Home / Bài Học Cuộc Sống / Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở

Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở

Chủ đề giao tiếp ứng xử luôn là một chủ đề hay và thu hút nhiều người, và dĩ nhiên trong XH hiện đại ngày nay có rất nhiều phương cách giao tiếp khác nhau, trong đó Giao tiếp ứng xử nơi công sở là một trong những chủ đề nóng được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất.

Với sự phát triển cao của công nghiệp hóa, thì sự cạnh tranh trong công việc gia tăng, khiến cho vấn đề Giao tiếp ứng xử nơi công sở trở thành 1 vấn đề nổi bật mà rất nhiều người quan tâm.

Và để ổn định công việc cũng như tạo những mối quan hệ công việc cần thiết thì cần nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện, kỹ năng ứng xử là rất quan trọng.

Giao tiếp nơi công sở  – Tôn trọng đồng nghiệp

Cho dù bạn có là cấp trên, hoặc bạn làm việc giỏi hơn những người khác thì cũng cần tôn trọng những người khác. Sự tôn trọng khiến mối quan hệ giữa mọi người được hài hòa hơn, tạo môi trường lành mạnh, không khí thoải mái, hiệu suất làm việc được nâng cao.

Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở
Tôn trọng là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ.

Nguyên tắc Giao tiếp ứng xử nơi công sở này còn phù hợp cả với những bạn làm công nhân, hoặc trong bất kỳ một ngành nghề nào khác.

Một ngày chúng ta đã dành hết 8 tiếng để làm việc rồi, vậy hãy để 8 tiếng đó thật sự vui vẻ và có ích bạn nhé.

Giao tiếp nơi công sở – Học cách ứng xử với cấp trên

Như chúng ta đã biết, môi trường làm việc Công ty luôn có trên và có dưới, sẽ có người sếp lớn hơn bạn nhưng bên dưới bạn cũng sẽ có nhân viên.

Trong công việc chắc chắn sẽ có mâu thuẫn với sếp cấp trên, trong trường hợp đó bạn phải luôn giữ bình tĩnh và tự tin khi trình bày quan điểm của mình, hạn chế những hiểu lầm không cần thiết, đó là một nếp văn hóa trong Giao tiếp ứng xử nơi công sở khá quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ.

Ngoài ra khi được cấp trên giao phó một công việc nào đó, bạn cần tuân thủ thời gian hoàn thành công việc đúng hạn, nếu có khó khăn bạn nên thẳng thắn trình bày cùng sếp để tìm phương án giải quyết tốt nhất.

Hãy tiến hành thảo luận và thực hiện công việc với sếp của bạn trên tinh thần cùng hợp tác và phát triển.

Giao tiếp ứng xử nơi công sở – Xây dựng quan hệ với cấp dưới

Người quản lý tốt là người luôn có những cộng sự hỗ trợ hết mình, họ biết cách tạo cảm hứng cho nhân viên mình làm việc.

Chính vì vậy nếu chưa có kỹ năng này bạn hãy trang bị thêm cho mình nhé, bạn cần tạo cho họ niềm tin và giúp họ một nguồn năng lượng tràn đầy để họ có thể bắt đầu công việc, đây là một trong những kỹ năng Giao tiếp ứng xử nơi công sở với nhân viên cấp dưới rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở 3
Luôn lịch sự và thân thiện với mọi người.

Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào cũng luôn cần có những chế tài để kích thích nhân viên làm việc tốt hơn, cũng như hình phạt cho những vi phạm.

Hạn chế tán gẫu

Bạn có thể dành 1 vài phút thư giãn hỏi thăm đồng nghiệp mình, nói về những chuyện cần trao đổi phục vụ cho công việc, tránh trường hợp “tán gẫu” làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc.

Giao tiếp ứng xử nơi công sở với nguyên tắc cần tuân thủ là bạn nên tránh gặp những người có năng khiếu “bà tám”, khi lỡ bị cuốn hút bởi câu truyện của họ, bạn hãy nhẹ nhàng nói “xin lỗi, mình có việc bận 1 chút, nói chuyện với bạn sau nhé”.

Hãy giành thời gian nhiều hơn để hoàn tất công việc, nếu không bạn sẽ bị một đống công việc tồn đọng đè nặng lên vai đấy.

Nói “không” với những đề nghị

Một ngày bạn phải dành cả 8 tiếng để làm việc của mình rồi, vì vậy khi người khác nhờ vả bạn giúp đỡ thì hãy giúp đỡ trong phạm vi phù hợp, tránh nhận nhiều việc quá rồi ôm đồm không làm hết, như thế vừa bị mất lời hứa mà bạn lại còn không hoàn tất công việc của mình.

Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở 2
Biết nói “Không” với những đề nghị vượt sức.

Giao tiếp ứng xử nơi công sở có một mẹo hay là khi ai đó nhờ làm giúp việc gì đó, mà bạn thấy nằm ngoài khả năng xử lý thì hãy nhẹ nhàng từ chối bằng những câu từ lịch sự, thiết nghĩ đồng nghiệp sẽ hiểu bạn hơn và bạn không bị stress khi ôm quá nhiều việc.

♠ Xem thêm: Những Bài học cuộc sống hay nhất.

Làm hết mình, chơi hết sức

Những người thành công và giỏi thường áp dụng nguyên tắc này rất tốt, khi làm việc họ làm hết sức mình, mau chóng hoàn thành việc với kết quả vượt ngoài mong đợi, và khi đã làm tốt công việc thì họ chơi cũng hết sức để tận hưởng thời gian hoặc xả stress khi bị căng thẳng.

Giao Tiếp Ứng Xử Nơi Công Sở 4
Làm hết sức – Chơi hết mình.

Giao tiếp ứng xử nơi công sở nguyên tắc số 6 này đôi khi còn hơi lạ với một số bạn, vì đa phần họ phải dành thời gian cho gia đình, cho việc học, người yêu … thì lấy đâu thời gian để mà có thể “chơi hết sức”.

Bí quyết hay ở chổ là bạn hãy tham gia một tour du lịch ngắn nào đó trong Thành phố, hoặc đơn giản chỉ cần về quê ăn chén chè do ngoại nấu, không khí yên bình của vùng quê chắc chắn sẽ đầy lùi lo lắng, và giúp bạn có thêm nguồn không khí hứng khởi cho một tuần làm việc hiệu quả đấy.

Trên đây là một số phương pháp hay về Giao tiếp ứng xử nơi công sở mà bạn cần ghi nhớ, và trang bị thêm cho túi hành trang kiến thức của mình, chúc bạn có một công việc thuận lơj với những đồng nghiệp dễ thương, thân thiện.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp hay khác về cách Giao tiếp ứng xử hiệu quả, cũng trên website này, bạn có thể vào tìm hiểu thêm nhé.

Bên cạnh đó Cách giao tiếp tự tin cũng là bài viết rất hay và nổi bật, bạn hãy dành 1 chút thời gian xem qua nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *