Home / Bài Học Cuộc Sống / Nghệ thuật giao tiếp ứng xử qua điện thoại

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử qua điện thoại

Với sự phát triển như vũ bão về khoa học công nghệ như hiện nay, điện thoại trở thành một trong những phương tiện giao tiếp nhanh, phổ biến nhất để con người liên hệ với nhau.
 
Tuy nhiên, do đây là một cuộc giao tiếp không gặp mặt trực tiếp giữa hai người với nhau nên để cuộc nói chuyện đạt hiệu quả cao đòi hỏi mỗi người cần tuân theo những kỹ năng, quy chuẩn chung để cuộc trò chuyện trở nên ấn tượng và hiệu quả nhất.
 
Bài viết Nghệ thuật giao tiếp ứng xử qua điện thoại sau đây sẽ giúp bạn giải quyết tình huống được nhẹ nhàng, đơn giản hơn. 
 
Giao tiếp ứng xử qua điện thoại hỗ trợ việc chuyển thông điệp một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm được thời gian và công sức cho cả người gọi và người nghe. Khi phương tiện giao tiếp này được sử dụng tốt sẽ tạo được những ấn tượng tốt đẹp, gắn bó hài hòa giữa hai hoặc nhiều người với nhau.
 
Thật ra, nghệ thuật giao tiếp ứng xử qua điện thoại không khó nếu bạn đảm bảo được các yếu tố sau.
 
Nếu bạn là người nghe cuộc thoại, thái độ niềm nở, gần gũi, tích cực lắng nghe và trả lời cuộc gọi là điều cần thiết nhất. Khi chuông điện thoại reo, nên nghe máy ở hồi chuông thứ ba là tốt nhất, cố gắng không để chuông điện thoại đổ quá lâu làm người gọi sốt ruột chờ đợi.
 
Nghệ thuật giao tiếp ứng xử qua điện thoại
Giao tiếp ứng xử qua điện thoại

Những kỹ năng giúp bạn giao tiếp qua điện thoại hiệu quả

Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại #1- Lắng nghe và trả lời

Thông thường, người trực tiếp gọi điện đến họ sẽ chuẩn bị kỹ trước vấn đề cần bàn tới, do đó họ luôn là người chủ động đi vào vấn đề. Lúc này, họ sẽ nói rất nhiều, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn chỉ biết nghe và để cuộc thoại diễn ra trong yên lặng như vậy.
 
Lời khuyên ở đây là bạn cần phải lắng nghe kèm theo những câu trả lời, đóng góp ý kiến để người gọi có thêm định hướng. Đôi khi những câu trả lời ngắn gọn như: Dạ. Vâng. Tôi hiểu. Tôi đồng ý. Tôi nghĩ thế này,… sẽ cực kì hiệu quả với cuộc giao tiếp ứng xử ngắn gọn như này. 

Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại #2- Giọng nói rõ ràng, từ tốn

Giao tiếp ứng xử qua điện thoại chịu nhiều ảnh hưởng từ đường truyền, sóng điện thoại, cho nên yêu cầu thứ yếu thứ hai là cần có một giọng nói rõ ràng, gãy gọn, mạch lạc và từ tốn. Việc nói quá nhỏ sẽ khiến người nghe không nghe được cuộc thoại, mất thời gian hỏi lại hoặc nói quá lớn làm người nghe khó chịu.
 
Vì vậy, hãy chú ý điều chỉnh giọng nói, thái độ của mình để cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả hơn bạn nhé. 

Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại #3 – Không nên ăn uống khi giao tiếp

Vừa ăn vừa nói được xem là sự vô ý thức khá lớn trong vấn đề giao tiếp. Với người phương Tây điều này được xem là tối kỵ, thiếu văn hóa.
 
Do đó, để bạn không bị mất điểm trước người gọi, cho họ cảm nhận được thái độ tôn trọng lẫn nhau khi giao tiếp ứng xử hãy bỏ ngay đồ ăn, nước uống xuống khi tiếp nhận cuộc gọi. 

Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại #4 – Chuẩn bị sẵn sổ tay và bút viết

Trên thực tế, không phải ai cũng có trí nhớ tốt để nhớ hết lượng thông tin mình vừa tiếp nhận. Nếu bạn không đảm bảo được điều này, hãy để một cuốn sổ tay và cây bút kế điện thoại để có thể ghi chép lại những thông tin cơ bản mà người gọi muốn bạn nhớ và thực hiện.
 
Điều này sẽ giúp bạn không mất thời gian hỏi lại và người gọi có được cảm giác bạn tôn trọng cuộc nói chuyện này khi chú ý lắng nghe. 

Nghệ thuật giao tiếp qua điện thoại #5 – Không tự ý gác máy điện thoại

Không phải bất kì cuộc giao tiếp ứng xử nào bạn cũng có sự hứng thú và muốn nghe. Nếu nghe phải cuộc gọi mà bạn không muốn tiếp nhận này, hãy cứ bắt máy lên và trò chuyện sau đó tìm cách từ chối sao cho khéo léo nhất để người gọi không cảm thấy bạn thiếu thái độ lắng nghe và tôn trọng người khác. 
 
Kết thúc cuộc gọi, một lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại sẽ là những lời hay ý đẹp để lại nhiều ấn tượng tốt cho người bên đầu dây bên kia rất nhiều. Vì vậy bạn nên lưu ý vấn đề này. 
 
Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết Giao tiếp ứng xử nơi công sở, đây là bài viết chứa nhiều thông tin rất hay, bạn hãy nhân cơ hội này xem ngay nhé.

Giới thiệu khóa học hay – Bí quyết giao tiếp qua điện thoại (Ths.Nguyễn Duy Kha)

Với những kiến thức bên trên thì bạn đọc có lẽ phần nào cũng mường tượng cách giao tiếp qua điện thoại thế nào cho đúng rồi, và sau đây Rina Nguyễn muốn gửi đến bạn đọc khóa học Bí quyết giao tiếp qua điện thoai của Ths. Nguyễn Duy Kha.

Anh là một người làm công tác giáo dục và có hơn 20 kinh nghiệm làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt hơn anh thường xuyên tham gia các khóa huyến luyện đào tạo cho các doanh nghiệp và giảng dạy qua nhiều công ty khác nhau.

Vài điều chia sẻ anh với các bạn vì Rina cũng tham dự khóa học này rồi và thấy cần nên chia sẻ để nhiều người biết đến hơn, học để trao dồi kỹ năng, phát triển bản thân là việc không ngừng nghỉ.

Để xem rõ về nội dung khóa học bạn hãy xem

Bí quyết giao tiếp qua điện thoại hiệu quả

Và để đăng ký điền thông tin bạn hãy vào link

Đăng ký ngay hôm nay

Sau cùng Rina cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết và theo dõi, hãy nhấn like fanpage của Rina để thường xuyên cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Ps: Khi đăng ký khóa học do link của Rina giới thiệu, bạn được giảm 40% học phí đấy.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *