Home / Bí Quyết Hay / Bí quyết giúp con trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả

Bí quyết giúp con trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả

Các nước phương Tây luôn đề cao tính tự lập cho con em mình ngay từ những tuổi đầu tiên bằng các kỹ năng tự phục vụ bản thân, trong đó tiết kiệm tiền hiệu quả cũng là một trong những bài học trẻ được tiếp thu sớm. Đây là một điều đáng để các bậc cha mẹ người Việt chúng ta đáng suy ngẫm và học hỏi. Hai nền văn hóa khác nhau sẽ có những bài học nhân văn khác nhau.
 
Dưới đây là bài viết: Bí quyết giúp con trẻ tiết kiệm tiền hiệu quảLoihayydep.info xây dựng dựa trên nền văn hóa giáo dục con của người Việt giúp các bậc cha mẹ có thêm bài học dạy con khôn lớn, trưởng thành hữu ích. 

Giúp con trẻ tiết kiệm tiền – Nói chuyện với con

Có lẽ, đối với nhiều bậc cha mẹ người Việt thường có suy nghĩ rằng, dạy con làm quen với tiền ngay từ nhỏ là điều không tốt. Quan điểm này sẽ hoàn toàn ngược lại nếu cha mẹ biết sử dụng đúng khái niệm, bản chất của đồng tiền. 
 
Để con bạn hiểu được giá trị của đồng tiền, tại sao cần tiết kiệm hiệu quả, trước hết các bậc cha mẹ cần có những chia sẻ, nói chuyện với con về vấn đề này. Việc rõ ràng và phân minh ngay từ đầu như này sẽ giúp con bạn biết được kiến thức về tiền, biết tiết kiệm tiền hiệu quả.
 
bi-quyet-giup-con-tre-tiet-kiem-tien-hieu-qua-1
Nói chuyện thẳng thắn với con về cách tiết kiệm tiền hiệu quả sẽ giúp bé có những nhận thức ngay từ đầu

Với các bậc cha mẹ phương Tây, tiết kiệm tiền hiệu quả là điều rất cần thiết. Bạn có thể giải thích cho con bằng những việc làm của cha mẹ, cô dì, chú bác,… hàng ngày; dạy cho con về sự khác biệt giữa những món đồ mình cần và những món đồ mình muốn để bé có làm tốt hơn điều bạn muốn con học hỏi. 

Giúp con trẻ tiết kiệm tiền – Tạo hứng thú cho con 

Để giúp con trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả, Lời hay ý đẹp khuyên bạn đừng quên tạo hứng thú cho con. Việc làm này khá đơn giản, bạn không nên dùng tiền và không dạy con những kiến thức về tiền với con ở bước khởi đầu này.
 
Hãy xây dựng hứng thú cho con bằng các hành động cụ thể như sưu tập đủ phiếu giảm giá để được đi xem phim, mua một cuốn truyện yêu thích, ăn những món ăn ngon,… Vì trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động nên các bậc cha mẹ hãy yên tâm là tỷ lệ thành công rất cao.
 
Tùy từng độ tuổi của con mà bạn có thể thay đổi các Bí quyết hay miễn phí giúp con tiết kiệm tiền hiệu quả cho phù hợp. Nếu làm tốt được điều này ngay từ những bước khởi đầu, bạn đã nắm chắc được cách dạy con tiết kiệm tiền tốt nhất. 

Giúp con trẻ tiết kiệm tiền – Lên kế hoạch mục tiêu

Bất kể làm việc gì, muốn đi đến thành công, bạn cần lên kế hoạch mục tiêu cụ thể, việc dạy con tiết kiệm tiền hiệu quả cũng vậy. Hãy chú ý xây dựng một kế hoạch tương xứng với năng lực của con để con có thể hào hứng tham gia và thực hiện một cách tốt nhất.
 
bi-quyet-giup-con-tre-tiet-kiem-tien-hieu-qua-3
Tạo cho con một kế hoạch mục tiêu sẽ giúp bé ý thức được cách tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

 

Hãy nói rõ ràng và cụ thể với con về vấn đề này rằng: Việc con cần làm ở đây là gì? Tiết kiệm tiền hiệu quả để mua đồ gì? Số tiền này cần tiết kiệm trong khoảng thời gian bao lâu? Và kết quả con cần đạt là như thế nào?
 
Một đường đi nước bước cụ thể như này sẽ giúp con bạn hình dung được những điều mình cần phải làm để từ đó tích cực tham gia các hoạt động tạo ra nguồn thu nhập với ba mẹ hoặc đơn giản hơn là biết tiết kiệm tiền hiệu quả được số tiền ba mẹ cho tiêu vặt mỗi ngày.
 
Nếu bạn lên kế hoạch cụ thể cho phương án này, con bạn sẽ cảm thấy ngày càng tới gần mục tiêu, có được những bài học cuộc sống về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Giúp con trẻ tiết kiệm tiền – Cha mẹ là tấm gương cụ thể

Để con bạn tuân theo và có những suy nghĩ đúng đắn, tích cực ngay từ đầu, đừng quên nêu gương bằng chính bản thân mình. Lấy mình là tấm gương cụ thể để con trẻ tiết kiệm tiền hiệu quả là cách giúp con bạn hiểu được rằng, tiết kiệm tiền là điều mà tất cả các thành viên trong gia đình đều nên làm để cùng chung tay xây dựng hạnh phúc, sự ổn định cho tổ ấm của gia đình. 
 
bi-quyet-giup-con-tre-tiet-kiem-tien-hieu-qua-2
Cha mẹ là tấm gương cụ thể sẽ giúp con tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

Muốn làm tốt nguyên tắc tiết kiệm này, các bậc cha mẹ nên ngừng than vãn về tiền, chi tiêu hợp lý, có kế hoạch cụ thể. Ngoài các khoản tiết kiệm tiền hiệu quả trong thẻ tín dụng, bạn cũng có thể cùng con xây dựng thêm quỹ tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào ống heo hàng ngày hoặc theo tháng.

Đến một khoảng thời gian quy định nào đó sẽ cùng kiểm tra lại số tiền này để đi mua các vật dụng cần thiết cho gia đình, mua đồ hoặc cặp sách mới cho con.

Hơn nữa, việc xây dựng những ống tiết kiệm khác nhau hoặc những tài khoản khác nhau dành cho những mục đích khác nhau cũng là một ý tưởng tiết kiệm tiền hiệu quả, tuyệt vời. 

Giúp con trẻ tiết kiệm tiền – Thưởng phạt phân minh

Thưởng và phạt luôn là hình thức giúp mỗi người biết phấn đấu, nỗ lực không ngừng, với con trẻ cũng vậy. Áp dụng các hình thức thưởng phạt phân minh về vấn đề tiết kiệm tiền hiệu quả của con sẽ tạo sự hứng thú vô cùng cho con của bạn đấy. 
 
Hãy nghĩ đơn giản hóa việc tiết kiệm tiền hiệu quả thôi, đừng áp đặt quá khiến con bạn bị áp lực, không muốn tham gia nữa. Và cũng tùy từng độ tuổi của con mà có những chiến lược thưởng phạt khác nhau bạn nhé. 
 
Nếu con bạn tiết kiệm tiền hiệu quả, thành công xuất sắc, đừng quên khen ngợi và dành cho con những phần quà mà con yêu thích để tạo động lực tiết kiệm tiền tiếp theo cho con.
 
Trường hợp nếu bé không tiết kiệm được đủ số tiền theo đúng mục tiêu bạn đề ra, trước tiên bạn nên động viên và chỉ ra những sai sót của con khiến kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả không hoàn thành đúng hạn mức. 
 
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn
 

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *