Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Top 10 tình huống giao tiếp thành công không thể không xem

Top 10 tình huống giao tiếp thành công không thể không xem

Trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ, luôn có những tình huống xảy ra vào những thời điểm khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp lần lượt xuất hiện trong quá trình chúng ta giao tiếp với nhau.

Giao tiếp là hoạt động mà con người phải trải qua nhiều nhất trong cả cuộc đời mình, nhiều hơn cả ăn và uống. Nhưng bạn có chắc bạn luôn là người giải quyết những tình huống giao tiếp thành công?

Như thế nào và nên làm gì? “Tổng hợp Top 10 tình huống giao tiếp thành công” hy vọng có thể mang lại cho bạn một vài gợi ý nho nhỏ qua những tình huống thực tế diễn ra trong đời sống hằng ngày.

Hãy cùng tưởng tượng……….

Những tình huống giao tiếp thành công đáng học hỏi

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi một bạn nhỏ không chịu hợp tác

Trẻ con cũng có tâm lý của trẻ con. Và mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với những tính cách riêng biệt. Hãy luôn nhớ rằng: “tiên lễ, hậu binh”. Dụ dỗ chính là dùng lễ, dọa nạt chính là dùng binh.

tinhhuonggiaotiepthanhcong1

Tình huống giao tiếp thành công – trẻ không hợp tác

Bạn muốn bé nghe theo bạn nhưng quát nạt chán chê vẫn không nghe thì hoặc là do tính tình ương bướng, hoặc do bé không thích làm việc đó. Nếu là ương bướng, thay vì quát nạt, hãy nịnh các bé, dụ dỗ ngon ngọt. Còn nếu là do bé không thích làm việc đó, hãy khéo léo dẫn dắt bé làm một việc khác có chức năng tương tự mà bé hứng thú.  Đảm bảo sẽ ngoan ngoãn hợp tác với bạn

Hãy luôn nhớ rằng, đối với trẻ con chính là dạy dỗ. Dạy không được thì dỗ chúng thôi!

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi những người lớn chẳng bao giờ chịu nghe chúng ta!

Người lớn luôn có hàng trăm lí do để phản đối những ý tưởng “hay ho” mà chúng ta vô cùng tâm đắc. Nhưng để thành công trong tình huống giao tiếp này hãy thừa nhận trước rồi chuyển hướng sau.

Chớ có phản bác vội, hãy bình tĩnh, chăm chú lắng nghe và biểu thị thái độ đồng cảm ở một mức độ nào đó để làm giảm sự phòng bị cứng nhắc của đối phương, để họ bằng lòng nghe bạn trình bày ý tưởng.

Đối với người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi, hãy giao tiếp với họ bằng tất cả sự trọng thị mà bạn có.

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi Sếp có những yêu cầu thật là vô lý!

Giao tiếp với sếp là một nghệ thuật. Để sếp lắng nghe mình đã khó, còn muốn họ thay đổi quyết định của mình lúc trước còn khó hơn!

tinhhuonggiaotiepthanhcong2

Tình huống giao tiếp thành công – Sếp to tiếng vô lý

Trong giao tiếp, khi cảm thấy khó thuyết phục người khác nghe theo ý kiến của mình bằng lời nói, hãy dùng hành động để thuyết phục họ. Bạn không chống đối, bạn chỉ thông qua hành động, việc làm và sự tuân thủ ý kiến chỉ đạo của sếp để cho chính sếp nhận ra và thay đổi trong cách nghĩ, tình cảm, thái độ,  từ đó chấp nhận ý kiến của bạn.

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi bạn và nhóm bạn đang tranh luận về một vấn đề?

Khi tranh luận hãy chú ý đến thái độ của các bạn xung quanh. Phải làm sao để càng nhiều người tập trung nghe bạn trình bày, đồng ý với ý kiến của bạn càng tốt. Nếu nhiều người đồng tình với quan điểm của bạn, vô hình chung, bạn đã có một sức mạnh to lớn. Đó gọi là sức mạnh đồng minh trong giao tiếp!

Chú ý trong sử dụng lời nói và ngôn ngữ hình thể để không đẩy cuộc tranh luận trở nên quá hay gắt

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi cô bạn thân đang nổi cáu với bạn?

Bạn thân là người rất hiểu ta, yêu quý ta. Vì vậy vừa dễ mà lại vừa khó trong giao tiếp. Phải làm sao để cô bạn thân nguôi giận mà không làm đôi bên cùng ngại ngùng mà đánh mất đi tình bạn đẹp ấy ?

tinhhuonggiaotiepthanhcong3

Tình huống giao tiếp thành công – khi bạn thân nổi nóng

Câu trả lời là : Hãy học theo La-phong-ten « Khi bạn nổi cáu, ta hãy đùa lại một câu » Hài hước là chìa khóa để mở cánh cửa có tên « nóng giận » Những câu nói thông minh, dí dỏm, cách pha trò ngộ nghĩnh đáng yêu sẽ làm cô ấy bật cười mà quên mất lí do đang giận bạn đấy !

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi anh chàng đồng nghiệp vừa “hôn trộm” bạn

Bạn thân mến, với tình huống này sẽ có rất nhiều cách xử lý khác nhau tùy thuộc vào mức độ của bạn và thân phận của anh chàng kia.

Nếu đó là một trò đùa ác ý, một người bạn không thích, hãy nghiêm mặt, thẳng thắn và cảnh cáo anh ta, rằng bạn không muốn hành động này lặp lại bất cứ lần nào nữa. Một chút cứng rắn trong trường hợp này là cần thiết.

Còn ngược lại, nếu đó là anh chàng bấy lâu nay bạn thầm để ý, còn chần chờ gì nữa, bật “đèn xanh” đi thôi!

Ứng xử giao tiếp thành công – Nhà hàng quá đông và số khách đang đợi bạn phục vụ bắt đầu nhăn nhó

Trước tiên bạn phải bình tĩnh. Phải bình tĩnh để giải quyết vấn đề, tuyệt đối không được rối tung lên nhé!

091003 Kennesaw - Elizabeth Allen (right) serves hot wings to Marty Flowler (left), of Kennesaw, as his son Marty Fowler Jr. looks on at Tilted Kilt Pub & Eatery in Kennesaw. The Tilted Kilt, an Irish-themed chain, opens this week its third metro-Atlanta location in Kennesaw and in less than three months. Saturday, October 3, 2009. Hyosub Shin, hshin@ajc.com

Tình huống giao tiếp thành công – khéo léo với khách hàng

Hãy mời những vị khách dùng một món đồ ăn/ thức uống miễn phí thay cho lời xin lỗi vì sự chờ đợi này. Hãy chứng tỏ cho họ thấy bạn cũng đang cố gắng hết sức, làm việc luôn tay không ngơi nghỉ để làm sao phục vụ họ nhanh nhất. Việc họ được phục vụ chỉ còn là vấn đề thời gian thôi.

Và , bạn còn có các đồng nghiệp nữa mà. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người trong nhà hàng, đặc biệt là cấp trên, khi mọi việc đang trở nên xấu đi.

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi đồng chí “chồng” dạo này rất hay về trễ

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Các cụ xưa đã dạy thế thì cấm có sai. Thay vì càu nhàu, nhăn nhó hay trách móc, oán giận, hãy nhẹ nhàng hỏi han, tìm hiểu xem vì sao dạo này anh ấy hay về muộn. Hãy chia sẻ và đồng cảm với anh ấy. “Lạt mềm thì buộc chặt”, luôn luôn là như vậy!

Ứng xử giao tiếp thành công – Khi bạn thường xuyên đau đầu vì những bản nhạc ầm ĩ bên nhà hàng xóm

Nếu phản ứng trực tiếp hoặc quá thẳng thắn, bạn lo sợ sẽ làm mất đi mối quan hệ hàng xóm làng giềng tốt đẹp bao năm nay? Thường trong giao tiếp người ta sẽ dùng phương pháp ẩn ý qua những câu chuyện.

tinhhuonggiaotiepthanhcong5

Tình huống giao tiếp thành công – khéo léo với ông hàng xóm 

Hãy chọn những câu chuyện, tình huống mang tính khuyên răn giống hoặc gần giống với câu chuyện của bạn để kể cho họ nghe. Nhưng phải đảm bảo câu chuyện phù hợp với trình độ người nghe để họ có thể hiểu, vì nếu anh ta/cô ta không thể hiểu, thì bạn kể cũng vô ích.

Ứng xử giao tiếp thành công – Là nên làm gì để bạn được cô giáo chọn thuyết trình cho buổi báo cáo tuần tới?

Câu trả lời là: Thẳng thắn. Thẳng thắn trình bày với cô giáo nguyện vọng của bạn. Thẳng thắn trình bày với cô khả năng, tâm huyết và sự chuẩn bị chu đáo của bạn

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, có những lúc không cần vòng vo, bóng gió mà phải bày tỏ nguyện vọng, ý muốn của mình một cách thẳng thắn để biểu hiện ý chí, niềm tin vào bản thân. Có như vậy người nghe mới có thể tin tưởng và nghe theo bạn.

Vậy bí quyết giao tiếp thành công là gì ?

Như những ví dụ trên đây bạn có thể hình dung được Rina muốn gửi đến bạn thông điệp gì rồi, tình huống rõ ràng và cách ứng xử vấn đề khôn khéo. Rina tin rằng nếu bạn chịu khó lưu ý và luyện tập thì bạn sẽ rất khéo léo trong mọi tình huống giao tiếp.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết “Những bí quyết nào giúp bạn giao tiếp thành công trong công việc và cuộc sống hiện nay” hoặc “Các phong cách giao tiếp thành công ở những người lãnh đạo giỏi xuất chúng” để có được cái nhìn rõ hơn và phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Bạn có ý kiến nào hay về kỹ năng giao tiếp thành công khác không? Hãy chia sẻ đề xuất với Rina nhé, Rina rất muốn nhận thêm chia sẻ từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *