Home / Bí Quyết Hay / “Hé lộ” 10 cách kể chuyện hay cho bé nghe được bố mẹ chọn lựa hiện nay

“Hé lộ” 10 cách kể chuyện hay cho bé nghe được bố mẹ chọn lựa hiện nay

Trẻ thơ như những mầm non cần được quan tâm chắm sóc mỗi ngày cần được nuôi dưỡng tâm hồn bằng những giá trị văn hóa tốt đẹp. Và không gì tự nhiên hơn là việc chăm sóc những mầm non ấy bắt đầu từ khi còn  bé thông qua những câu chuyện kể.

Việc kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Đó cũng là một trong những cách giáo dục bé tự nhiên hiệu quả nhất.

Thông qua việc kể chuyện còn giúp gắn kết tình cảm của bé với bố mẹ thì nó còn ươm mầm cả một thế giới mơ ước cho bé, giúp bé rèn luyện và phát triển hoàn thiện hơn.

“Hé lộ” 10 cách kể chuyện hay cho bé nghe được bố mẹ chọn lựa hiện nay

Để có cách kể chuyện cho bé nghe thu hút cũng là cả một nghệ thuật, đặc biệt là khi bạn muốn kể chuyện để dỗ giấc ngủ cho bé. Vì thế các mẹ cũng cần phải học cách kể chuyện sao cho thật hay thật lôi cuốn.

Hôm nay lời hay ý đẹp sẽ hé lộ cho các bạn 10 cách kể chuyện cho bé nghe được nhiều bố mẹ chọn lựa hiện nay.

Các bước để sáng tạo cách kể chuyện hay thu hút và hấp dẫn

Luôn luôn chuẩn bị nhiều sách, truyện

Trước hết bạn nên làm phong phú kho sách kể chuyện cho bé bằng cách thường xuyên bổ sung sách, truyện mới. Mỗi khi bắt đầu bạn hãy cho bé lựa chọn cuốn truyện bé quan tâm và yêu thích, điều này sẽ làm bé hứng thú hơn với câu chuyện hàng đêm vì đó chính là sự lựa chọn của bé.

Tạo không gian ấm cúng

Lúc kể chuyện cho bé cũng là lúc giúp bé dễ đi vào giấc ngủ vì thế bạn nên chắc chắn mọi hoạt động như tắm rửa, vệ sinh răng miệng, mặc đồ ngủ đã sẵn sàng.

Tạo một không gian ấm cúng thư giãn, thoải mái bằng cách trang trí phòng, bật đèn ở chế độ sáng vừa phải. Tạo không gian  chỉ có bạn và bé với những câu chuyện đầy màu sắc.

Giới thiệu sơ lược sách

Trước khi bắt đầu kể chuyện, bạn nên giới thiệu đôi nét về câu chuyện để xem bé có hứng thú không hoặc tóm tắt nội dung một cách hấp dẫn để kích thích sự tò mò và điều đó sẽ khiến bé lắng nghe chăm chú hơn trong qua trình nghe kể chuyện.

Sáng tạo câu chuyện ngắn gọn dễ hiểu hơn

Không phải lúc nào bạn cũng sẽ kể những câu chyện đơn giản ngắn gọn, làm trẻ dễ hiểu. Vì thế khi gặp câu chuyện quá dài, phức tạp bạn nên đơn giản hóa nó đi bằng cách sử dụng ngôn ngữ của chính bạn  hoặc có thể chia cầu chuyện thành nhiều phần kể để sao cho con dễ hiểu nhất và giúp bé có thể hiểu một cách trọn vẹn.

Sách có nhiều ảnh

Một cuốn sách có nhiều hình ảnh sẽ cuốn hút người đọc hơn rất nhiều và đặc biệt hữu ích cho trẻ chưa đi học, chưa đọc được chữ. Do đó bạn nên chọn sách cho trẻ loại có nhiều hình ảnh dễ thương, trong sáng.

Trong lúc kể hãy chỉ tay vào hình ảnh minh họa để giúp trẻ dễ hình dung và theo dõi câu chuyện, tăng tính tưởng tượng, tăng khả năng sáng tạo sau này cho bé.

 

Giả giọng nói

Để có thể kể chuyện cho bé hay hơn và thêm phần sinh động, chân thật đôi khi bạn nên giả giọng, đóng vai trò các nhân vật chính trong câu chuyện.

Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy như đang sống trong câu chuyện và đồng thời  con bạn dễ nắm bắt câu chuyện hơn bằng cách lắng nghe giọng nói sống động của bạn.

Khuyến khích bé tham gia vào câu chuyện

Nếu bạn cứ kể chuyện hoài nhiều lúc sẽ gây nhàm chán bạn có thể cho bé thử tham gia kể một phần câu chuyện nhằm tạo hứng thú cho bé và giúp bé nhớ được một số tình tiết của truyện.

Hãy để bé thấy bạn rất yêu thương bé bằng cách cho bé thấy bạn cũng rất ham đọc sách, báo và biết nhiều chuyện hay không thua gì bé.

Khi ra khỏi nhà cũng nên đem theo sách, đĩa truyện CD hoặc các chất liệu khác để bé có thể đọc hoặc nghe.

Đặt câu hỏi

Khi kết thúc truyện mà bé vẫn chưa ngủ đôi khi bé có những thắc mắc nên bạn hãy đặt một vài câu hỏi hoặc hỏi trẻ xem có thắc mắc gì không để bạn giải đáp các vấn đề.

Hỏi bé những nội dung liên quan đến cuốn sách yêu cầu bé kể về nội dung của cuốn sách hoặc gọi tên nhân vật trong hình. Bạn cũng có thể hỏi bé đâu là đoạn bé yêu thích nhất. Đó là cách giúp bạn biết được bé có hiểu câu chuyện đó không.

Liên hệ với hiện thực

Hãy lấy nội dung trong câu chuyện liên hệ với cuộc sống hiện thực. Chẳng hạn như khi bé gặp một con vật hay sự việc nào đó bạn hãy gợi nhớ lại câu chuyện bé đã từng nghe có liên quan đến con vật đó, sự việc đó như vậy vừa giúp bé gợi lại hồi ức vừa giúp  bé có thêm bài học mới.

Đọc cho con của bạn bằng các ngôn ngữ khác

Ngoài cách đọc kể chuyện thông thường bạn cũng nên lồng ghép những câu hát, hoặc thêm ngôn ngữ tiếng anh thông qua các câu chuyện song ngữ để giúp bé làm quen và có cảm tình với những giai điệu ngôn ngữ mới.

Sách song ngữ là một tài nguyên tuyệt vời, biết đâu nhờ đọc sách song ngữ với con của bạn mà bé trở nên yêu thích và quen thuộc với tiếng Anh.

Cách đọc và kể chuyện hay cho bé sẽ giúp thúc đẩy việc phát triển ngôn ngữ, đọc viết và não cho bé. Chính vì vậy hãy biến mỗi buổi kể chuyện trở thành những trải nghiệm thật sự khó quên cho bé nhé!!!

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *