Home / Bí Quyết Hay / Làm sao để có thể kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất?

Làm sao để có thể kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất?

Ai cũng có thể kể được một câu chuyện nhưng để câu chuyện được hay cuốn hút người nghe đặc biệt lại là kể chuyện đêm khuya thật sự không phải là điều dễ dàng. Nó cũng đòi hỏi người kể phải có những kỹ năng và nắm bắt được những bí quyết hay để khiến cho câu chuyện kể thêm phần thu hút, hấp dẫn.

Kể chuyện đêm khuya hay sẽ là yếu tố gây ấn tượng và tác động mạnh đến người đọc, người nghe, họ có thể khóc, cười, giận, phấn chấn . . . với nhân vật và tình tiết của câu chuyện.

Vậy làm cách nào để có thể kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn thực hành và nhanh chóng rèn luyện khả năng kể chuyện đêm khuya.

Làm sao để có thể kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất?

Các bí quyết hay giúp bạn kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất

Chọn câu chuyện có nội dụng hoặc mục đích rõ ràng

Trước khi bắt đầu kể chuyện bạn nên lựa chọn câu chuyển kể trước và lưu ý đến nội dụng kể và mục đích để chắc chắn rằng nó phù hợp với đối tượng nghe nhất. Một câu chuyện có nội dụng hoặc mục đích rõ ràng sẽ khiến cho người nghe dễ tiếp thu và cảm thấy hứng thú hơn.

Hãy chọn những câu chuyện kể với nội dung lành mạnh, hướng thiện và chủ đề phải am hợp từng lứa tuổi khác nhau.

Nắm vững nội dung câu chuyện

Bạn nên nắm bắt nội dung câu chuyện kể để có cái nhìn tổng quát và trong quá trình kể có thể tránh được sai xót, hoặc đang kể phải dừng lại để bổ túc thêm một số tình tiết ban đầu.

Một khi bạn quan tâm nắm bắt câu chuyện bạn sẽ kể câu chuyện một cách dễ dàng hơn và người nghe cũng sẽ lắng nghe với tâm thế thoải mái.

Phát âm và giọng đọc phải hấp dẫn

Trong kể chuyện, ngữ điệu lên xuống và giọng đọc đóng vai trò quyết định đến việc kể chuyện đêm khuya có  hay và thu hút người nghe hay không. Chính vì thế bạn nên rèn luyện để có một chất giọng trầm, ấm, ổn định.

Khi kể chuyện từng lời phát ra phải dứt khoát, rõ ràng chú ý những chỗ ngắt, nghỉ.. Về tốc độ, cao độ giọng đọc nên điều chỉnh cho phù hợp với từng tình huống hoàn cảnh và nhân vật được kể.

Nhập vai với nhân vật

Câu chuyện kể đêm khuya của bạn sẽ hay và thu hút hơn nếu bạn biết cách nhập vai vào các nhân vật và giả giọng từng nhân vật khác nhau.  

Nhập vai với nhân vật là sự kết hợp giữa cùng giọng và điệu bộ thể hiện từng tình tiết của câu chuyện. Đừng quá ôm đồm mọi dữ liệu, chi tiết nhỏ nhặt mà hãy chọn lọc những thông tin quan trọng, hấp dẫn để truyền tải.

Tương tác với người nghe

Trong quá trình kể chuyện bạn cũng nên liên hệ và tương tác với người nghe, làm như vậy sẽ kích thích não bộ của họ và làm cho câu chuyện thêm lôi cuốn hơn nhiều lần. Bạn có thể tương tác với người họ bằng các câu hỏi hay câu khẳng định.

Hãy để người nghe cũng là một phần của câu được tham gia vào câu chuyện, được bày tỏ quan quan điểm, nhận xét.

Đôi khi để cho cách kể chuyện được sinh động hấp dẫn hơn bạn cũng có thể thêm “mắm muối” vào câu nhưng không được đi lạc ý chính hoặc xuyên tạc nội dung cốt chuyện.

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Để tạo ấn tượng cho cách kể chuyện của riêng mình, bạn không nên chỉ tập trung vào giọng đọc mà bên cạnh đó bạn nên sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể với các cử chỉ của tay, biểu cảm qua nét mặt, đôi mắt sao cho phù hợp với lời kể, tình tiết câu chuyện.

Cần cải thiện một số nhược điểm

Nhiều lúc bạn sẽ quên và có một số hành động như gãi đầu, gẩy mũi, sờ cằm, nâng kính. Những hành động đó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình kể chuyện như khiến  cho người nghe bị sao nhãng, mất tập trung.

Tóm lại, cách kể chuyện hay đóng một vai trò qua trọng rất lớn thậm chí là  mang ý nghĩa giáo dục hay nhân bản.  Chính vì vậy việc bạn học cách kể chuyện hay là việc cần thiết, hãy ghi chú lại các ý trên và ôn lại trước khi thực hành kể truyện nhé.

Trên đây là một số những lời khuyên đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả cho việc kể chuyện đêm khuya hay và thu hút người nghe nhất. Chỉ cần cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt câu chuyện và làm nên câu chuyện kể mang màu sắc riêng của chính bạn.

Đừng quên cập nhật Lời hay ý đẹp để xem bài viết mới nhất nhé ! Chúc bạn sớm có một kỹ thuật kể truyện thu hút nhất.

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *