Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Top 15 cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất hiện nay

Top 15 cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất hiện nay

Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp là một phần khổng thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Bên cạnh hình thức giao tiếp ngôn ngữ, thì hình thức Giao tiếp phi ngôn ngữ cũng đóng vai trò quan trọng, đôi khi nó còn là yếu tố quyết định sự thành công trong giao tiếp.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là sự giao tiếp bằng cách gửi và nhận những tín hiệu phi ngôn từ ví dụ như sử dụng ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, biểu cảm khuôn măt, xúc giác, tư thế.

Vậy làm cách nào để rèn luyện được kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả. Trong bài viết hôm nay Rina Nguyễn sẽ chia sẻ với các bạn 15 cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất mà nhiều người sử dụng rất thành công.

Top 15 cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả nhất hiện nay

Chọn địa điểm không gian giao tiếp

Lựa chọn địa điểm để truyền tải thông tin chiếm phần trăm không nhỏ trong sự thành công của giao tiếp. Thế nên lựa chọn địa điểm và không gian thích hợp với nội dung để giao tiếp như vậy sẽ khiến cho quá trình giao tiếp diễn ra xuông sẻ và thuận lợi hơn.

Đặc biệt chú ý tránh những yếu tố tác động gây phiền nhiễu gây ảnh hưởng đến sự truyền tải thông tin.

Trang phục trong giao tiếp phi ngôn ngữ

Trang phục là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu khi giao tiếp phi ngôn ngữ. Trang phục sẽ truyền tải những tín hiệu phi ngôn ngữ về cá tính, văn hóa, tâm trạng, mức độ tự tin và sở thích.

Chính vì thế hãy chú ý đầu tư đến trang phục và lựa chọn phù hợp với mỗi cuộc giao tiếp khác nhau.

Trang phục được sử dụng như một dạng tự thể hiện khi mà một người có thể phô trương sức mạnh, sự giàu có, sức hấp dẫn giới tính hoặc sự sáng tạo của mình

Giao tiếp qua nụ cười

Nụ cười là một trong những chìa khóa vàng mở cửa môi trường giao tiếp của giao tiếp phi ngôn ngữ. Nụ cười chính là cách tạo bạn tạo ấn tượng ban đầu, nó giúp bạn truyền đạt thông tin như là chào hỏi, thể hiện sự gần gũi thân thiện trong giao tiếp.

Giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả – Nụ cười giúp bạn giao tiếp thành công hơn

Hãy luôn mỉm cười, nhưng bạn cũng nên sử dụng nó đúng nơi, đúng lúc, đúng đối tượng, và nên luyện tập để hạn chế thấp thấp nhất những nhược điểm trong nụ cười của bạn nhé.

Khoảng cách tốt trong giao tiếp phi ngôn ngữ

Khoảng cách trong giao tiếp phi ngôn ngữ chính là khoảng cách giữa các cá nhân trong qua trình giao thiệp với nhau. Khoảng cách trong giao tiếp sẽ nói lên mức độ tương tác nhau giữa các cá nhânMột khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi nói chuyện. 

Sử dụng biểu cảm khuôn mặt

Khi giao tiếp với người khác, ngoài những lời nói truyền tải thông điệp thì biểu trên khuôn mặt cũng cần phải chú ý. Biểu cảm khuôn mặt nó nói lên tâm trạng con người bạn đang vui hay buồn, đang giận hay hờn.

Rèn luyện kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt để giúp bản thân thêm tự tin hơn và dễ thành công hơn trong giao tiếp. Ví dụ như bạn không thể mang một bộ mặt mặt u buồn, ũ rủ khi đi gặp khách hàng …

Tập trung giao tiếp qua ánh mắt

Từ trước đến giờ đôi mắt được xem là cửa sổ tâm hồn vì thế giao tiếp qua ánh mắt là một phần quan trọng nó thể hiện con người bạn có quan tâm chú ý đến đối phương hay không.

Giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả – Sử dụng ánh mắt giao tiếp

Nhưng điều này không có nghĩa là lúc nào bạn cũng nhìn chăm chăm vào người khác. Trên thực tế để giao tiếp thành công qua ánh mắt thì khoảng thời gian cho mỗi lần giao tiếp mắt chỉ nên kéo dài 4-5 giây.

Sử dụng giọng nói chuẩn khi giao tiếp phi ngôn ngữ

Giọng nói và âm lượng giọng nói truyền đạt được một lượng lớn các thông tin, nó cho thấy sự tự tin  mức độ nhiệt tình hay thờ ơ trong con người bạn. 

Khi một giọng nói hay truyền cảm nó sẽ mở rộng các mối quan hệ xã hội, tạo điểm cộng trong giao tiếp phi ngôn ngữ, khiến đối phương chú ý và hứng thú giao tiếp với bạn nhiều hơn.

Tư thế chuẩn khi giao tiếp

Trong qua trình giao tiếp tư thế của bạn xác định mức độ tập trung và mức độ yêu mến của bạn đối với người giao tiếp. Nó mang thông điệp “sự cởi mở” của cơ thể trong cuộc giao thiệp.

Có rất nhiều kiểu định vị cơ thể khác nhau mô tả các tư thế nhất định, bao gồm thõng vai, ngẩng cao, dang rộng chân, hất hàm, đẩy vai về phía trước và khoanh tay. Nhưng khi một người có xu hướng đổ người về phía trước hoặc là về phía sau tượng trưng cho tâm lý tích cực trong khi giao tiếp.

Tư thế có tính liên kết với tình huống, vì thế tùy vào tình huống bạn có thể lựa chọn các tư thế khác nhau.

Cử chỉ và điệu bộ tay chân

Ngoài tư thế khi giao tiếp phi ngôn ngữ thì việc sử dụng các cử chỉ và điệu bộ tay chân đúng cách cũng là một yếu tố các bạn nên chú ý. không phải bạn cứ khoa chân mua tay, chỉ trò lung tung, nhất là việc chỉ tay vào đối phương là mang lại lợi ích. Do đó, phải biết kiểm soát cử chỉ của cơ thể để tránh điều bất lợi.

Một khi biết vận dụng ngôn ngữ biểu đạt qua cơ thể giúp cho việc truyền đạt thông tin sinh động và thú vị hơn.

Cử chỉ và lời nói trong giao tiếp phi ngôn ngữ cần thống nhất

Trong qua trình giao tiếp phi ngôn ngữ bạn phải đảm bảo giữa lời nói và cử chỉ mang tính thống nhất để cho người nghe không cảm thấy khó hiểu. Ví dụ: một ai đó nói với bạn rằng họ cảm thấy vui vẻ trong khi nét mặt của họ đệm buồn và mắt nhìn xuống đất (thì có vẻ là không đúng lắm)

Giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả – Sử dụng cử chỉ điệu bộ phù hợp

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng khi ngôn ngữ không ăn khớp với các tín hiệu phi ngôn ngữ thì người ta sẽ bỏ qua những lời bạn nói và chỉ chú ý tới các biểu hiện phi ngôn ngữ bao gồm tính khí, suy nghĩ và cảm xúc.

Cân nhắc về các cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ

Khi đang giao tiếp phi ngôn ngữ với người khác, thỉnh thoảng bạn nên cân nhắc các cử chỉ hành động của mình đã phù hợp với ngữ cảnh và nội dung của câu chuyện chưa để từ đó có cách điều chỉnh kịp thời và tránh đi quá xa khiến cho cuộc giao tiếp trở nên nhàm chán, không đi vào trọng tâm vấn đề.

Nắm bắt tín hiệu theo nhóm của giao tiếp phi ngôn ngữ

Đôi lúc những cử chỉ đơn lẻ không nói rõ lên vấn đề, do đó cách tốt nhất là bạn tập trung nhìn vào những nhóm tín hiệu của hành động phi ngôn ngữ để có thể hiểu vấn đề của người nói một cách trọn vẹn hơn.

Tìm trọng tâm vấn đề trong giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả – tập trung trọng tâm

Mỗi cuộc giao tiếp phi ngôn ngữ đều có một nội dung, mục đích nhất định thế nên bạn cần phải tập trung vào vấn đề chính bằng cách nhấn nhá những chỗ quan trọng, đặc biệt không nên nói một cách thao thao bất tuyệt.

Có như vậy thì người nghe mới nắm bắt được câu chuyện và không cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi.

Hỏi những câu hỏi về dấu hiệu phi ngôn ngữ

Để tránh mất thời gian cũng như hiểu lầm xảy ra, một khi bạn không hiểu rõ về các dấu hiệu phi ngôn ngữ tốt nhất bạn hãy đặt câu hỏi hoặc diễn giải ý hiểu của bạn, để chắc rằng nó thống nhất với điều người nói muốn truyền tải.

Bạn có thể sử dụng câu hỏi “Có phải điều anh chị đang nói có nghĩa là” hoặc “Vậy điều anh muốn nói là” để giải tỏa những ngờ vực trong lòng, như vậy khiến cho bạn với đối phương hiểu nhau hơn, cuộc giao tiếp trở nên thoải mái, gần gũi.

Thường xuyên tập luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ không phải cứ ai sinh ra là đã có vì thế hãy học tập rèn luyện chăm chỉ để xây dựng những kỹ năng cho riêng mình bằng cách chú ý kỹ tới hành động phi ngôn ngữ và rèn luyện nhiều kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ khác nhau.

Nếu thường xuyên rèn luyện các kỹ năng phi ngôn ngữ nó sẽ giúp cải thiện được khả năng giao tiếp một cách đáng kể, và mang lại hiệu quả cho mỗi cuộc giao tiếp của bạn.

Hy vọng với bài viết trên vấn đề giao tiếp phi ngôn ngữ trên đây, việc giao tiếp đối với các bạn sẽ không còn là trở ngại nhiều nữa. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Lời hay ý đẹp thường xuyên, để cập nhật bài mới nhất nhé.!

Có thể bạn quan tâm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.