Home / Những Câu Nói Hay / Top những câu nói lời hay ý đẹp dành cho ba mẹ sâu sắc, ý nghĩa đạo làm con phải nhớ

Top những câu nói lời hay ý đẹp dành cho ba mẹ sâu sắc, ý nghĩa đạo làm con phải nhớ

Nhắc đến mẹ là nhắc đến người đã mang nặng trong suốt chín tháng mười ngày rồi cố chịu từng cơn đau để sinh ra con. Đâu chỉ có vậy, mẹ còn là người luôn chăm sóc, lo lắng, cắn răn chịu thiệt để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, để con có một quá trình lớn khôn trọn vẹn nhất.

Tình cảm bao la vô bờ bến đó duy chỉ có mẹ mới trao cho con không thấy thiệt hơn. Nếu tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ được ví như một sợi dây thì sợi dây đó chắc chắn sẽ mãi không có điểm dừng. Nhằm mang đến cho quý vị độc giả những cảm xúc chân thành nhất, hôm nay Lời hay ý đẹp xin giới thiệu những câu ca dao, câu danh ngôn tình yêu, những câu nói hay bất hủ, châm ngôn hay về mẹ sau đây.

Lời hay ý đẹp dành cho bố hay nhất

Từ đầu tiên khi ta nói về mẹ thì nhất định phải là từ “hy sinh”. “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh vác cuộc đời không ai khổ bằng cha’’ Song hành cùng khó nhọc của ba trong quãng đường nuôi dạy con nên người là tấm lòng yêu thương không quản khó nhọc ngày, đêm của mẹ.

Với những người con trên mảnh đất hình chữ S này thì câu thơ này rất đỗi quen thuộc khi đã xuất hiện rất nhiều trong các câu thơ ca ngợi tình cảm không gì sánh được của ba và mẹ dành cho con. Sư hy sinh của mẹ nhiều đến độ mà “Ôm con mẹ đếm sao trời. Đếm hoài không hết một đời long đong của mẹ”.

Có bao giờ ta ngước mắt lên bầu trời đầy sao, tự hỏi rằng có liệu có chính xác bao nhiêu ngôi sao đang lấp lánh từ vũ trụ mênh mông kia. Nếu sao trời là số nhiều không đếm xuể thì tình mẹ dành cho con cũng không thể nào cân đo đong đếm sao cho hết.

Lời hay ý đẹp dành cho ba mẹ đạo làm con nên nhớ

“Mẹ ơi ! Con yêu mẹ rất nhiều vì cả đời mẹ đã cho đi, hy sinh mà không cần nhận lại”. Thưở nhỏ, trong từng giấc ngủ, ta có mẹ ở bên vỗ về, trong từng miếng ăn, ta có mẹ ở bên lo toang. Những lúc con bệnh, mẹ vì lo lắng mà ăn không ngon, ngủ không yên.

Hy sinh cả sức khỏe của mình để chỉ lo cho con, ấy thế mà mẹ có bao giờ đòi lại điều gì. Ước mong cuộc đời mẹ là con sẽ mãi hạnh phúc, sống vui vẻ, không cần lo lắng gì trên con đường trưởng thành của mình.

Lời hay ý đẹp dành cho ba mẹ hay nhất

Nhất định rằng sau này khi lớn lên chúng ta phải sống hiếu thảo, báo đáp lại công ơn dưỡng dục sinh thành của mẹ. “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”. Thông điệp của câu thơ dù nhẹ nhàng nhưng lại khiến người đọc phải trầm lắng, suy nghĩ. Câu thơ bắt đầu với “Ai còn mẹ” làm đâu đó trong trái tim của những người con thêm nghẹn ngào. Đây là lời nhắn gửi đến những ai còn được nhìn mẹ mỗi ngày thì đừng bao giờ làm mẹ phải phiền lòng rồi lại khóc vì mẹ đã khóc vì con trong giây phút con chào đời, đã khóc vì con khi con bệnh đau.

Đừng bao giờ “Mẹ nuôi con biển bờ lai láng, con nuôi mẹ kể tháng kể ngày.” để rồi khi mẹ không còn dõi theo ta trên cuộc đời này nữa, ta lại than thân, trách phận khi không biết báo hiếu mẹ sớm hơn. Không phải tự dưng nước ta có những ngày lễ để tôn vinh những người mẹ bởi đó là những dịp nhắc nhở những người con nhớ về những tháng ngày cơ cực của mẹ khi nuôi ta “Sinh con cơ cực lầm than/Nuôi con khôn lớn, gian nan bội phần/Mẹ luôn chu đáo ân cần/Nhịn ăn nhịn mặc để phần cho con”.

Để từ đó, dẫu con có ở đâu đi chăng nữa cũng sẽ hướng về người đã sinh ra mình. Không cần những món quà xa xỉ đắt tiền, chỉ cần những lời hỏi thăm, tâm sự, chăm sóc mẹ lúc tuổi già là đâu đó ta đang thực hiện bổn phận của người con. “Nào có năm tháng tĩnh lặng. Chỉ là tại thời điểm nào đó Cha và Mẹ âm thầm thay bạn gánh vác thôi.” Cuộc đời đã bao giờ có màu hồng đâu.

Những năm tháng lúc nhỏ, ta thấy cuộc sống bình dị, đẹp đã biết bao bởi từng ấy năm, ba mẹ như những chiếc mái nghiêng mình che chở cho con trước những khó khăn cuộc đời. Để rồi khi ta đủ lớn, đủ gánh vác cuộc đời này thì con biết rằng từng ấy khó khăn, ba mẹ đã nguyện cho con để không đòi lại một thứ gì.

Và sau đây, Lời hay ý đẹp xin tiếp tục gửi gắm đến các bạn những câu ca dao, châm ngôn ấn tượng về mẹ:

Những câu nói hay dành cho ba mẹ ý nghĩa

“Phải chờ tới khi các con có con mới có thể hiểu được, con cái gặp một chút chuyện không hay thôi thì còn khó chịu, khổ sở hơn cả việc lấy dao đâm vào tim ba mẹ, chỉ hận không thể gánh thay hết cho các con.”

“Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn. Đưa tấm lưng gầy cha mẹ chở đời con”.

“Vì cuộc sống…. Mẹ suốt đời lam lũ/Vì con vui… Mẹ gánh hết nỗi đau.”

“Chỉ có mẹ… mới yêu con vô điều kiện/Trong khi cả thế giới này… phải có điều kiện mới yêu con.”

Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ

Những câu nói hay dành cho ba mẹ hay nhất

Tình mẹ con luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thi sĩ, nghệ sĩ và tác giả bởi lẽ trong cuộc đời này, ta không thể tìm thấy một tình cảm nào khác đẹp đẽ, thiêng liêng và sự hy sinh to lớn từ người mẹ như vậy.

Qua những câu nói, ca dao trên, Lời hay ý đẹp mong rằng đã mang đến cho bạn những phút giây ý nghĩa nhất để rồi từ đó nhìn lại chặng đường đời đã đi cùng mẹ và càng hiếu thảo với mẹ hơn. Chúc các bạn có được những giây phút tươi đẹp nhất bênh cạnh gia đình, bênh cạnh người mẹ dấu yêu của mình. Để cha mẹ vui lòng và sống thoải mái, bạn cũng có thể gửi những lời chúc ngủ ngon  hài hước để ba mẹ có thể vui cười một cách thoải mái nhất nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên truy cập Châm ngôn cuộc sống hay để hiểu và sống vui sống khỏe hơn các bạn nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.