Home / Những Câu Nói Hay / Top những câu nói hay về giáo dục và lời hay ý đẹp học sinh hay nhất

Top những câu nói hay về giáo dục và lời hay ý đẹp học sinh hay nhất

Mỗi cá nhân chúng ta hiện diện trên cuộc sống này đều cùng trải qua những quy luật chung của tạo hóa. Và trong chúng ta ai cũng phải học, có thể học từ nhà trường, cũng có thể là được giáo dục từ gia đình hoặc đôi khi chúng ta lại được giáo dục từ những yếu tố xung quanh môi trường sống của mình. Sau đây, lời hay ý đẹp xin được gửi tới quý độc giả top những câu nói hay về giáo dục và lời hay ý đẹp về học sinh hay nhất mọi thời đại.

Câu nói hay về giáo dục 1

Tổng hợp 15 câu nói hay về giáo dục ý nghĩa mang đậm chất học tập và cuộc sống

1. N.Mandela đã có câu nói chứng minh được tầm quan trọng của giáo dục và cũng là câu nói hay về giáo dục đã tiếp thêm sức mạnh cho rất nhiều thế hệ: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới.

2. Tỷ phú nổi tiếng Bill Gates đã từng nói rằng: Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời.Câu nói hay về giáo dục này cho chúng ta thấy việc giáo dục trong nhà trường chỉ là chiếc chìa khóa còn chúng ta ra ngoài cuộc sống phải cố gắng và biến chiếc chìa khóa ấy thành chìa khóa vạn năng có thể mở ra được nhiều thành công mới.

3. Hay vua Quang Trung đã từng có câu nói hay về giáo dục trong “Chiếu lập học” như sau: “Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước, phải trọng dụng người tài.” Câu nói của Vua Quang Trung một lần nữa khẳng định sự quan trọng của giáo dục. Giáo dục được coi là tiền đề của sự phát triển của một quốc gia.

Câu nói hay về giáo dục 2

4. “Trình độ giáo dục của một nước có thể đánh giá qua thái độ của con người trên đường phố.” Edmondo De Amicis đã từng có câu nói hay về giáo dục như trên, câu nói này hoàn toàn chính xác và khẳng định rằng thông qua thái độ của con người chúng ta có thể đánh giá được trình độ giáo dục chung của một đất nước.

5. Một câu nói hay về giáo dục khác được Tagore khẳng định như sau: “Đầu tư vào một người đàn ông ta được một người chồng tốt, đầu tư vào một người phụ nữ ta được một gia đình tốt, đầu tư vào một nhà giáo ta được một thế hệ tốt.” Ông là người Châu Á đầu tiên được trao giải Nobel văn chương vào năm 1913. Theo R. Tagore để có một thế hệ tốt thì chúng ta cần đầu tư vào nguồn gốc chính là thế hệ các nhà giáo.

6. “Học để biết, học để làm việc, học để chung sống với nhau và học để làm người” Đây là câu nói hay về giáo dục được nêu ra ở UNESCO năm 1996. Thể hiện được sức mạnh của việc học, chúng ta không những học để biết, để làm việc mà còn học để làm người và còn học để còn có thể chung sống tình nghĩa thuận hòa với những người xung quanh mình.

7. Erich Fromm đã từng băn khăn rằng: “Why should society feel responsible only for the education of children, and not for the education of all adults of every age?” được hiểu rằng: “Tại sao xã hội lại chỉ cảm thấy phải có trách nhiệm với việc giáo dục trẻ nhỏ mà không phải việc giáo dục tất cả người lớn ở mọi độ tuổi?”. Đây cũng là một câu nói hay về giáo dục, thể hiện tư tưởng giống như Lê-Nin đó là: “Học, học nữa, học mãi”.

8. Một câu nói hay về giáo dục được G. Leibniz khẳng định rằng: “Ai làm chủ giáo dục có thể thay đổi thế giới.”

9. Có lẽ thời học sinh là khoảng thời gian mà tất cả chúng ta đều thổn thức khi nhớ lại. Tưởng chừng như một cái chớp mắt, ấy thể mà bao nhiêu năm đã trôi qua. Thời học sinh luôn là thời áo trắng ngây ngô chưa có nhiều áp lực nhiều tính toán và nhiều mệt mỏi mà có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy không kịp nắm lấy lâu hơn thuở áo trắng ấy.

Lời hay ý đẹp về học sinh muốn giúp cho bạn trân trọng hơn thời học sinh đã qua của chúng ta và trân trọng hơn nếu như bạn đang được trải qua tuổi thần tiên ấy: Cấp 3 là quãng thời gian khó quên nhất. Là bài Văn viết mãi không xong, là đề Toán khó đến phát khóc, là cậu bạn dễ thương lớp bên cạnh, là cuộc sống sinh hoạt với ba điểm thẳng hàng: Nhà, trường, chỗ học thêm. Đó là quãng thời gian buồn tẻ nhưng cũng phong phú nhất trong đời.

10. Lời hay ý đẹp về học sinh đôi khi cũng là những thanh âm hết sức đời thường: Tiếng chuông vào giờ, tan lớp. Tiếng cô giảng bài, tiếng thầy dạy dỗ. Tiếng chúng bạn tíu tít. Tiếng ăn vụng trong giờ. Tiếng lật sách, tiếng bút thước. Tất cả những âm thanh ấy đều là thanh xuân.”

11. “Trường cũ là gì? Chính là lúc vừa mới tới, bạn chỉ ước sao chóng thoát khỏi nó. Đến khi thoát khỏi nó thật, bạn lại chỉ hy vọng có thể được ở thêm, dù chỉ một hai ngày.”

12. Hay trong tiểu thuyết Năm tháng vội vã của Cửu Dạ Hồi có lời hay ý đẹp về thời học sinh rất đơn giản nhưng lại làm bao nhiêu người lặng người đi để nhớ về: “Không ai khóc, không ai buồn bã, không ai cố ý uống say. Chỉ dạt dào những lời chúc phúc và trò quậy phá tung trời. Một dòng nước triều gọi là “tuổi trẻ” nhấn chìm tất cả chúng tôi. Khi con sóng rút về, một đám mình mẫy ướt sũng ngồi trên bờ cát, nhìn cô gái chúng tôi yêu quý nhất đang vẫy mạnh hai cánh tay, hạnh phúc bước lên một chặng khác trong con đường đời.”

13. Hay một lời hay ý đẹp về học sinh rất dễ thương như sau: “Sắp tốt nghiệp, sắp “ân đoạn nghĩa tuyệt” với cái chức “học sinh, sinh viên”.

 14. “Tốt nghiệp giống như một ô cửa thủy tinh, chúng ta phải đâm vỡ nó, sau đó lau sạch những mảnh nhỏ sắc bén, đi qua một mảnh máu xót, để bắt đầu một cuộc đời mới hoàn toàn khác.”

15. Hay nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng từng viết về cảm xúc tiếc nuối và thổn thức khi về lịa trường xưa, trái tim rung lên vì nhớ lại những kỷ niệm đã cũ:
“Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi 
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi chút trời mưa
Để nghe trên tóc, hương vừa bay đi…”

Dù chúng ta là ai thì trong chúng ta vẫn có những khoảng lặng để nhớ về một thời thanh xuân, một thời học sinh ngây thơ và nhiều kỷ niệm ấy, dù không thể quay lại thời gian khi đó nhưng chúng ta cũng không bao giờ quên được cái tuổi 18 nhiều mộng mơ ấy.

Xem thêm những câu nói hay phổ biến khác

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.