Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Tìm hiểu phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho bạn gái nhút nhát

Tìm hiểu phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho bạn gái nhút nhát

Con gái thường nữ tính, dịu dàng, nhỏ nhẹ và đôi khi lại có 1 chút nhút nhát dẫn đến khó giao tiếp với người lạ, điều đó khiến họ khó hòa nhập hơn với cộng đồng. Vì vậy bạn có thể tự hỏi mình bằng những câu hỏi như  tại sao mình lại nhút nhát? Liệu có thể khăc phục được tính e dè, nhút nhát của bản thân không? Chúng ta luôn tự tách biệt khỏi cuộc sống sinh động này để làm gì?

Bài viết  này có thể giúp bạn phần nào dễ hòa nhập với đám đông hơn cũng như trong các mối quan hệ trong công việc, học tập hay giao lưu với mọi người một cách dễ dàng mà không sợ mắc phải bất cứ sai lầm nào cả.

Trước khi nói đến cách giao tiếp không lời thì ta hãy cùng nhau phân tích sự ảnh hưởng của tính nhút nhát lên cuộc sống của mình nhé! Điều thường gặp ở những người nhút nhát là họ luôn thu mình lại trong một cái hộp, giống như loài nhím luôn cuộn tròn mình lại khi gặp người lạ. Thật sự ra thì nhím rất hiền lành không hề làm hại ai cả.

Tuy nhiên, một vài trong chúng ta chưa cảm nhân được bản tính tốt này mà trái lại luôn thấy con vật này nó có nhiều gai nhọn quá đáng sợ. Và chúng ta cũng vậy, nếu như bạn cứ thu mình lại trong 1 chiếc hộp không cởi mở giao tiếp với mọi người thì người khác làm sao có thể biết được chúng ta là người như thế nào?

Nếu như đã sống trong 1 cộng đồng thì ít nhiều gì bạn cũng nên hòa hợp với những người xung quanh, chúng ta không thể tách mình ra khỏi cộng đồng bởi chúng ta cần mọi mối quan hệ để phát triển theo đúng hướng tự nhiên. Thế nên chúng ta sẽ cùng nhau khắc phục tính nhút nhát này qua việc giao tiếp không lời bằng một số phương pháp hiệu quả sau.

Tìm cho mình 1 sự tự tin 

Thay vì trước đây bạn không tự tin về mình thì giờ đây bạn nên thay đổi 1 chút về bản thân để tìm cho mình 1 chút tự tin nhé. Bạn sẽ dễ dàng tự tin hơn nếu ra đường với 1 lớp make up nhẹ nhàng để che vài chỗ chưa hoàn hảo trên gương mặt, thay đổi phong cách ăn mặc sao cho xinh xắn hơn. Thế thì khi bước ra đường chúng ta sẽ không tự ti bởi vẻ bề ngoài nữa.

tutin

Sự tự tin đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Trước đây chúng ta luôn cảm thấy bản thân chưa tự tin về bề ngoài nên luôn không dám lại gần những chổ đông người, hay thậm chí xa lánh các khu vui chơi đông vui, náo nhiệt. Thì giờ đây chúng ta hãy thử đi vào các nơi ấy để tự mình có thể vượt qua sự sợ hãi của bản thân, vượt qua chính mình để bản thân có thể hòa nhập hơn với cộng đồng.

Điều chỉnh lại các suy nghĩ tiêu cực

Điều thường thấy ở các bạn sợ giao tiếp là các bạn luôn sợ làm sai và luôn tự ti rằng sẽ không ai muốn kết bạn cùng mình.

Suy nghĩ này chúng ta cần phải đánh bật nó đi bằng cách trước đây ta không xinh nhưng giờ đây mình đã make up và ăn mặc rất đẹp, quan trọng hơn hết giờ mình đã dám đi vào chỗ đông người, khu vui chơi ồn ào, náo nhiệt. Thế nên không có gì phải sợ cả mình đã khác trước rồi.

Bạn cần phải đánh bật được sự nhút nhát việc sợ người lạ đi thì bạn mới có thể tốt với họ được nhé.

Cố gắng giao tiếp với mọi người nhiều hơn

Bình thường do chúng ta chỉ thường xuyên bắt chuyện với những người xung quanh và quen biết, thế nên khi gặp người lạ chúng ta rất khó giao tiếp hoặc hay trong trạng thái sợ hãi toát mồ hôi. Vậy nên chúng ta cần thay đổi thói quen này 1 chút, hãy cố gắng bắt chuyện với nhiều người lạ trên trang mạng xã hội, hay nhân viên mới trong công ty, bạn học cùng lớp … việc này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát nỗi sợ hãi của chính bản thân mình khá hiệu quả.

Không cần quá cố gắng giao tiếp nhiều mà chỉ cần tập chào hỏi thôi cũng đã chứng minh bạn có tiến bộ hơn trước rất nhiều

Hãy thả lỏng cơ thể

Trước tiên bạn hãy hít thở thật sâu, sau đó thở mạnh ra và bạn tập động tác này vài lần để có thể thả lỏng cơ thể. Bạn cần nhớ rằng mọi thứ đang trong trạng thái tốt đẹp và không có gì phải lo lắng cả, hãy để tâm mình tĩnh lại và chắc chắn rằng lúc này bạn sẽ giao tiếp tốt hơn nhiều.

Phương pháp này hiệu quả cho tất cả mọi người không chỉ đối với người nhút nhát thế nên chúng ta cũng cần tập luyên tốt kỹ năng này để có thể dễ dàng đạt được nhiều thành công khi giao tiếp với người khác nhé.

Thời gian và thời điểm truyền đạt

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp thì phương pháp này khá hiệu quả dành cho bạn, việc truyền đạt thông tin đúng thời gian và đúng thời điểm sẽ giúp người khác nhanh chóng hiểu thông điệp của bạn hơn. Nếu truyền đạt thông tin sai thời điểm sẽ có thể gây nhiều hiểm nhầm không đáng có.

Hãy tưởng tượng  rằng trong cuộc họp đang diễn ra và đã gần 2-3h đồng hồ thì bạn không nên đưa nhiều đề tài mới vào, vì mọi người giờ cũng đã thấm mệt và bạn cần đưa ra các thông tin ngắn gọn, dễ hiểu để họ có thể nắm bắt kịp thông tin đó trong thời gian ngắn và hiệu quả.

Luyện tập thường xuyên

Ông bà ta thường nói “Văn ôn võ luyện“, việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn thành công hơn, trong bất kỳ công việc nào. 

luyentap1

Vì vậy ở giai đoạn đầu, bạn nên bắt đầu từ dễ đến khó và luyện tập hằng ngày với các chi tiết vô cùng nhỏ trong cuộc sống như phán đoán bằng ánh mắt xem người thân trong gia đình đang muốn gì? Tập giao tiếp trong nhiều hoàn cảnh để bạn quen dần hơn và dễ dàng thành công hơn.

Trên đây là những điều mà chúng tôi mong muốn tiết lộ để giúp bạn loại bỏ được phần nào sự nhút nhát có trong bạn, giúp bạn phát triển công việc và giữ được hạnh phúc gia đình tốt hơn. Chúc bạn sẽ sớm luyện tập thành thạo các phương pháp này và khi nào thành công hãy bình luận bên dưới để chúng tôi được biết nhé.

Chúc bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *