Home / Bí Quyết Hay / Bí quyết hiệu quả để đàm phán tăng lương với bộ phận nhân sự

Bí quyết hiệu quả để đàm phán tăng lương với bộ phận nhân sự

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” – đồng lương là một trong những động lực to lớn trong nỗ lực phát triển sự nghiệp, nhưng đôi khi, cũng chính vì bất đồng quan điểm về lương bổng đã khiến rất nhiều người phải”dứt áo ra đi”, từ bỏ một công việc yêu thích.

Trước khi làm điều này, có lẽ các bạn nên một lần cố gắng cải thiện lại tình thế và thẳng thắn nêu lên đề nghị tăng lương của mình với nhà sử dụng lao động. Bài viết hôm nay xin được chia sẻ một số bí quyết hiệu quả để đàm phán tăng lương với bộ phận nhân sự.

Bí quyết hiệu quả để đàm phán tăng lương với bộ phận nhân sự

Thứ nhất – đặt lịch hẹn vào ngày thứ năm để đàm phán về việc tăng lương

Đầu tuần không bao giờ là một thời điểm thích hợp cho việc đề xuất những điều mới, đặc biệt là một vấn đề nhạy cảm như lương bổng. Hãy chọn ngày thứ năm, khi mà những người chịu trách nhiệm về vấn đề này trở nên thoải mái hơn, cởi mở hơn và dễ dàng thỏa hiệp hơn.

Hơn thế nữa, khi các bạn đưa ra đề nghị tăng lương vào ngày thứ năm, các nhà nhân sự có một khoảng thời gian vừa đủ trước khi giải quyết vấn đề để cho một tuần làm việc của họ kết thúc một cách tích cực.

Thứ hai – biết rõ bản thân mình trước khi đàm phán về việc tăng lương

Những người quản lý về mặt nhân sự nghĩ rằng họ nắm rõ mọi thông tin về bạn và họ định mức lương cho bạn dựa trên những điều đó. Tuy nhiên, họ không phải là những người trực tiếp làm việc với bạn mỗi ngày, qua mọi dự án lớn nhỏ.

Vì vậy, để có thể thuyết phục họ rằng sự thể hiện của bạn hoàn toàn hơn những thông tin họ nắm được trên giấy tờ, bạn cần kiểm soát lại về bản thân cụ thể hơn.

Hãy tự đánh giá khả năng và những đóng góp của mình cho tổ chức dựa trên những tiêu chí rõ ràng và tổng hợp chúng lại theo một trình tự dễ tiếp thu nhất – trình tự thời gian chẳng hạn.

Biết rõ bản thân trước khi đề nghị tăng lương

Thứ ba – đưa ra những con số cụ thể khi đàm phán về việc tăng lương

Hãy định ra những con số cụ thể cho mọi vấn đề bạn cần trình bày. Trong số những lời nói vô tận từ cả hai phía, những con số thể hiện được vấn đề theo một cách trực tiếp và hiệu quả.

Hãy dùng con số để mô phỏng những đóng góp của bạn trong công việc. Hãy dùng con số để nói về kinh nghiệm làm việc của bạn, bao nhiêu năm tháng, bao nhiêu vị trí, bao nhiêu dự án.

Và cuối cùng, đừng bao giờ quên mục đích của mình – dùng con số cụ thể để nêu lên mức lương mong muốn của mình. Đừng chỉ nói những câu chung chung như “Tôi cần một mức lương cao hơn” hay “Tôi nghĩ tôi xứng đáng nhiều hơn thế”. Hãy dùng một con số cụ thể.

Hãy đưa ra con số cụ thể

Thứ tư – đưa ra con số cao hơn mong đợi khi đàm phán về việc tăng lương

Khi nói về mức lương mong muốn, hãy đưa ra con số cao hơn mức mà bạn có thể chấp nhận được. Và để cho phía nhân sự có cơ hội điều chỉnh lại trong mức cho phép.

Khi bạn cho phép đối phương có cơ hội thỏa thuận và đặt lại điều kiện trong buổi đàm phán tăng lương, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và kết quả sẽ rất có thể là một sự thắng lợi cho cả hai phía.

Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn giữ cho mình một mức sàn cố định và đừng bao giờ phá vỡ mức này.

Sẵn sàng để đối phương đặt điều kiện

Thứ năm – hạn chế nói về nhu cầu bản thân khi đàm phán tăng lương

Bạn có thể đang đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống và đang cần phải giải quyết chúng ngay hôm nay. Xăng đang lên giá, nhà trọ đến hạn hoặc con bạn vào lớp một đều là những lý do cho nhu cầu về tiền bạc của bạn.

Tuy nhiên, rất nhiều những đồng nghiệp khác trong chỗ làm có thể cũng đang đối mặt với những vấn đề tương tự. Và nhà sử dụng lao động không có trách nhiệm với những vấn đề cá nhân của bạn.

Hãy tập trung nhiều hơn vào năng lực và đóng góp của bạn thay vì ngồi than thở cho gánh nặng cuộc sống.

Đừng tập trung vào các vấn đề cá nhân

Thứ sáu – hãy lắng nghe chăm chú trong lúc đàm phán tăng lương

Giao tiếp hiệu quả với người phụ trách về mảng nhân sự trong quá trình đàm phán tăng lương sẽ góp phần lớn quyết định kết quả của buổi đàm phán và mục tiêu được tăng lương của bạn. Mà muốn giao tiếp hiệu quả, hãy lắng nghe chăm chú nhất có thể.

Bằng cách này, bạn có thể hiểu được lập trường của họ để điều chỉnh buổi đàm phán đi đến kết quả hai bên đều có lợi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gây ấn tượng tốt trong mắt đối phương bằng cách tôn trọng họ và nhu cầu của họ.

Hãy lắng nghe

Thứ bảy – thực tập những gì cần nói trước khi đàm phán tăng lương

Để bạn có thể tự tin nhất và diễn đạt tốt nhất trong buổi đàm phán tăng lương, hãy ghi chú lại những điều cần nói lên giấy, và tập luyện nhiều lần tại nhà. Việc tập luyện này sẽ giúp bạn làm quen với cách diễn đạt cần có để thể hiện bản thân hiệu quả nhất.

Bạn có thể đứng trước gương và lặp lại nhiều lần những gì bạn muốn nói với một biểu cảm thuyết phục nhất và tích cực nhất có thể.

Thứ tám – đặt câu hỏi khi đàm phán tăng lương

Đặt câu hỏi cho người phụ trách về nhân sự có thể giúp bạn hiểu rõ về họ và thể hiện rằng bạn sẵn sàng và mong muốn được làm việc lâu dài với họ.

Điều này cũng có tác dụng giúp cho không khí của buổi đàm phán tăng lương của bạn thân thiện hơn, gần gũi hơn nên cũng dễ dàng cho bạn để nói lên điều kiện của mình hơn mà không khiến đối phương cảm thấy bị động quá mức.

Hai bên cùng có lợi

Thứ chin – chuẩn bị những yêu cầu ngoài lương khi đàm phán tăng lương

Không ai đảm bảo rằng bạn sẽ chắc chắn thành công cho mọi yêu cầu trong buổi đàm phán tăng lương của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không đạt được mục đích tăng lương của mình, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội của buổi đàm phán và tìm kiếm những điều kiện tốt hơn cho môi trường làm việc của mình.

Hãy hỏi họ về những khung giờ làm việc thoải mái hơn, hoặc những chuyến du lịch bạn trông đợi, hoặc đơn giản là vị trí bàn làm việc nhiều ánh sáng và có tầm nhìn ra bồn hoa.

Tìm kiếm những chế độ tốt hơn ngoài lương

Chúc các bạn thành công hơn và có một mức đãi ngộ xứng đáng với những bí quyết hiệu quả để đàm phán tăng lương với bộ phận nhân sự vừa được chia sẻ.

 

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.