Home / Bí Quyết Hay / Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh chính thống đúng cách

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh chính thống đúng cách

Để học tiếng anh tốt thì một quyển tự điển phù hợp là nhu cầu chính đáng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi học viên Anh Ngữ. Tuy nhiên, việc lựa chọn một quyển từ điển chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện nay khi mà sách vở đầy đủ, thông tin tràn ngập, thật giả lẫn lộn.

Bài viết này Lời hay ý đẹp sẽ giới thiệu cho các bạn một số những cách thức có thể áp dụng để lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh đúng cách nhất.

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh

Các bước lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh đúng cách

Thứ nhất – lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh đúng với trình độ của mình

Bạn cần phải nhận định được khả năng Tiếng Anh của mình một cách khách quan trước khi tìm mua một quyển tự điển. Ở bước ban đầu này, bạn cần trả lời được ba câu hỏi sau đây.  

Bạn có thật sự cần một quyển tự điển hay chưa, bạn có đủ khả năng để tiếp thu được toàn bộ thông tin mà quyển tự điển cung cấp hay chưa, và cuối cùng là, một quyển tự điển theo bạn là quyển sách như thế nào.

Hãy tập trung vào ba vấn đề trên, đưa ra những câu trả lời càng chi tiết càng tốt. Bạn cũng hoàn toàn có thể tham khảo thêm những quyển tự điển khác của bạn bè, thư viện…..để hiểu rõ hơn về khả năng tương thích của mình.

Thứ hai – lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh đúng theo ngôn ngữ

Bạn không hề đọc nhầm đâu – tôi đang nói về việc lựa chọn ngôn ngữ sử dụng cho quyển tự điển của bạn. Đó là lý do bạn cần đánh giá khả năng ngôn ngữ của mình trước khi chọn mua tự điển.

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh – Nên chọn loại nào

Có ba loại ngôn ngữ phổ biến nhất mà chúng ta cần chú tâm đến khi lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh : Anh – Việt, Việt – Anh, Anh – Anh.

Trong khi một quyển tự điển Anh – Anh vẫn luôn luôn là mực thước của mọi sự tra cứu, thì việc tham khảo hai chiều ngôn ngữ kia sẽ giúp bạn có được hiểu biết rõ ràng hơn về cả hai loại ngôn ngữ Việt và Anh, đồng thời thấy được một phần vẻ đẹp và sự phong phú của ngôn ngữ Việt Nam.

Nhưng cho dù bạn lựa chọn chiều hướng nào của việc tra cứu, hãy chắc chắn là bạn đủ khả năng tiếp thu và sử dụng được ít nhất là 50% thông tin trong sách. Nếu có khả năng, bạn nên có cả ba loại sách này, quá trình học ngôn ngữ sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

Thứ ba – lựa chọn một quyển tự điển Tiếng Anh đúng theo nhu cầu

Bạn nghĩ rằng mọi quyển tự điển Tiếng Anh đều nói cho bạn biết từ vựng đó phát âm như thế nào và có nghĩa là gì cả ư? Bạn đã nhầm. Có hàng trăm, hàng ngàn và hơn thế nữa đầu sách tự điển Tiếng Anh trên thế giới, và có những quyển tự điển không hề cung cấp phiên âm quốc tế hay ngữ nghĩa của mục từ.

Đơn cử như The English Collocation Dictionary. Quyển tự điển này cho bạn biết rằng một mục từ được dùng như thế nào trong ngữ cảnh của nó, với những sự kết hợp phổ biến nhất với một số các từ vựng đến từ các từ loại khác nhau trong câu.

Như bạn thấy đấy, đa phần các mục từ trong quyển tự điển này không được cung cấp định nghĩa (trừ những từ có nhiều lớp nghĩa), và tất cả đều không có phiên âm quốc tế. Và không nhiều học viên có thể hiểu được mục đích thật sự của quyển tự điển này chỉ bằng cách đọc cái tên của nó.

Bên cạnh đó, có những quyển tự điển được biên soạn dựa theo một mục đích cụ thể nào đó, như âm nhạc, khoa học, y dược, luật pháp……….có thể sẽ thiên vị những từ vựng chuyên ngành nào đó, và hoàn toàn bỏ quên những chuyên ngành khác mà bạn cần.

Nên hãy thật sự tỉnh táo khi lựa chọn từ điển, bạn hoàn toàn có thể bị nhầm.

Thứ tư – lựa chọn một quyển tự điển đúng theo kích thước

Tự điển được biên soạn theo nhiều kích cỡ khác nhau, cho những vị trí khác nhau và chứa đựng nguồn thông tin khác nhau.

Hãy chọn một quyển tự điển bỏ túi “Pocket” để có thể đem theo khắp nơi trong túi xách của bạn.

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh – Kích thước theo nhu cầu

Hãy chọn một quyển tự điển Phrasal Verbs có kích thước chỉ bằng một quyển sách trung bình nếu bạn chỉ cần tra cứ các loại động từ nhóm và không muốn phải mang theo cả một quyển tự điển nặng hơn cả cân trong người.

Và cho bàn học của mình, nơi bạn không cần di chuyển sách vở khắp nơi, bạn có thể mua một quyển tự điển lớn (full-size).

Thứ năm – lựa chọn một quyển tự điển đúng theo hình thức xuất bản

Bạn có thể mua một quyển tự điển giấy truyền thống hay có thể mua một phiên bản điện tử của nó và cài đặt vào các thiết bị nghe nhìn của mình.

Từ điển điện tử cực nhỏ, cực gọn, giả cả rẻ hơn phiên bản giấy, giúp người dùng tương tác tốt hơn, nhưng đòi hỏi một căn bản phần cứng tối thiểu, và đòi hỏi người dùng có khả năng sử dụng các thiết bị này một cách tối thiểu để có thể kích hoạt phần mềm.

Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể mua một quyển tự điển giấy, to hơn, nặng hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng tra cứu hơn, ít sự tương tác hơn, nhưng lại độc lập hơn về mặt vận hành, lâu bền hơn, và giúp bạn rèn luyện về những kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn như ghi nhớ, kiên trì và quan trọng nhất là, không hề kèm phụ phí và quảng cáo.

Thứ sáu – lựa chọn một quyển tự điển đúng dựa trên những lời khuyên chuyên môn

Đừng bao giờ mua tự điển mà chưa từng tham khảo qua những ý kiến chuyên môn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc, và tăng khả năng tìm kiếm được một quyển tự điển như ý.

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh – Hỏi những người mua trước

Hãy tìm kiếm thông tin từ những người có hiểu biết sâu về Tiếng Anh, những người đã có thời gian dài sử dụng tự điển, hay những người đang trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục Anh Ngữ, thậm chí là những người bán hàng. Bất kể là ai.

Hãy nói cho họ nghe về dự định tìm mua tự điển của bạn, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, cũng như trình độ Tiếng Anh của bạn, họ sẽ giúp bạn khoanh vùng những loại tự điển phù hợp với nhu cầu và thậm chí là cho bạn một số gợi ý thú vị.

Thứ bảy – lựa chọn một quyển tự điển đúng bằng cách đọc kỹ hướng dẫn đầu và cuối sách

Những phần giới thiệu và hướng dẫn đầu và cuối sách có thể gợi ra rất nhiều ý tưởng về nội dung sách, và có thể được sử dụng để cân nhắc một chút về độ tương thích của bạn với một quyển sách.

Hãy đọc về cách cuốn sách được ra đời, cách họ trình bày nó, và cả những phụ lục đi kèm. Nếu bạn đọc thử một quyển tự điển Oxfort bản đầy đủ dành cho cấp độ Anh Ngữ thông thạo, bạn sẽ bất ngờ với các phần phụ lục ở đầu và cuối sách.

Thậm chí bạn còn được tặng kèm một đĩa từ chứa phần mềm tự điển có bản quyền để cài đặt vào thiết bị của mình và sử dụng song song với bản bằng giấy. Tuyệt vời quá phải không nào.

Thứ tám – lựa chọn một quyển tự điển đúng bằng cách tham khảo thông tin tác giả

Đừng bỏ quên thông tin về cha đẻ của quyển tự điển mà bạn sắp mua. Như bất cứ quyển sách nào, quyển tự điển của bạn được định hình, trình bày, cấu trúc và sắp xếp câu chữ dưới văn phong và lý luận của người trực tiếp viết ra nó.

Cẩm nang mua từ điển Tiếng Anh – Tìm hiểu thêm về tác giả

Khi bạn đọc thông tin về họ, nghĩa là bạn sẽ hiểu thêm được về trình độ chuyên môn, thâm niên nghiên cứu, uy tín trong nghề, và cả danh mục tác phẩm mà họ từng thực hiện.

Đối với những quyển sách mà đội ngũ tác giả quá đông đúc và không thể giới thiệu từng người một, bạn nên chuyển hướng thăm dò sang nhà xuất bản với những tiêu chí tương tự. Những yếu tố này góp phần định hình giá trị của quyển tự điển và giúp bạn có sự lựa chọn chính xác hơn.

Thứ chin – lựa chọn một quyển tự điển đúng bằng cách đọc thử vài mục từ bất kỳ

Cũng như việc mặc thử quần áo trước khi mua, mua sách cũng cần phải đọc thử. Bạn hãy cầm quyển tự điển lên, lật ra một trang nào đó, và đọc thật kỹ càng một mục từ nào đó, không quan trọng là bạn có biết qua từ vựng đó trước hay không.

Hãy đọc để nắm bắt những thông tin được trình bày trong sách, xem là bạn có thể tiếp thu được hết hay không. Bạn cũng nên để ý đến cách họ giải thích mục từ, dù bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, xem có trong sáng và dễ hiểu hay không.

Và cuối cùng là phần ví dụ, nếu quyển tự điển đó cung cấp nhiều ví dụ, cho nhiều ngữ cảnh khác nhau và thông qua đó giúp bạn hiểu được cách vận dụng mục từ này, vậy thì quyển tự điển này phù hợp với bạn.

Chúc các bạn thành công trong việc học Tiếng Anh với những cách lựa chọn một quyển tự điển vừa nêu trên.

Chia sẻ các bí quyết học Tiếng Anh phổ biến

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *