Home / Bí Quyết Hay / Kinh nghiệm chọn trường học cho con từng giai đoạn “cấp 1, cấp 2, cấp 3”

Kinh nghiệm chọn trường học cho con từng giai đoạn “cấp 1, cấp 2, cấp 3”

Ngày nay vấn đề chọn trường cho con là một trong những mối lo hàng đầu của các bậc cha mẹ. Bởi vì khi con có được một môi trường giáo dục tốt thì con mới có thể phát triển toàn diện.

Việc chọn trường cho con phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau chẳng hạn như lứa tuổi, tâm lý, các bậc học của con và điều này gây khó khăn cho không ít cha mẹ.

Trong bài viết hôm nay lời hay ý đẹp sẽ chia sẻ với các bạn một số cách chọn trường cho con theo các cấp học khác nhau

Kinh nghiệm chọn trường học cho con từng giai đoạn “cấp 1, cấp 2, cấp 3”

Đối với Cấp 1

Cấp 1 là cấp đặt nền tảng cho sự phát triển sau này của các em, do đó các bậc phụ huynh nên đặc biệt chú trọng việc chọn trường cho con trong giai đoạn này. Để chọn được ngôi trường phù hợp với con các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm sau.

Xác định các tiêu chí chọn trường

Chọn trường cấp 1 phù hợp trước hết phụ huynh hãy tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng, tính cách của con mình ví dụ như Bé thích môi trường học như thế nào, bé phù hợp với lớp đông học sinh hay ít học sinh?, Bé cần được quan tâm chăm sóc kỹ ? Bé có đủ sức khỏe để chịu được áp lực học nhiều chương trình, nhiều nơi.

Xác định các yếu tố thực tế

Bên cạnh việc nắm bắt những tiêu chí chọn trường cho con, các bạn cũng phải lưu ý đến một yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa là các yếu tố thực tế, chẳng hạn như về điều kiện hoàn cảnh gia đình để đảm bảo việc học lâu dài cho các em.

Hãy xác định các vấn đề như bạn có muốn con học gần nhà? Việc đưa đón con có thuận lợi không?, Ngân sách của gia đình  có cho phép con học thêm hay sinh hoạt ngoài giờ?

Tìm hiểu các trường và so sánh các tiêu chí

Để đưa ra quyết định đúng đắn cho việc chọn trường đúng cho con và sự phát triển của các em, phụ huynh nên tìm hiểu các trường và so sánh các tiêu chí thông qua mạng internet, bạn bè, người thân… Sau khi có thông tin, bạn hãy cân nhắc con mình có phù hợp với những tiêu chí tuyển sinh của nhà trường không và lên kế hoạch tham quan trực tiếp. Bạn hãy dắt bé theo cùng tham quan trường và hỏi ý kiến của bé để các em có sự lựa chọn phù hợp.

Khi tham quan trường, phụ huynh hãy quan tâm đến những khía cạnh như chương trình giáo dục, Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh, cơ sở vật chất.

Đăng ký khóa học online cách chọn trường học cấp 1 cho con tại đây

Đối với cấp 2

Giai đoạn cấp 2 này là thời điểm nhạy cảm các em dễ bộc lộ được suy nghĩ riêng cá tính riêng hoặc có thể khám phá những năng khiếu tiềm ẩn của bản thân nếu các em được đào tạo trong môi trường hợp lí. Do đó việc chọn trường cho các em cần được quan tâm, định hướng rõ ràng. Một số cách để chọn trường cấp 2 phù hợp với trẻ, như sau

Chọn môi trường phù hợp

Đây là tiêu chí quan trọng và tiên quyết đầu tiên mà các phụ huynh nên xem xét trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Bởi vì mỗi học sinh đều có một cá tính riêng, năng lực cá nhân riêng mà các bậc phụ huynh cần phải nắm bắt và hiểu rõ để lựa chọn ngôi trường nào phù hợp nhất với con mình.

Khi môi trường học thuận lợi, sẽ giúp phát triển được tài năng của trẻ đồng thời tạo được hứng khởi trong học tập một cách tự nguyện chứ không phải bị bắt ép sự ràng buộc của bố mẹ.

Chú ý đến việc “Học ngôn ngữ mới” đặc biệt là tiếng Anh

Trong thời đại xã hội ngày càng hội nhập và phát triển thì việc trang bị dần các kiến thức về ngôn ngữ mang tính quốc tế – tiếng Anh là một điều hết sức cần thiết. Tiếng anh sẽ là chìa khóa quan trọng không chỉ giúp trẻ thuận lợi trong giao tiếp và còn tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Chính vì thế Phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với dần với tiếng anh bằng việc lựa chọn trường có khả năng đào tạo tiếng anh chuẩn và tốt.

Có các hoạt động tập thể bổ ích

Trong môi trường cấp 2 các em đang trong giai đoạn phát triển vì thế nếu suốt ngày chỉ bù đầu vào học, trẻ thường thiếu tự tin, hay e dè ở trước đám đông và sẽ khó phát triển được kĩ năng sống cần thiết. Vì thế, một ngôi trường có các câu lạc bộ, thường xuyên sinh hoạt tập thể sẽ khiến các em năng động và hoạt bát hơn, góp phần tích lũy những kinh nghiệm sống cho các em sau này.

Ngoài ra để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề khác như chương trình học, việc đi lại thuận tiện,…

Đăng ký khóa học online cách chọn trường học cấp 2 cho con tại đây

Đối với cấp 3

Mục đích học tập 

Đầu tiên, phụ huynh phải xác định được rõ mục đích học tập của con em mình chẳng hạn như học để thi đỗ đại học, đi du học, hay học nghề…

Tùy từng mục đích cụ thể mới định hướng chính xác, linh hoạt chọn các trường có chất lượng giáo dục khác nhau và phù hợp nhất với con em mình.

Lực học và sở thích 

Chọn trường cấp 3 phù hợp với năng lực học tập và sở thích của con là điều mà các phụ huynh nên quan tâm. Không nên quá áp đặt ở con mình, hãy tìm hiểu nguyện vọng của con bạn, Vì điều này sẽ giúp chúng vừa không quá áp lực trong môi trường mới, lại vừa có thể phát huy được hết năng lực vốn có.

Môi trường học đi đôi với hành

Một môi trường học đi đôi với hành, chú trọng việc thực hành song song với dạy lý thuyết trong suốt 3 năm cấp 3 sẽ giúp con bạn trau dồi được nhiều kiến thức hơn đồng thời việc tham gia học tập với các phòng thí nghiệm hiện đại, các câu lạc bộ khoa học đặc thù, tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, sân chơi thể thao sẽ giúp chúng trở nên tự tin hơn, có cuộc sống tinh thần phong phú, phát triển đồng đều cả thể chất lẫn học vấn.

Đội ngũ giáo viên

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là đội ngũ giáo viên chất lượng. Khi đội ngũ giao viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy khoa học và lòng yêu nghề sẽ truyền  cảm hứng học tập cho các em, truyền lửa đam mê và làm giàu kiến thức.

Tóm lại việc chọn trường học tốt cho con là tiền đề quan trọng trong việc định hướng và xây dựng tương lai của trẻ. Cha mẹ nào cũng muốn tìm cho con môi trường giáo dục tốt nhất nhưng nếu bạn vẫn đang còn rối lòng trong việc tìm môi trường học tốt nhất cho trẻ, hãy đến với khóa học “Chọn trường cho con”, Khóa học sẽ giúp bạn nhận định được sự phát triển qua từng thời kỳ của trẻ, từ đó bạn sẽ biết cách chọn trường cho con như thế nào là hợp lý nhất.

Những lợi ích khóa học mang lại:

  • Các giai đoạn phát triển của trẻ
  • Các yếu tố giúp con hoàn thiện
  • Các yếu tố để chọn trường cho con
  • Chọn trường cho con theo từng giai đoạn

Đăng ký khóa học online cách chọn trường học cấp 3 cho con tại đây

Với những dòng thông tin chia sẻ ngắn gọn dưới đây,  hy vọng sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ giải quyết được những băn khoăn, lo lắng của mình khi chọn trường cho con. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ còn học được thêm nhiều kiến thức bổ ích khi học online với khóa học cách chọn trường cho con.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, và đừng quên truy cập thường xuyên website Lời hay ý đẹp gia đình để cập nhật bài viết mới bổ ích khác nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *