Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Cách Giao Tiếp Tự Tin

Cách Giao Tiếp Tự Tin

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường sẽ nói chuyện và giao tiếp với rất nhiều người, từ công việc cho đến học hành, từ gia đình cho đến công việc kinh doanh, những người thành đạt thường có một kỹ năng giao tiếp rất tốt, họ có những Cách giao tiếp tự tin mà ai ai cũng muốn học hỏi.

Cách Giao Tiếp Tự Tin
 

Vậy đâu là bí quyết để biết được Cách giao tiếp tự tin và hiệu quả, mời bạn hãy cùng xem qua một số cách bên dưới nhé.

1. Cách giao tiếp tự tin 1: Tạo ấn tượng tốt ở lần gặp đầu tiên.

Việc tạo ấn tượng tốt cho người khác thực sự sẽ mang lại cho bạn những điều hoàn toàn bất ngờ trong công việc cũng như cuộc sống của bạn. Để lại ấn tượng xấu cho người khác thì sẽ phản tác dụng và bạn đôi khi sẽ không đạt được những gì mình mong muốn.

Đây là bước đầu để hiểu được cách giao tiếp tự tin hiệu quả nhất.

2. Cách giao tiếp tự tin 2: Sự quan trọng của nụ cười và trí nhớ.

Khi bạn mới lần đầu gặp một người mới nào đó thì nụ cười chắc chắn là một phần tạo ấn tượng rất tốt cho người đối diện. Một nụ cười chân thành sẽ làm người đối diện cảm thấy an toàn và dễ chịu, bạn hãy cho đi thật nhiều những nụ cười, và chắc chắn điều bạn nhận được sẽ còn hơn thế nữa.

Những người có kỹ năng nói chuyện thu hút thường biết những cách giao tiếp tự tin, một trong số đó là nụ cười, họ cho đi những nụ cười vui vẻ, sự thoải mái và đôi khi chính họ tự học được cách giao tiếp tự tin mà không cần qua lớp đào tạo kỹ năng nào, thật là điều thú vị phải không bạn.

Ngoài sự quan trọng của nụ cười ra, một nguyên tắc khác cũng rất quan trọng trong nghệ thuật về cách giao tiếp tự tin chính là việc nhớ tên. Trong bất kỳ một cuộc thương lượng đàm phán nào thì việc nhớ tên một ai đó thật sự rất quan trọng, người đối diện sẽ cảm thấy mình được người khác trân trọng, họ sẽ dễ dàng cảm thông, chia sẽ, cũng như việc hợp tác cùng nhau sẽ dễ dàng hơn.

Đây là một điểm mà các chuyên gia cho là khá quan trọng trong nghệ thuật về cách giao tiếp tự tin. Hãy tưởng tượng bạn vừa đến một cửa hàng nào đó lần thứ 2 thì nhân viên tiếp tân liền gọi tên chào đón bạn mặc dù lần trước bạn chỉ đến đó có một lần.

Vì vậy bạn hãy thực hành thường xuyên hơn, hãy ghi nhớ liền tên của một ai đó khi vừa mới gặp, nếu muốn nhanh chóng đạt được các cách giao tiếp tự tin thì bạn cần rèn luyện bất cứ khi nào có thể nhé.

Những nơi đó có thể là trường học, thư viện, căn tin … đó đều là những nơi có nhiều người lạ để bạn làm quen và thực hành việc nhớ tên. Bạn thấy không, đây là một phần dễ thực hành trong nghệ thuật về cách giao tiếp tự tin đúng không nào.

3. Cách giao tiếp tự tin 3: Biết cách biểu đạt và phát huy ưu điểm của mình.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang nói chuyện với người khác nhưng lại không biết mục đích và biểu đạt ý tưởng của mình cho người kia hiểu, thì nhiều bất lợi sẽ đến với bạn. Vì thế cách biểu đạt ý kiến cũng là một trong những cách rất quan trọng của nghệ thuật về cách giao tiếp tự tin. 

Bạn hãy chuẩn bị sẳn cho mình một dàn ý những ý tưởng, từ ý nào quan trọng nhất nên được nêu ra trước tiên, hãy nêu vấn đề một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho người nghe.

Đây là bước đầu bạn đạt được 50% trong bất kỳ cuộc thảo luận nào, vì vậy để có được kỹ năng này của các cách giao tiếp tự tin, thì bạn cần luyện tập nhiều hơn nhé.

Cách Giao Tiếp Tự Tin 2

Kế đến để có được cách giao tiếp tự tin tốt hơn là bạn cần phát huy tối đa ưu điểm thế mạnh của mình trong cách nói. Nếu bạn phát huy ưu điểm của mình thì người khác sẽ thích ở gần bạn và dễ dàng hợp tác với bạn.

Ví dụ như điệu bộ nói, sự hài hước, âm thanh trầm hoặc bổng, khả năng thu hút sự chú ý … Tất cả tạo nên sự hài hòa giúp bạn trở thành người có kỹ năng giao tiếp tốt, sự thành công sẽ đến gần trên con đường bạn đã chọn.

4. Cách giao tiếp tự tin 4: Chú ý phong cách ăn mặc (phong song).

Lời nói và cử chỉ tất nhiên là quan trọng trong các cách giao tiếp tự tin, tuy nhiên cách ăn mặc của bạn lại quan trọng hơn khi người xưa hay có câu “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”.

Phong cách ăn mặc phản ánh trình độ của mỗi người, bạn cần lưu ý phối màu cho hợp mắt, tránh những bộ đồ quá cầu kỳ màu sắc. Để thể hiện là 1 người biết cách giao tiếp tự tin thì bạn cần lưu ý thêm điểm này nhé.

5. Cách giao tiếp tự tin 5: Trao dồi kỹ năng nói chuyện.

Bạn biết không kỹ năng nói chuyện thể hiện được sự tự tin của bạn khi giao tiếp, những người thành đạt họ thường có những cách giao tiếp tự tin khác nhau, họ luyện tập nhiều lần những kỹ năng này nên họ có phản ứng mau lẹ mỗi khi tình huống xảy ra.

Sau đây là một số phương pháp cơ bản giúp bạn học được các cách giao tiếp tự tin một cách nhanh chóng:

– Tránh nói những lời rỗng tuếch.
– Sử dụng đồng thời ngôn ngữ cơ thể và lời nói.
– Hít một hơi thật dài mỗi khi gặp hồi hộp hay lo lắng.
– Chuẩn bị sẵn dàn ý để khi nói với khách hàng cần đầy đủ và ngắn gọn dễ hiểu.
– Thể hiện sự lạc quan của mình qua phong thái tự tin.

Cách Giao Tiếp Tự Tin 3

Trên đây ắt hẳn chỉ là một vài phương pháp cơ bản để giúp bạn biết được cách giao tiếp tự tin một cách hiệu quả. Và dĩ nhiên để trở thành một người biết được nhiều cách giao tiếp tự tin hơn thì bạn cần luyện tập thật nhiều. Hãy nói chuyện với nhiều người và học từ những người đó bạn nhé.

Sau cùng người viết xin chúc bạn sớm hiểu được cách giao tiếp tự tin để thành công hơn trong công việc, học hành, kinh doanh … Và khi thành công rồi đừng quên để cho tôi 1 lời bình luận bên dưới nhé.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về cách giao tiếp tự tin, bạn có thể xem thêm bài viết Nghệ thuật đứng nói trước đám đông để mở rộng thêm cho mình kiến thức nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.