Home / Bí Quyết Hay / Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình

Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình

Có thể nói gia đình là một nơi chốn hạnh phúc nhất của một đời người, là một cái nôi rèn luyện cách sống và kỹ năng sống.

Tuy nhiên ngày nay do phải chạy đua với những bon chen của cuộc sống, từ những sự vô tư, thiếu suy nghĩ trong lời ăn tiếng nói dẫn đến gia đình không hạnh phúc, và vì thế làm cho sự giao tiếp ứng xử của các thành viên trong gia đình kém đi.

Sau đây website lời hay ý đẹp mong gửi đến các bạn một vài mẹo và cách hay để chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống, làm cho mỗi thành viên trong gia đình có sự kết nối và yêu thương nhiều hơn, biết nói những từ ngữ mang đậm chất tình người, yêu thương. Kỹ năng này hoàn toàn có thể rèn luyện được bạn nhé.

Bí quyết giao tiếp ứng xử trong gia đình thật sự cần thiết ở bất kỳ cá nhân nào, vì vậy bạn hãy ghi chú lại những thông tin in đậm bên dưới nhé.

Lắng nghe và thấu hiểu

Quả thật với cuộc sống vội vàng và quá nhanh như ngày nay thì đôi lúc ta lại tạm quên đi kỹ năng quan trọng này. Khi người khác nói, nhất là người thân trong gia đình, người yêu, hay bạn bè, thì ta hãy chịu khó dành một vài phút để tập trung nghe họ nói và phản hồi.

Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình
Lắng nghe giúp ta hiểu nhau nhiều hơn

Khi đối phương thấy bạn lắng nghe và cảm nhận được tâm sự, họ sẽ sẵn sàng chia sẽ nhiều hơn và sự liên kết giữa hai người được tốt đẹp hơn.

Hơn thế nữa trong lúc nói chuyện, bạn nên thể hiện sự đồng thuận bằng những từ như “à, ừ …” để đối phương biết được bạn đang lắng nghe và từ đó tiếp tục câu chuyện của họ. Tin tôi đi, khi bạn rèn luyện kỹ năng này thật tốt, xung quanh bạn sẽ có nhiều bạn bè lắm đấy.

Nói chuyện cùng nhau và chia sẽ cảm xúc

Mỗi người trong thế giới đều có những quan điểm khác nhau, ngay cả những người thân trong gia đình cũng có người ý này ý kia, chính vì vậy sẽ có những lúc “tranh cãi” do mâu thuẫn về quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề hoặc nhận thức.

Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình
Gắn kết và chia sẽ cảm xúc là một điều rất tuyệt vời

Vì vậy cách tốt nhất là làm sao để mọi người trong gia đình có thể nói ra được hết cảm xúc của mình, lúc vui họ sẵn sàng chia sẽ niềm vui đó với những người xung quanh, khi buồn thì càng cần người chia sẽ ủi an. Bạn thấy đấy, kỹ năng này thật sự quan trọng mà chúng ta lại thường quên đi.

Ngoài ra chúng ta cần hiểu rằng mỗi người sẽ có 1 nhận định nào khác nhau về một vấn đề nào đó, không ai giống ai cả. Vì vậy bất đồng quan điểm là chuyện bình thường, quan trọng là cách ta nói chuyện dễ hiểu và cảm thông để cùng hướng tới một cuộc sống vui vẻ, tốt đẹp.

Giao tiếp ứng xử là một kỹ năng quan trọng, việc rèn luyện và ứng dụng nó vào công việc và cuộc sống hoàn hảo sẽ giúp bạn gặp được nhiều thuận lợi lắm đấy.

Phụ giúp nhau công việc gia đình

Trong gia đình, mỗi cá nhân đều có một bổn phận nhiệm vụ làm việc, phụ giúp hoặc hỗ trợ những người đang làm việc. Có những gia đình phân việc cho con cái theo cách ép buộc, tuy nhiên cũng có một số trường hợp cha mẹ lại không phân công rõ việc và thường ôm hết mớ việc mình làm.

Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình 1
Cả nhà cùng nhau làm một bửa ăn thật ngon

 
Chính vì vậy phân công việc trong gia đình vừa giảm bớt gánh nặng mà một người phải làm nhiều việc, hơn thế nữa khi mọi người cùng làm việc, cùng nói chuyện, cùng vui đùa sẽ đã tạo nên một bầu không khí ấm cúng, vui vẻ mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn.

Tuy nhiên có một điều ghi nhớ là làm sao để các thành viên gia đình yêu thích và muốn làm việc đó, ta có thể khuyến khích họ bằng những lời khen, tặng những món quà thưởng dễ thương. Tránh tình trạng ép buộc, vì như vậy không mang lại hiệu quả lợi ích nào mà đôi khi còn phản ngược lại tác dụng. 

>>> Xem thêm: Bí quyết hay miễn phí không thể bỏ qua.

Có những buổi ăn cùng nhau

Gia đình là một tổ ấm thật sự, những buổi ăn tối, ăn trưa cùng nhau đều mang lại những khoảnh khắc hạnh phúc. Với cuộc sống công nghiệp hóa ngày nay khiến mọi người trong gia đình ít ngồi ăn cơm cùng nhau, vì vậy tạo nên những ngăn cách, không kết nối được cảm xúc với người thân xung quanh.

Bí Quyết Giao Tiếp Ứng Xử Trong Gia Đình 4
Ăn cùng nhau là một điều tuyệt vời mà ai cũng mong muốn.

Để khắc phục khuyết điểm này, chúng ta cần định ra vài nguyên tắc để mỗi người trong gia đình nghiêm túc tuân theo, trong đó có một nguyên tắc là ngồi ăn cùng nhau mỗi khi có thể, tốt nhất là mỗi ngày một lần hãy ngồi ăn cùng nhau.

Khi ngồi ăn chung, mọi người có thể tâm sự, chia sẽ vui buồn, đơn giản hơn hết là chỉ cần được nói chuyện với mọi người. Thay vì đi ăn cơm tiệm với những suy nghĩ chỉ riêng mình biết, hoặc với những khúc phim, những hình ảnh trên màn hình tivi nơi tiệm ăn, bạn hãy ăn cùng những người thân và nói chuyện sẽ vui hơn rất nhiều. 

Các nhà khoa học đã chứng mình được rằng, nói chuyện khiến tâm lý ta ổn định hơn, không bị trầm cảm, và đặc biệt là nói chuyện rất có lợi cho não bộ nữa đấy. 

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết Cách Giao Tiếp Tự Tin, để hiểu thêm những cách hay giúp bạn có được sự tự tin trong giao tiếp đấy.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *