Home / Bí Quyết Hay / Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay

Khi học tiếng anh ở trường học chúng ta thường hay lo sợ và thiếu tự tin khi phải nói bằng tiếng anh trước nhiều người, đến khi ra môi trường làm việc chúng ta cũng vẫn còn e ngại.

Chính vì vậy những Bí quyết nói tiếng anh giỏi là thật sự cần thiết cho tất cả chúng ta, biết tiếng Anh sẽ giúp ta dễ dàng tìm được những công việc lý tưởng với mức lương cao, gặp nhiều thuận lợi trong công việc.

Dưới đây là một vài quy tắc giúp bạn có thể nói tiếng anh một cách lưu loát và trôi chảy nhất:

Học từ vựng trong những mẫu đàm thoại.

Đây chính là Bí quyết nói tiếng anh đầu tiên và khá quan trọng mà bạn cần ghi nhớ, nếu trước đây bạn chỉ học từ vựng một cách đơn điệu, thì hôm nay mong bạn hãy thay đổi thói quen đó.

Những từ ngữ trong các mẫu đàm thoại khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh của từ, hiểu đúng nghĩa, và hiểu được nhiều nghĩa của từ.

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay
Học từ vựng qua mẫu đàm thoại

Một điều quan trong nữa là bạn hãy thường xuyên ôn lại những từ vựng đó mỗi khi có thời gian rãnh, việc xem và ôn lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn khi đi làm.

Bí quyết nói tiếng anh giỏi – Đừng chú ý nhiều đến ngữ pháp

Bước này có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì không biết ngữ pháp thì sao có thể nói chuẩn tiếng Anh được. Trên thực tế những người bản xứ như người Mỹ họ cũng không lưu ý gì nhiều về ngữ pháp khi nói. 

Điều quan trọng là thông tin gì bạn truyền tải cần rõ ràng, cụ thể, chính xác đến người nghe. Chỉ cần vậy là bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh được rồi.

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay 2
Lưu ý thông điệp truyền tải hơn là ngữ pháp khi nói

Tuy nhiên ngữ pháp sẽ là một điểm đáng lưu ý khi bạn dùng văn viết, cần phải có văn phạm tốt thì mới có thể viết email, hoặc viết thư bằng tiếng anh chính xác được.

Về phương diện nói, bạn chỉ cần tập trung vào ý nghĩ mình muốn truyền đạt, sau đó vận dụng các Bí quyết nói tiếng anh để làm sao đối phương hiểu thông điệp của bạn, về ngữ pháp bạn hãy học thêm từ từ và nâng cao sau này bạn nhé.

Nâng cao kỹ năng đọc bằng đọc tài liệu song ngữ

Tài liệu song ngữ là sách tiếng anh mà bao gồm cả phần dịch tiếng việt bên dưới. Khi học tài liệu này bạn sẽ nâng cao sự nhạy bén của mình, vừa đọc được tiếng Anh mà vừa hiểu được nghĩa tiếng Việt ngay sau đó.

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay 3
Tài liệu song ngữ giúp bạn hiểu nhanh và ghi nhớ từ lâu hơn

Bí quyết hay ở đây là khi bạn hiểu nghĩa thì bạn sẽ chú ý nhiều hơn về từ vựng tiếng Anh và cách phát âm của từ đó. Có một số tài liệu hay về Bí quyết nói tiếng anh mà bạn cần tham khảo như sách StreamLine, Speaking Club Oun …

Những bộ sách này được biên soạn rất kỹ, ngữ nghĩa từng câu dịch khá sát với thực tế, và đặc biệt là còn kèm đĩa để bạn luyện tập kỹ năng nghe nữa.

Bí quyết nói tiếng anh hay – Nghe và Nói đồng thời

Khi còn là một đứa trẻ chưa biết nói, bạn tiếp nhận mọi thứ xung quanh bằng cách lắng nghe, sau đó như một phản xạ tự nhiên, bạn nói lại những điều mà bạn nghe được và học được từ đó. Bạn học nhanh hơn bất cứ một cỗ máy ưu việt nào.

Khi khả năng nghe tốt, thì bạn mới học đọc và học viết tốt được. Bạn hãy nghe và lặp lại từ đó thật nhiều, cho đến khi thuộc lòng cách phát âm và hiểu nghĩa của từ vựng thì xem như bạn hoàn thành từ vựng đó 80% rồi đấy.

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay 4
Nghe và nói đồng thời gia tăng phản xạ cho bạn  

Tuy nhiên, có nhiều người học tiếng anh chỉ luyện 2 kĩ năng đọc và nghe. Nhưng Bí quyết nói tiếng anh tốt nhất ở phần này là nếu bạn muốn nói lưu loát thì đừng chỉ nghe không thôi, bạn cần phải nói những gì bạn đã nghe và luyện tập thường xuyên cho đến khi nào bạn có thể nói được mà không cần phải cố gắng suy nghĩ nhiều. Làm được điều đó, bạn mới nói tiếng anh một cách lưu loát được.

Sống trong ngôn ngữ mới.

Điều này nghe có vẻ khó hiểu, tuy nhiên đây là một trong những Bí quyết miễn phí tốt nhất bạn nên thực hành. Bạn hãy nghe radio bằng tiếng anh, đọc nhiều sách báo bằng tiếng anh, nghe tin tức tiếng anh.

Việc lập đi lập lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ kỹ và sâu những từ vựng lập đi lặp lại đó. Thay vì nói chuyện với bạn bè người thân bằng tiếng Việt, bạn hãy chèn những từ tiếng anh vào trong đó, càng nhiều lần luyện tập và thường xuyên. Đảm bảo kỹ năng nói tiếng anh của bạn sẽ nâng lên rất nhiều.

Bí quyết nói tiếng anh giỏi – Luyện nói với người nước ngoài

Đây là phương pháp tốt và tuyệt vời nhất đối với người Việt Nam chúng ta, bạn hãy đăng ký tham gia vào các Câu lạc bộ tiếng anh ở trường, học các Bí quyết nói tiếng anh từ những người bạn mới, từ những diễn đàn tiếng anh.

Khi nói chuyện với người nước ngoài bạn còn hiểu sâu hơn về những cụm từ, từ vựng đã học, ngữ điệu … Hơn thế nữa nói chuyện với người nước ngoài còn giúp bạn tự tin hơn, để khi vào môi trường làm việc bạn sẽ không còn e ngại nữa.

Bí Quyết Nói Tiếng Anh Hay 5
Cách tốt nhất để luyện nói tiếng anh

Bí quyết sau cùng là ngay lúc này đây, nếu bạn có thời gian hãy đăng ký ngay 1 khóa học nói tiếng anh do người nước ngoài đứng lớp bạn nhé.

Tiếng anh là một cầu nối quan trọng trong công việc, ngoài ra nó còn là công cụ giúp bạn tăng lương, thăng chức khi làm việc tốt đấy.

Trên đây là một vài Bí quyết nói tiếng anh hay mà chúng ta nên ghi nhớ, để khi đụng chạm thực tế trong môi trường làm việc với người nước ngoài thì ta có thể áp dụng ngay.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách giao tiếp tự tin, để tăng sự tự tin mình khi giao tiếp cả trong tiếng Việt cũng như tiếng Anh nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết và chúc bạn sớm thành công.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *