Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Bí quyết giao tiếp ứng xử với khách hàng khôn khéo nhất

Bí quyết giao tiếp ứng xử với khách hàng khôn khéo nhất

Giao tiếp ứng xử luôn là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người vì đây là cầu nối giúp con người với con người hiểu và gần gũi nhau hơn.
 
Trong rất nhiều các kỹ năng giao tiếp, giao tiếp ứng xử với khách hàng thường đòi hỏi một cấp độ cao hơn, đây không đơn thuần là một cuộc nói chuyện bình thường bởi bạn phải có đủ vốn kiến thức về cả kinh nghiệm sống và chuyên môn.
 
Vậy làm sao để bạn thành công trong lĩnh vực giao tiếp này? Bài viết: Bí quyết giao tiếp ứng xử với khách hàng khôn khéo nhất dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này giúp bạn.

Giao tiếp ứng xử với khách hàng – Kỹ năng dùng lời nói

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, lời nói đều giữ vai trò quan trọng giúp truyền tải lượng thông tin, thông điệp tới người nghe. Đặc biệt, khi xã hội phát triển và hội nhập mạnh mẽ như ngày nay, văn hóa giao tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.
 
“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Để khách hàng và bạn có thể hiểu được nhau, mang lại cho nhau những điều tốt đẹp nhất, bí quyết đầu tiên bạn cần lưu ý trong giao tiếp ứng xử với khách hàng là kỹ năng dùng lời hay ý đẹp phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh. 
 
Bí quyết giao tiếp ứng xử với khách hàng khôn khéo nhất
Lời nói là bí quyết giao tiếp ứng xử khôn khéo với khách hàng
 
Hãy chú ý tới độ tuổi của khách hàng để có những cách xưng hô phù hợp nhất. Luôn giữ một khoảng cách nhất định, không nên tỏ thái độ quá thân mật hoặc cũng không nên quá lãnh cảm, xa cách với khách hàng.
 
Bạn nên cố gắng dùng các từ ngữ rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với trình độ, độ tuổi người nghe. Tuyệt đối không nên sử dụng các từ tiếng lóng, tiếng địa phương hoặc các từ ngữ quá chuyên ngành khiến người nghe khó hiểu. 

Kỹ năng dùng ánh mắt

Ánh mắt trong giao tiếp ứng xử có thể giúp bạn để lại ấn tượng đặc biệt với đối phương. Loại hình giao tiếp phi ngôn ngữ trong kinh doanh này sẽ có những khác biệt so với kiểu ánh mắt giao tiếp thân mật.
 
Để sử dụng thành công ánh mắt khi giao tiếp ứng xử với khách hàng, bạn nên chú ý giữ ánh mắt của mình vào trán của khách hàng theo hình tam giác và bắt đầu nhìn dần xuống tới hai cánh mũi. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào người nói để cả hai cảm thấy gần gũi, thân thiện với nhau hơn.
 
Giao tiếp ứng xử với khách bằng mắt hiệu quả sẽ cho thấy bạn là người thông minh, có lối suy nghĩ trừu tượng. Việc tăng cường thu hút ánh mắt trong các cuộc giao tiếp, nhất là với khách hàng sẽ cho họ thấy bạn trở nên thu hút hơn.
 
Tuy nhiên, để sử dụng thành công lối giao tiếp này, bạn hãy chú ý thực hành cho thuần thục nhuần nhuyễn trước khi tham kha các chiến dịch kinh doanh hoặc các cuộc họp quan trọng để có được thành công nhất định. 

Kỹ năng dùng ngôn ngữ cơ thể

Thông thường, lời nói giao tiếp của một người gồm 3 yếu tố là ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và giọng điệu. Trong đó, phi ngôn ngữ chiếm tới 55%. Điều này chứng tỏ rằng ngôn ngữ cơ thể giữ vai trò khá quan trọng đối với mọi người. 
 
Theo các chuyên gia, giao tiếp ứng xử bằng ngôn ngữ của cơ thể sẽ phản ánh một phần lớn cảm xúc thực sự bên trong của người giao tiếp. Ngôn ngữ cơ thể được biểu hiện rõ nhất thông qua sự biểu cảm ở khuôn mặt. 
 
Nếu chú ý giữ được những trạng thái khác nhau biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp bản thân mình tự tin hơn và dễ thành công hơn trong kỹ năng giao tiếp với khách hàng. 
 
Khi giao tiếp ứng xử với khách hàng bạn nên chú ý đến các khoảnh khắc như nghiêng đầu, cúi đầu, gật đầu, mỉm cười để cuộc giao tiếp diễn ra thân thiện, hòa đồng hơn. 

Kỹ năng lắng nghe và sự tôn trọng

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt trong cuộc giao tiếp đó, khách hàng chỉ được phép nghe thì khả năng cuộc giao tiếp này không thành công là rất cao. Do đó, bạn cần lưu ý luân phiên thay đổi các vai trò người nói và người nghe để cuộc trò chuyện này được thành công hơn.
 
Việc lắng nghe khách hàng cũng chính là cách giúp bạn hiểu được suy nghĩ, ý muốn của họ, đồng thời giúp cả hai thấu hiểu nhau hơn. 
 
Dù là ý kiến quan điểm của khách hàng có ra sao đi chăng nữa, điều bạn cần lưu ý ở đây là lắng nghe với thái độ tôn trọng. Việc tập trung quan sát, luôn đặt đối tác lên hàng đầu, nhanh nhạy trong quá trình nắm bắt thông tin và đưa ra quan điểm, lời khuyên đúng thời điểm sẽ giúp cuộc giao tiếp ứng xử của bạn thành công hơn. 
 
Trên đây là một số bí quyết giao tiếp ứng xử với khách hàng được đúc kết qua nhiều đối tượng và mục tiêu khách hàng khác nhau. Vậy làm sao để có được bí quyết thuyết phục khách hàng? Bài viết: Nghệ thuật thuyết phục người khác sẽ mở rộng hơn vấn đề này. 

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

5 comments

 1. Avatar

  Thật vậy hả, vậy mình sẽ áp dụng nó thường xuyên mới được. Hy vọng bài này sẽ đến được với nhiều người hơn để truyền tải thông tin hay như vầy

  • KiA Tin

   Ủa bạn cũng chịu học hỏi quá nhỉ, trang web bạn cũng chia sẽ nhiều thông tin hay quá, bạn có bán giao diện đó lại không ?

 2. KiA Tin

  Mình đã share nó trên face của nó để học hỏi thêm, mình nghĩ bạn cũng nên share cho bạn bè hay người thân cũng tốt.

 3. Avatar

  Bài này hay quá mình đang cần để áp dụng với khách hàng công ty. Cảm ơn bài viết nhiều.

  • KiA Tin

   Đúng rồi đó bạn, mình vẫn thường xuyên áp dụng cách này và còn phải rèn luyện nhiều hơn nữa 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *