Home / Bài Học Cuộc Sống / Lấy lại sự tự tin cho bản thân

Lấy lại sự tự tin cho bản thân

Tự tin quyết định đến 50% sự thành công của mỗi người, vậy nếu bạn không có được điều này bạn đã vô tình làm thành công đến chậm hơn với mình. Khi không có đủ tự tin, bạn luôn phải sống trong cái bóng của sự rụt rè, sợ hãi.
 
Đứng trước những người tràn đầy sự tự tin, bạn luôn mong ước được một phần như họ nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu để có được sự tự tin ấy. Bài viết Lấy lại sự tự tin cho bản thân dưới đây sẽ là những bài học cuộc sống giúp bạn một số bí quyết để làm tốt vấn đề này.

Lấy lại sự tự tin cho bản thân: Tìm ra điểm mạnh, sở trường của bạn

Mỗi người đều có những sở trường và sở đoản khác nhau. Sở trường giúp người ta thể hiện được những thế mạnh trước mọi người. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng thiếu sự tự tin hãy tìm đến điểm mạnh này trước tiên.
 
Điểm mạnh không phải là những gì quá cao siêu, có thể nó chỉ đơn giản là cách bạn ứng xử giao tiếp với bạn bè xung quanh, chơi những môn thể thao bạn yêu thích, nấu món ăn tủ cho người thân, bạn bè,….
 
Lấy lại sự tự tin cho bản thân
Biết được sở trường của mình là cách giúp bạn có được sự tự tin
 
Trên thực tế, không phải ai cũng có sẵn sự tự tin trong mình ngay từ đầu, có những người phải rèn luyện, học tập mỗi ngày mới đạt được nó. Vì vậy tự tích lũy sự tự tin mọi lúc, mọi nơi là điều cần thiết.
 
Hãy giành thời gian, công sức để có thể tham gia nhiều lớp học bồi dưỡng thêm kỹ năng để có cơ hội phát huy thêm sở trường của bạn.

Thiết lập mối quan hệ

Các mối quan hệ trong xã hội sẽ giúp bạn phát triển hơn về nhiều mặt. Do đó, hãy chủ động tự thiết lập các mối quan hệ với mọi người xung quanh thay vì lẩn tránh nó.
 
Để thiết lập được mối quan hệ vững chắc, nguyên tắc bạn cần nắm vững là đặt người khác lên trước, không hành động theo cảm xúc và luôn đối xử với mọi người một cách chân thành nhất.
 
Hãy chủ động làm điều này để bạn có thể tự làm chủ được bản thân, mang lại sự tự tin, tạo ra bầu không khí được thân thiện, hòa đồng hơn.
 

Tiếp nhận lời khen

Khen chê điều xảy ra thường xuyên trong giao tiếp. Một lời khen đúng lúc sẽ giúp bạn được tiếp thêm nghị lực, tinh thần hơn. Tuy nhiên, việc tiếp nhận lời khen như thế nào để sự tự tin cho bản thân được cân bằng đó mới là điều quan trọng.
 
Hãy chú ý đến việc đáp trả lại lời khen bằng lời hay ý đẹp, kết hợp với một nụ cười và lời cảm ơn chân thành người khen, tránh việc từ chối nhận hoặc đưa đẩy lời khen cho người khác. 
 

Lấy lại sự tự tin cho bản thân: Nhận ra điểm yếu của mình

Khó có ai là người hoàn hảo, nhưng sẽ là toàn vẹn hơn nếu người đó biết nhận ra điểm yếu của mình và có quyết tâm khắc phục điểm yếu đó. Để biết được điểm yếu của mình hãy lắng nghe lời góp ý, nhận xét từ phía đồng nghiệp, bạn bè xung quanh.
 
Hãy tiếp nhận chúng một cách tự nhiên nhất, coi như đó là một chìa khóa vạn năng để biến thành điểm mạnh nhất có thể, sự tự tin sẽ đến với bạn.
 
Việc nhìn nhận điểm yếu của mình theo hướng nào: tích cực hay tiêu cực? cũng đáng được quan tâm. Nếu bạn cho nó như một yếu điểm, một rào cản khó vượt qua thì bóng tối của chúng sẽ đè bẹp lên bạn.
 
Vì vậy, lời khuyên ở đây là hãy nhìn nhận điều này theo hướng tích cực hơn để dần bồi đắp và xây dựng chúng.

Ngoài ra giao tiếp tự tin cũng là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách giao tiếp tự tin để học hỏi cho mình những kinh nghiệm quý báu nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *