Home / Bài Học Cuộc Sống / Để lòng vị tha trở thành điểm tựa trong cuộc sống mỗi người

Để lòng vị tha trở thành điểm tựa trong cuộc sống mỗi người

Vĩ nhân Gandhi đã từng nói: “Bạn không phải là người hoàn hảo, nên bạn cũng có những sai lầm. Nếu bạn tha thứ những sai lầm của người khác đối với bạn, bạn cũng sẽ được những người khác tha thứ những sai lầm của bạn”. Vị tha chính là làm cho chính mình đó chính là lý do tại sao khi lòng vị tha luôn được các Phật giáo, các đấng cứu thế đề cao, trân trọng để khuyên răn con người.
 
Trong nhân cách của mỗi con người tồn tại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có người luôn mang trong mình lòng vị tha, sự chân thành, sống chan hòa, thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, ẩn đâu đó, vẫn có những người mang trong mình lòng đố kỵ, tính ích kỷ, thường ganh đua, ghen ghét, hơn thua.
 
Bài học cuộc sốngLời hay ý đẹp nói đến là lòng vị tha trong cuộc sống mỗi người. Thực ra, ai cũng có những mặt tốt, mặt xấu, nếu không có lòng vị tha, nhân hậu mặt xấu kia sẽ chiến thắng và lên ngôi. Để lòng vị tha trở thành những hạt giống tốt lành mà tạo hóa đã ban cho mỗi con người, giúp đâm chồi, nảy lộc, có thể biến sự thù hận của mỗi người thành sự thứ tha, biến thói giả dối thành chân thật, biến sự ích kỉ thành sự bao dung, rộng lượng,… bạn nên nuôi dưỡng lòng vị tha ấy bằng tất cả niềm tin, sự chân thành nhất.
 
de-long-vi-tha-tro-thanh-diem-tua-trong-cuoc-song-moi-nguoi-1
 
Tại sao chúng ta cần có lòng vị tha?
 
“Tha thứ không là điều chúng ta làm cho người khác. Chúng ta tha thứ vì lợi ích của chính mình: Để có lại được sự lành mạnh và tiếp tục tiến bước trên cuộc sống” – Đó chính là một trong những lý do cho thấy tại sao chúng ta nên nuôi dưỡng, xây dựng và bồi đắp lòng vị tha mỗi ngày. 
 
Trên thực tế, khi con người lâm vào tình trạng tức giận, thù hằn, bực tức, giận hờn vô cớ thường khiến họ lâm vào tình trạng căng thẳng, nặng nề hơn. Lúc này tinh thần luôn ở trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, nếu không kiểm soát được cảm xúc tốt, rất có thể dẫn đến các hành động sai trái với đạo đức, lối sống.
 
Tuy nhiên, nếu có được lòng vị tha, bạn sẽ kiểm soát được những tiêu cực này tốt hơn. Việc mở lòng bằng lòng vị tha trước những tổn thương mà người khác gây ra sẽ giúp bạn dễ dàng cân bằng được cảm xúc cho cuộc sống, giữ được trạng thái thanh thản, nhẹ nhàng. Đây được xem là một trong những bí quyết giảm lo âu để sống khỏe hiệu quả cho bạn.
 
de-long-vi-tha-tro-thanh-diem-tua-trong-cuoc-song-moi-nguoi-2
 

Lòng vị tha là liều thuốc bổ quý giá với sức khỏe tinh thần mỗi người, vì vậy bạn nên giữ vững chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào để năng lượng cuộc sống được tràn đầy.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, một người luôn sống có lòng vị tha, biết bao dung, độ lượng sẽ tăng thêm sức sống, ăn ngon miệng, tâm hồn thanh thản, không phải chịu những khó khăn, áp lực trong cuộc sống. 

Xây dựng lòng vị tha, bạn cũng nên bao dung, tha thứ cho chính mình. Nhiều người vì không tha thứ cho chính mình nên luôn sống trong sự dằn vặt, lo âu làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần. Muốn có được lòng vị tha cho chính mình, bạn có thể viết ra giấy những hành vi mà bạn cho là không đúng và lên kế hoạch, quyết tâm thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định. 
Nếu bạn làm được những điều này, lòng vị tha sẽ là cầu nối ấm áp nhất cho trái tim yêu thương, giúp con người gần nhau hơn, sống chan hòa và nhân ái hơn. Lòng vị tha thực sự là đức tính cao đẹp của con người, vì vậy bạn nên gìn giữ đức tính cao đẹp này.

“Sự tha thứ là mùi hương mà vi-ô-lét để lại trên gót chân đã dẫm nát nó – Forgiveness is the fragrance that the violet sheds on the heel that has crushed it”. Mark Twain.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 thói quen cần duy trì cho buổi sáng tươi đẹp.

One comment

  1. Avatar

    Bài này hay quá !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *