Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Các yếu tố giao tiếp thành công cốt lõi nào bạn cần học và trang bị ngay

Các yếu tố giao tiếp thành công cốt lõi nào bạn cần học và trang bị ngay

Một cuộc giao dịch đạt kết quả mỹ mãn hay đơn giản là một buổi phỏng vấn thành công thì không chỉ là chúng ta có kiến thức sâu rộng bao nhiêu, nhiều kinh nghiệm như thế nào mà đơn giản là cách thức chúng ta giao tiếp như thế nào.

Mỗi người đều có riêng cho mình phong cách giao đặc trưng và mang “thương hiệu” riêng của mình. Khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế để thể hiện bản thân cũng như tăng khả năng nắm bắt cơ hội trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải người nói nhiều, nói mỗi ngày là người giỏi giao tiếp. Vậy hãy luyện tập mỗi ngày với những tips nhỏ sau để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bạn nhé!

yeutogiaotiepthanhcong1

Top 10 yếu tố giúp bạn giao tiếp thành công

Chia sẻ Top 10 yếu tố giúp bạn giao tiếp thành công

Yếu tốt giao tiếp thành công #1 – Loại bỏ những hành động thừa thãi.

Khi bạn quá hăng say với câu chuyện mình đang nói rất dễ dàng hoa tay múa chân để diễn tả hoặc để thể hiện cảm xúc. Điều đó mang lại hiệu quả rất tốt khi những hình ảnh trong câu chuyện của bạn khó định hình, hay không đặc sắc và quá khó khăn để tìm từ ngữ phù hợp để diễn tả.

Tuy nhiên, nếu khi bạn kể chuyện mà bạn đập bàn, tỏ khuôn mặt không hài lòng nhiều lần cũng khiến cho người nghe cảm thấy họ bị nạt nộ một cách gián tiếp và không vui vẻ để tiếp nhận câu chuyện mà bạn đang kể.

Ngược lại, nếu bạn là người nghe, bạn khoanh tay trước ngực, thở dài, khuôn mặt thờ ơ, hoặc chú ý vào sự việc khác sẽ khiến cho người ở phía đối diện cảm thấy bạn không tôn trọng họ, không cảm nhận được những gì bạn nói.

Vậy đơn giản, muốn giao tiếp thành công thì những gì chúng ta cần làm là chỉ cần nhìn vào mắt họ, tự nhiên thể hiện cảm xúc theo nhiệp điệu của câu chuyện. Như vậy thôi đã đủ cho một người nghe thực sự có tâm.

Yếu tốt giao tiếp thành công #2 – Hạn chế nói “Ừm”, “Ờm”, “Ờ”, “À”, Ừ”…

yeutogiaotiepthanhcong2

Hạn chế nói những từ như “Ừm, Ờ”

Rất nhiều người hay “Ừm”, “Ờm”, “Ờ” , “À” khi họ suy nghĩ nhưng tìm hoài không ra từ ngữ hợp lý để diễn tả được cảm xúc, hình ảnh mà họ muốn đề cập đến. Nhiều lần lặp lại như vậy trong đoạn hội thoại sẽ khiến cho mạch cảm xúc của người nghe bị ngừng trệ, và còn khiến cho buổi nói chuyện trở nên khó hiểu.

Ví dụ, khi thuyết trình một dự án về kế hoạch phát triển một nhóm sản phẩm mới của công ty, tuy nhiên người thuyết trình cứ “ậm, ờ…” sẽ khiến người nghe cảm thấy nghi ngờ vào những gì họ đang nói, và cảm thấy không được thuyết phục. Điều đó có nghĩa là bạn chưa đạt hiểu quả để giao tiếp một cách thành công

Khi chúng ta say sưa kể một câu chuyện với người bạn thân, người yêu mà họ chỉ đáp lại một chữ “Ừ”. Chắc hẳn lúc đó ai cũng cảm thấy mình không được người kia tôn trọng, rồi tự thắc mắc trong lòng những câu hỏi như: Câu chuyện mình kể tẻ nhạt lắm sao? Hay họ không thích mình nữa? Hay họ đang bận chuyện gì? Có phải mình làm phiền họ không?

Và rồi sau một hai lần bạn trả lời người khác như vậy, bạn sẽ không còn ai để nói chuyện. Hãy nói ra những gì bạn cảm nhận của bạn dù bạn không biết phải nói gì, bình luận gì hay ho về vấn đề đó.

Yếu tốt giao tiếp thành công #3 – Giao tiếp bằng mắt.

Mắt là cửa sổ của tâm hồn, chính vì thế mọi hỉ nộ ái ố đều thể hiện của ánh mắt. Đã là giao tiếp thì giao tiếp bằng mắt cũng được gọi là giao tiếp, ánh mắt của bạn thể hiện tâm ý của bạn trong suốt quá trình đối thoại.

Khi bạn lắng nghe một vấn đề quan trọng trong buổi họp, ánh mắt của bạn thể hiện sự tập trung, lo lắng, băn khoăn… Kể cả khi buồn, đuôi mắt cũng trĩu xuống cũng khiến người khác nhận ra chúng ta đang buồn. Khi ngồi nói chuyện với nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện ánh mắt tự tin, vui vẻ và đầy năng lượng.

Còn khi thảo luận với đồng nghiệp chúng ta nên thể hiện sự tập trung, tôn trọng mọi ý kiến của họ. Chính là bởi vì dù bạn không nói thì cái nhíu mày của bạn cũng đủ thể hiện được điều đó, sẽ khiến họ nhận ra bạn không hài lòng với họ.

Yếu tốt giao tiếp thành công #4 – Âm giọng

Mỗi vùng miền sẽ có những giọng nói đặc trưng riêng, từ ngữ địa phương riêng, tuy nhiên khi chúng ta nói cho rất nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau nghe, bạn nên chọn giọng điệu và từ ngữ phổ thông để nói. Điều đó giúp tăng khả năng thành công cho việc truyền tải thông tin của bạn hơn.

Đối với những thông tin quan trọng thì cần nói to, rõ và chậm để người nghe nắm chắc và tránh hiểu nhầm, sai sót. Trong cuộc họp có quá nhiều thông tin không quá quan trọng bạn có thể nói nhanh, lướt qua hoặc giải thích ngắn ngọn, âm to rõ.

giao-tiep-thong-minh3

Yếu tốt giao tiếp thành công #4 – Kiểm soát âm giọng của mình thật tốt

Tùy vào mỗi hoàn cảnh, người nghe chúng ta cần có những sự điều chỉnh âm giọng của mình cho phù hợp. Giọng nói quyết định đến 80% cơ hội giao tiếp thành công của bạn, vậy nên đừng để chỉ vì nói khó nghe mà tuột mất cơ hội ra khỏi tay mình.

Yếu tốt giao tiếp thành công #5 – Nụ cười

Có quá nhiều mỹ từ để nói về tác dụng tuyệt vời của nụ cười, và chắc hẳn ai cũng biết cười sẽ thay đổi ta như thế nào. Đôi khi chỉ cần nở một nụ cười cũng có thể giúp ai đó cảm thấy họ được sẻ chia, được an ủi và cảm nhận được hạnh phúc đang lan tỏa. Nụ cười là món quà vô giá mà chúng ta không phải tốn nhiều công sức, tiền của để có thể trao đi cho người khác.

Cười để công nhận thành quả của đồng nghiệp, cười để sẻ chia những hạnh phúc nhỏ nhoi trong cuộc sống thường nhật. Cười để hạnh phúc và trở thành người hạnh phúc.

Người biết cười là hạnh phúc nhưng người biết cười như thế nào, ở đâu là người trưởng thành trong hạnh phúc. Những hành động nhỏ thôi cũng khiến người khác chú ý và không hài lòng về bạn, vậy nên hãy thật cẩn thận để đạt hiệu quả giao tiếp một cách tốt nhất nha.

Yếu tốt giao tiếp thành công #6 – Khiếu hài hước

Người có khả năng ứng biến nhanh với những câu nói vui đùa, hoặc những hành động ngộ nghĩnh là những người được đánh giá cao vì sự thông minh của họ và cũng như sự hài hước, gần gũi mà họ đem lại. Người có khiếu hài hước thì họ đã có trong tay cơ hội giao tiếp thành công cao hơn hẳn so với những người khô khan.

Phần lớn những học sinh thích được học với những giáo viên thoải mái, vui vẻ, và có khiếu hài hước, vận dụng mọi thứ hơn là những bài giảng khô khan khó hiểu.

Khiếu hài hước không chỉ giúp mọi người tập trung vào những gì chúng ta đang nói mà còn khiến cho tình cảm giữa người với người được xích lại gần nhau hơn.

Yếu tốt giao tiếp thành công #7 – Quan sát

Một trong những yếu tố để thành công trong giao tiếp đó là quan sát. Trong một lớp học, giáo viên phải quan sát toàn lớp để biết học sinh nào ngủ gật, lo ra để điều chỉnh lại những nội dung cũng như cách thức giảng dạy.

yeutogiaotiepthanhcong3

Yếu tốt giao tiếp thành công #7 – Chú ý quan sát khi giao tiếp giúp bạn tự tin hơn

Trong buổi hội thảo, hay trong cuộc họp cũng vậy, chúng ta cũng cần quan sát những người nghe có hứng thú với những gì chúng ta đang nói hay không, hay họ đang bị bão hòa bởi rất nhiều thông tin mà chúng ta cung cấp. Từ đó mà ta đưa ra được quyết định là nên làm gì.

Nếu như người nghe cảm thấy ngợp với những thông tin mà bạn đang nói, hãy cho họ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn 5-10’ rồi tiếp tục.

Yếu tốt giao tiếp thành công #8 – Biết bạn đang nói gì.

Nếu bạn của bạn đang gặp chuyện buồn, tất nhiên không nên kể chuyện hài hước, chuyện vui mà bạn gặp được. Điều bạn cần làm là lắng nghe để rồi đưa ra những lời khuyên xác đáng cho họ về những gì họ gặp phải.

Nếu bạn có cuộc phỏng vấn quan trọng hãy chuẩn bị thật kĩ những gì bạn tìm hiểu về công ty đó, vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, kiến thức cần có cho công việc này để bạn có thể trả lời trôi chảy nhất có thể mọi câu hỏi của nhà tuyển dụng.Còn nếu bạn có cuộc họp vào ngày mai, hãy chuẩn bị kĩ càng mọi tư liệu cũng như những kế hoạch dự phòng để có thể tự tin trước đám đông.

Bạn hiểu bạn đang nói gì, nên nói những gì và nên nói như thế nào thì cơ hội giao tiếp thành công của bạn đã tăng lên rất nhiều rồi đấy.

Yếu tốt giao tiếp thành công #9 – Luyện tập

Mỗi người dù cho không đứng trước đám đông để thuyết trình, để giảng giải, họ vẫn cần phải luyện tập để giao tiếp thành công. Họ cần thành công trong những cuộc giao tiếp đơn giản hàng ngày với người thân, bạn bè, đồng nghiệp để kéo mọi người lại gần với nhau hơn và để tránh xảy ra xích mích không đáng có.

yeutogiaotiepthanhcong4

Yếu tốt giao tiếp thành công #9 – Luyện tập đều và thường xuyên

Để đạt được kết quả tốt dù trong bất kì vấn đề nào thì chúng ta đều phải luyện tập. Hãy luyện tập mỗi ngày giọng nói của mình, nụ cười của mình, ngôn ngữ hình thể để bạn có thể tự tin vào chính mình.

Nếu bạn không phát âm được chữ phổ thông, hãy luyện tập cũng với người có khả năng. Nếu bạn không tự tin đứng trước đám đông hãy đứng trước gương sau đó đứng trước người thân trong gia đình, và rồi sẽ có ngày bạn vui vẻ hát hò giữa phố đông người mà không ngại ngần gì.

Mọi sự thành công đều là thành quả của sự cố gắng, luyện tập mỗi ngày.

Yếu tốt giao tiếp thành công #10 – Tôn trọng

Là một người giao tiếp tốt thì ăn nói rõ ràng, rành mạch, nhấn nhá đúng chỗ chưa đủ. Bạn phải là người biết lắng nghe thật sự, bạn lắng nghe một cách chú tâm, thẩu hiểu từng cảm xúc mà người nói đang muốn diễn đạt lại với bạn.

Nếu chỉ là thờ ơ, nghe cho qua và nghĩ rằng đó không phải chuyện của mình thì bạn không tôn trọng người đối diện mình. Bạn không tôn trọng người kể, người nói có nghĩa là bạn đang coi thường chính bản thân mình vì bạn không đủ khả năng lĩnh hội được những gì đối phương muốn nói.

Tôn trọng người khác là một bài học mà chúng ta nên học cả đời vì chúng ta cần học hỏi ở người khác để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cảm nhận riêng về những yếu tố giúp giao tiếp thành công

Quả thật để giao tiếp thành công đòi hỏi một quá trình rèn luyện chăm chỉ và siêng thực hành. Bạn hãy thường xuyên thoát ra khỏi vòng an toàn và bắt chuyện với bất kỳ người nào bạn gặp. Sau nhiều lần như vậy bạn sẻ thấy tự tin hơn hẳn và không còn nhút nhát nữa.

Rina cũng đã chọn lọc những yếu tố giao tiếp thành công và dán nó ở ngay góc tủ làm việc, xem nó thường xuyên để ôn lại bài và thường xuyên thực hành đê có thể giao tiếp tự tin tốt hơn.

Giới thiệu các kỹ năng giao tiếp thành công khác

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *