Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Top 10 kỹ năng giao tiếp cơ bản cần có của một nhà lãnh đạo giỏi

Top 10 kỹ năng giao tiếp cơ bản cần có của một nhà lãnh đạo giỏi

Trong bất cứ hoạt động nào cũng cần đến một người lãnh đạo, đứng đầu, chịu trách nhiệm quản lý và cũng là tiếng nói quyết định chỉ huy hiệu quả công việc. Một người lãnh đạo giỏi yêu cầu là một người giao tiếp giỏi nhưng chắc hẳn không phải ai cũng đạt được yêu cầu về kỹ năng giao tiếp lãnh đạo đó.

Hãy xem dưới đây là một số gợi ý về 10 kỹ năng giao tiếp lãnh đạo cơ bản cần có của một nhà lãnh đạo giỏi mà lời hay ý đẹp mong muốn gửi đến bạn đọc:

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #1 – Hãy là một người lắng nghe tốt

Hãy chú ý lắng nghe các nhân viên của bạn. “Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng đây là một trong những thiếu sót giao tiếp lớn nhất mà các nhà quản lý thường mắc phải.

Hiểu được những yêu cầu cũng như mong muốn của nhân viên khi làm việc cũng là một thành công lớn của nhà lãnh đạo giỏi và đây cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp lãnh đạo của một nhà lãnh đạo giỏi.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #2 – Trao đổi công việc trực tiếp với nhân viên nhiều hơn

giaotieplanhdao

Luôn dành thời gian để trao đổi công việc trực tiếp hơn với nhân viên

Những buổi họp bằng cuộc nói chuyện trực tiếp với các nhân viên trong công ty là rất quan trọng. Nếu bạn không thể gặp gỡ hàng tuần, hãy thực hiện ít nhất một lần trong một tháng. Hãy thể hiện cho nhân viên thấy sự quan tâm đầy đủ của bạn. Bạn nên nói chuyện về con đường sự nghiệp của họ và bạn đang hình dung thế nào về sự thăng tiến của họ trong công ty.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #3 – Luôn là tiếng nói chính đưa đến công việc cho nhân viên

Việc thường xuyên tiếp cận để tìm hiểu công việc và trực tiếp đưa ra các thay đổi tại công sở từ trên xuống dưới. Việc này có thể khá khó khăn. Bạn sẽ rất dễ quên những việc cần phải nói với một ai đó về điều họ cần biết liên quan tới công việc của họ.

Nhưng bạn cần nhớ rằng công việc có thể không được hoàn thành và bạn có thể là người duy nhất biết những điều mà mọi người chưa biết.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #4 – Đưa ra những thông điệp nhất quán về quan điểm của bản thân

Điều này giúp các nhân viên của bạn đưa ra được những quyết định tốt hơn (hay ít nhất là những quyết định bạn sẽ cảm thấy phù hợp hơn). Nếu thông tin bạn đưa ra mỗi lúc một khác, nhân viên của bạn sẽ rơi vào trạng thái mơ hồ và bạn sẽ phải chịu hậu quả do những quyết định sai lầm của họ.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #5 – Thông báo các thay đổi mới trước cho nhân viên, tránh những điều ngạc nhiên bất ngờ

Đừng để đến buổi họp thường niên, các nhân viên mới phải giật mình trước những đánh giá của bạn về công việc họ làm. Họ nên biết trước và sẵn sàng lắng nghe các ý kiến của “sếp” rằng có một vài điều họ cần phải cải thiện  kỹ năng giao tiếp nhằm đáp ứng nhu cầu công việc tốt hơn.

Những buổi đánh giá thường niên nên chính là nơi bạn tổng kết lại và cùng với các nhân viên thảo luận phương hướng hành động trong thời gian tới.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #6 – Học cách giao tiếp trò chuyện trước các nhóm nhân viên

Vấn đề ở đây không phải là kỹ năng diễn thuyết trước đám đông, mà là khả năng trò chuyện với một nhóm nhân viên cụ thể. Nếu bạn không thể nói chuyện tốt tại các buổi họp hay trước một nhóm nhân viên, bạn sẽ đánh mất vị thế của một nhà quản lý như một người có năng lực lãnh đạo và đáng tin cậy..

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #7 – Hạn chế giao tiếp qua e-mail

E-mail là một công cụ giao tiếp quan trọng, nhưng hầu hết các vấn đề tế nhị cần phải được thảo luận cá nhân. Các xung đột cũng cần phải được giải quyết trong khuôn khổ cá nhân, bằng cách mặt đối mặt hay ít nhất là qua điện thoại.

giaotieplanhdao2

Và những vấn đề liên quan đến các cảm xúc, tình cảm … thì e-mail chính là một phương tiện giao tiếp kém hiệu quả nhất..

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #8 – Quan tâm tới việc tự đánh giá bản thân

Liệu có nên biết những đánh giá của các nhân viên về công việc của bạn trên cương vị một nhà quản lý? Chắc chắn là có, bởi điều đó sẽ gia tăng lòng trung thành của nhân viên, và giúp bạn trở thành một ông chủ tốt hơn.

Đây là một cách thức để đánh giá bản thân và cũng là cách thức hiệu quả để đánh giá những vấn đề khác. Bạn cần không ngừng nỗ lực thu thập các phản hồi cá nhân như là một phần trong các cuộc trò chuyện với các nhân viên của bạn.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #9 – Hành động trên những phản hồi của nhân viên

Bạn giải quyết những phàn nàn, chỉ trích của các nhân viên như thế nào? Bạn hãy lắng nghe những gì nhân viên nói, đặt ra các câu hỏi thích hợp, đón nhận những đề xuất của nhân viên về việc bạn có thể sửa đổi như thế nào và sau đó cam kết sẽ quan tâm tới việc này.

giaotieplanhdao1

Không khí vui vẻ, sẽ tạo ra nhiều cảm hứng cho công việc thành công hơn.

Bạn có thể không đồng ý với tất cả những ý kiến phản hồi của nhân viên. Nhưng hãy đón nhận nó một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng. Phản ứng bác bỏ hoàn toàn là một hành động không nên làm. Thay vào đó, bạn cần nói với nhân viên rằng bạn sẽ dành thời gian để suy nghĩ về những ý kiến đóng góp, và chắc chắn sẽ có câu trả lời. Sau đó hãy làm đúng như vậy. 

Đây chắc chắn là một kỹ năng giao tiếp lãnh đạo cần thiết mà nhà lãnh đạo cần rèn luyện và nhất quán.

Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo #10 – Trò chuyện với đồng nghiệp, nhân viên như bạn bè

Các nhân viên luôn cảm kích trước thái độ giao tiếp và tình cảm chân thành của các “sếp” trước những ý kiến đóng góp của họ, thậm chí cả khi “sếp”, sau khi đã suy nghĩ, vẫn không đồng tình với họ. Hãy bắt đầu một cuộc nói chuyện, trao đổi công việc bằng  sự gần gủi  như đang trong buổi trò chuyện với bạn bè, để cuộc trao đổi được thoải mái và các thông tin được đón nhận một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Nói chung, việc tự rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cộng với nỗ lực điều chỉnh bản thân dựa trên những phản hồi của nhân viên sẽ giúp bạn hoàn thiện chính mình trong vai trò một nhà lãnh đạo, nhà quản lý.

Một “ông sếp” như thế chắc chắn sẽ được nhân viên tín nhiệm, và hiệu quả kéo theo của lòng tin đó là nhân viên sẽ không bỏ bạn mà đi với lý do “hành vi và thái độ quản lý nghèo nàn”.

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *