Home / Hạt Giống Tâm Hồn / Hạt giống tâm hồn 2 – Mỗi ngày mới là một món quà

Hạt giống tâm hồn 2 – Mỗi ngày mới là một món quà

Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều điều thú vị và ở giữa cuộc đời này mỗi người lại chính là một nghệ sĩ, cuộc sống ta cảm nhận hạnh phúc hay không hạnh phúc, ta cảm nhận vui hay không vui cũng chính do mình ta cảm nhận ra mà thôi.

Có những người họ sống không biết ngày mai, họ sống không có kế hoạch và mục tiêu cho cuộc đời mình, vì thế thật ra có thể nói là họ chỉ tồn tại chứ chưa hề được sống cuộc sống đích thực.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều người sống với quá khứ, họ chỉ mơ tưởng và suy nghĩ về những kỹ ức cũ, họ sống không thực tế và quên đi mất thực tại của chính họ.

Và người thành công họ sẽ sống như thế nào, họ luôn nghĩ răng mỗi ngày mới là một món quà và họ sẽ sống 100% năng lượng cho ngày đó và làm việc hết mình, tận hưởng thời gian và sống như là ngày cuối cùng của cuộc đời mình. Họ tạm gác qua quá khứ và tương lai vì chỉ có hiện tại mới là thực tại và quyết định tương lai của họ.

moingaylamotniemvui

Hạt giống tâm hồn 2 – Mỗi ngày mới là một món quà

Để hiểu hơn về điều này Hạt giống tâm hồn mời bạn xem qua câu truyện bên dưới, câu truyện nói về mỗi ngày mới là món quà, bạn hãy đọc kỹ và cảm nhận câu truyện nhé.

Mỗi ngày mới là món quà – Câu truyện đáng suy nghĩ

Anh rễ tôi kéo cái ngăn dưới cùng của chiếc bàn nơi chị tôi vẫn thường ngồi làm việc và lấy ra một cái gói được bọc bằng giấy lụa. Anh xé lớp giấy bên ngoài và cho tôi xem một chiếc quần nhỏ gói bên trong. Chiếc quần rất dễ thương: được may bằng lụa mềm có viền ren. Trên đó vẫn còn nguyên miếng nhãn ghi giá, một số tiền không nhỏ.

– Jan đã mua nó khi anh chị đến New York lần đầu tiên, cách đây đã 8,9 năm rồi, nhưng cô ấy chưa bao giờ mặc nó. Cô ấy định để dành chờ một dịp đặc biệt. Giờ thì ngoài dịp này ra, chẳng còn có dịp nào khác nữa.

Anh cầm lấy chiếc quần từ tay tôi, đặt nó lên giường cùng những quần áo khác mà chúng tôi định chôn theo chị tôi. Anh mân mê nó một lúc rồi đóng sầm ngăn kéo và quay về phía tôi nói:

– Đừng bao giờ giữ lại bất cứ điều gì để chờ một dịp đặc biệt. Mỗi ngày tồn tại trên cõi đời chính là một dịp đặc biệt rồi đó.

Những lời của anh cứ văng vẳng mãi bên tôi từ lúc đó đến những ngày kế tiếp, khi tôi giúp anh và đứa cháu thu xếp tang lễ c ho chị tôi ổn thỏa. Chị tôi đã ra đi thật bất ngờ!

Trên chuyến bay quay về nhà sau đám tang chị, tôi cứ nghĩ về những lời nói ấy, về tất cả những ước mơ chưa trọn vẹn của chị tôi, về những điều chị đã làm mà không nhận ra rằng nó đặc biệt.

Và tôi hiểu rằng cuộc sống chất chứa bao hung vị ngọt ngào để ta thưởng thức bất cứ khi nào có thể, chứ không phải để ta đối phó. Thế là tôi quyết định thay đổi!

Tôi bắt đầu đọc nhiều hơn và ít bận tâm đến những điều nhỏ nhặt. Tôi thích thú ngắm nhình cảnh vật khi ngồi trên boong tàu và không rối lên khi thấy đám cỏ dại trong vườn. Tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hơn và hạn chế tham dự những cuộc gặp gỡ chẳng mấy bổ ích.

Tôi không để dành bất cứ điều gì nữa: tôi dùng tất cả những món đồ sứ và đồ pha lê xinh đẹp của mình vào mỗi dịp có ý nghĩa – chẳng hạn như giảm được một ký lô, bồn rửa chén hết bị nghẹt hay bông hoa trà đầu tiên hé nở.

Tôi mặc chiếc áo đẹp đi chợ nếu thấy thích. Khi tôi nghĩ mình trông sang trọng, tôi có thể trả nhiều tiền hơn cho một túi ra nhỏ mà không cau mày. Tôi sẽ không để dành lọ nước hoa thơm nhất của mình cho những dịp đặc biệt nào nữa, cho dù các cô bán hàng hay vài người nào đó xì xào bình phẩm.

Tôi đang bỏ dần những cụm từ “một ngày nào đó” hay “nội trong vài ngày” khỏi ngân hàng từ vựng của tôi. Nếu có điều gì đáng xem, đáng nghe hoặc đáng làm, tôi sẽ làm ngay.

Tôi không chắc chị tôi sẽ làm gì nếu biết rằng ngày hôm sau chị không còn trên cõi đời này nữa, cái ngày hôm sau mà tất cả chúng ta mặc nhiên nghĩ rằng rồi sẽ đến. Tôi nghĩ chị hẳn đã gọi điện cho những người trong gia đình và vài bạn bè thân. Có lẽ chị đã gọi một và người bạn cũ để xin lỗi và xóa đi những chuyện không vui đã qua. Tôi muốn nghĩ rằng chị đã đi ra ngoài dùng một bữa cơm Tàu mà tôi đoán mình sẽ chẳng bao giờ được biết!

Những điều nhỏ nhoi chưa làm được sẽ khiến tôi bực bội nếu tôi biết thời gian của mình chỉ có giới hạn. Bực bội bởi tôi đã trì hoãn đi thăm những người bạn tốt mà tôi định sẽ liên lạc vào một ngày nào đó. Bực bội bởi tôi đã không viết những lá thư nào đó mà tôi đã định viết – nội trong vài ngày.

Tôi sẽ bực mình và nuối tiếc vì tôi đã không nói với chồng và con gái tôi thường xuyên rằng tôi yêu họ biết bao. Tôi đang cố gắng rất nhiều để không trì hoãn, giữ lại hay để dành bất cứ điều gì mang thêm tiếng cười và làm cho cuộc sống của chúng tôi thêm phong phú.

Và mỗi buổi sáng, khi tôi mở mắt, tôi tự nhủ rằng hôm nay là một ngày đặc biệt. Mỗi ngày, mỗi phút, mỗi hơi thở… đều là một món quà của cuộc sống.

Chúng ta không biết chuyện gì có thể sẽ xảy đến với mình trong chuỗi liên khúc lạ thường và bất ngờ của cuộc sống. Tuy nhiên, ta có thể quyết định những gì xảy ra bên trong con người mình, cách nhìn và cách ta đón nhận chúng cũng như ta sẽ làm gì với chúng – và đó mới chính là điểm mấu chốt.

Theo  Joseph Fort Newton

 

Giá trị sống nhận được

Bạn thấy đấy có những điều trong cuộc sống tuy nhỏ nhặt nhưng lại chứa đựng hạnh phúc bên trong, có những người không quá giàu nhưng họ cảm nhận niềm hạnh phúc đơn giản chỉ là nhìn người thân của mình khỏe mạnh, hoặc khi học giúp đỡ được một người nghèo nào đó.

Và khi đọc xong mẫu truyện trên tôi cảm nhận được mỗi ngày mới đối với tôi là một món quà quý giá mà cha mẹ ban tặng, tôi biết quý trọng hơn và sống tốt hơn. Tôi tận dụng thời gian trong ngày tốt hơn, ít la cà tán dốc hay nói xấu người khác.

Tôi ngủ sớm hơn và buổi tối và thức dậy rất sớm vào buổi sáng, lấy niềm vui là đọc sách và học hỏi bổ xung kiến thức, quan tâm hỏi thăm người thân và giúp đỡ mỗi khi có thể.

Mỗi sáng thức dậy tôi luôn nhủ thầm trong lòng rằng đây là một ngày mới thú vị của chính tôi, hãy sống và làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống này trọn vẹn nhất.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Lời hay ý đẹp, và Rina Nguyễn mong muốn nhận được bình luận và cảm nhận cũng như chia sẻ của bạn về đề tài bài viết này nhé.

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.