Home / Góc Chia Sẽ / Hỏi đáp về tiểu sử, công trình và hành hương nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Hỏi đáp về tiểu sử, công trình và hành hương nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Hỏi tại sao gọi là Đức Mẹ Núi Cúi và ở đó có gì ?

Vì khi chúng ta đi lên Đức Mẹ cúi xuống nhìn chúng ta, quang cảnh xung quanh nhìn khá đẹp và thiên nhiên, ngoài ra Phía bên kia là Hồ chứa nước của đập thủy điện Trị An.

Tiểu sử Đức Mẹ Núi Cúi

Tiểu sử nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Núi Cúi là một địa danh thuộc xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Xung quanh trung tâm có nhiều xứ đạo lớn của Giáo phận Xuân Lộc gốc giáo phận Bùi Chu như: Suối Nho, Dốc Mơ, Xuân Bắc, Võ Giõng…

Vào tháng 11/2013 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã công bố xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Núi Cúi (Đức Cha đặt tên là Núi Cát Minh).

Công trình Đức Mẹ Núi Cúi

Hỏi đáp về tiểu sử, công trình nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Công trình nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Công trình Đức Mẹ Núi Cúi có sự tham gia thiết kế của kiến trức sư Ngô Viết Nam Sơn, con trai kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, người đã thiết kế công trình Dinh Độc Lập ở Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi nằm sát cạnh hồ Trị An và gần quốc lộ 20 đi Đà Lạt. Trên QL1 từ Bắc vào Nam tới Thị xã Long Khánh, đi tiếp 10km đến ngã 3 Dầu Dây rẽ vào QL20 khoảng 20km đến Dốc Phú Dòng, từ đây các bạn đi vào khoảng 3 hoặc 4 km là tới nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi.

Cuộc hành hương Đức Mẹ Núi Cúi

Vốn là một người ngoan đạo và thích khám phá những địa danh mới, tôi liền lên xe máy và khởi hành chuyến hành hương tới nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi. Khi đến nới thì trong thâm tâm tôi còn đang muốn tìm thấy cái gì đó hùng vĩ và hoành tráng hơn giống như trong bức hình Thánh Lễ mà có biết bao nhiêu ngàn con người tụ hợp về Long Trọng trang nghiêm khí thế hừng hực, hoặc chí ít ra trong cái Đại Hội Giới trẻ vừa xong bao nhiều ngàn giới trẻ từ khắp Giáo Phận Xuân Lộc quy về. 

Hỏi đáp về tiểu sử, công trình nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Hành hương nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Tôi nhìn một lượt hết xung quanh chợp mấy tấm ảnh và bắt đầu vòng trở lại cái tượng đài Đức Mẹ. Thú thật lần đầu tiên tôi được nhìn thấy ảnh tượng này, mắt Mẹ mở to đang nhìn xuống Chúa con mà Mẹ bế gọn trong vòng tay.

Có một sợ cảm xúc đang níu kéo tôi nơi này, hình ảnh một cặp vợ chồng nghiêm trang cầu kinh giữa cái nắng đang dần gay gắt. Mọi người xúm xích tranh thủ chụp bức ảnh bên Mẹ và rảo bước sâu vào ngôi nguyện đường tạm, mọi thứ đơn sơ, đa phần làm bằng gỗ, nhưng có vẻ trang nghiêm ấm cúng. 

Trãi nghiệm hành hương nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Chúa đang nhìn tôi và Chúa đang thấu lòng tôi. Quay trở ra lúc này có một đoàn khách hành hương có lẽ người dân tộc, họ cũng về đây bên Mẹ. Họ đang trang nghiêm trước tượng Mẹ hòa trong nắng gió lời kinh thiết tha.

Trên đây là trả lời cho những câu hỏi mà Lời hay ý đẹp muốn gửi đến các bạn độc giả thân thương, chúc bạn có chuyến hành hương thành công và tốt đẹp ở nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi trên đây nhé.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *