Home / Tin Hay / “Tiết lộ” những loại thuốc không tốt cho việc tập luyện thể thao nên tránh

“Tiết lộ” những loại thuốc không tốt cho việc tập luyện thể thao nên tránh

Các chuyên gia thể thao từ Loihayydep.info cho biết, việc tập luyện thể thao luôn được khuyến khích bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu đang bị ốm thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn kĩ càng của bác sỹ bởi có một số loại thuốc sẽ gây tác dụng không mong muốn tới hiệu quả của việc tập luyện.

Các loại thuốc mà người chơi thể thao cần nên tránh

Thuốc chống trầm cảm

Được sử dụng để điều trị rối loạn trầm cảm và một số bệnh khác như rối loạn ăn uống, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD),…thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng đơn liều hoặc kết hợp với các nhóm thuốc khác.

Khi sử dụng, loại thuốc này có tác dụng làm ổn định các chất hoá học trong não và cải thiện tâm trạng, tuy nhiên, nó cũng gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ sau vài tuần sử dụng. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu vừa được công bố từ các nhà khoa học Mỹ lại chứng minh tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và tình trạng trầm cảm.

Hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng loại thuốc này, nếu không có phương án thay thế, bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ về việc lựa chọn liều thấp hơn hay thay đổi thời gian uống thuốc để không gây ảnh hưởng đến việc tập luyện.

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin có đặc điểm là gây buồn ngủ thường được điều trị các phản ứng dị ứng ở mũi, nổi mề đay, ban da, viêm da dị ứng….Do đó, bạn tuyệt đối không được uống dòng thuốc này trước khi tập luyện bất cứ môn thể thao nào bởi những nguy hiểm không thể lường trước. Nếu vẫn phải sử dụng, hãy uống trước khi vào phòng tập tối thiểu là 4 giờ.

Thuốc chẹn beta

Hay còn gọi là thuốc ức chế beta adrenergic thường dùng để điều trị các chứng bệnh như tăng huyết áp, tăng nhãn áp, đau nửa đầu hoặc bệnh tim. Loại thuốc này sẽ có xu hướng làm giảm nhịp tim nên nó trực tiếp bị ảnh hưởng bởi một trong những tác động của tập thể dục là nhịp tim tăng lên, khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi.

Để tránh sự tương tác không mong muốn này, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thật cẩn thận về cách tập thể dục khi đang dùng thuốc chẹn beta hoặc lựa chọn phương pháp điều trị thay thế khác.

Thuốc giảm đau

Trong thành phần của thuốc giảm đau có chứa một trong hai hoạt chất là acetaminophen và ibuprophen. Đau là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo tổn thương trong cơ thể, hay gặp phải nhất là tổn thương mô, vì vậy việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể làm lu mờ triệu chứng dẫn đến can thiệp muộn và về lâu dài sẽ để lại di chứng.

Nếu trong khi tập luyện bị đau mỏi, hãy đi khám rõ ràng, không tự ý dùng thuốc, chẳng hạn như bong gân, đầu tiên bạn cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động thay vì sử dụng ngay một liều thuốc giảm đau.

Bài hot xem nhiều:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *