Home / Góc Chia Sẽ / Top câu nói lời hay ý đẹp về đạo đức, đạo lý cuộc đời ý nghĩa nhất

Top câu nói lời hay ý đẹp về đạo đức, đạo lý cuộc đời ý nghĩa nhất

Đạo đức luôn được xem là phẩm chất hàng đầu trong truyền thống con người Việt Nam ta. Đạo đức còn được chú trọng hơn cả thể hiện qua việc đưa môn học này vào chương trình dạy cho các em học sinh tiểu học, giúp các em hình thành được phẩm chất tốt đẹp từ khi còn bập bẹ học chữ.

Qua đây, ta càng thấy rõ được tầm quan trọng của đạo đức đối với sự phát triển nhân phẩm của con người. Và hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị độc giả chủ đề vô cùng đặc biệt chính là những lời hay ý đẹp về đạo đức.

Ngoài những lời hay ý đẹp về đạo đức, bạn muốn tìm hiểu thêm những câu châm ngôn, danh ngôn cuộc sống hay. Đừng ngần ngại xem thêm chi tiết.

“Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.” Ta sẽ bắt đầu bằng lời dạy đầy sâu sắc và ý nghĩa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của dân tộc. Tài và đức là hai yếu tố luôn đi song hành với nhau và bỗ trợ cho nhau. Và nếu thiếu một trong hai thì ta mãi không thể cải thiện được bản thân tốt hơn. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dù đã từ rất lâu nhưng vẫn trường tồn qua thời gian, trở thành một câu châm ngôn quý báu về vấn đề giáo dục cả tài năng và đạo đức của dân tộc ta.

Để hoàn thiện bản thân mình, bạn có từng nghĩ “đạo đức” chính là nền tảng. “Đạo đức là những hành động mà một người làm để hoàn thiện tính cách nội tâm của mình.” Câu châm ngôn lời hay ý đẹp về đạo đức trên hoàn toàn khẳng định được vị thế quan trọng của đạo đức trong việc cải thiện bản thân một người. Đạo đức tốt, ta mới được mọi người quý trọng, làm việc gì cũng sẽ vui vẻ, luôn nhẫn nại vượt qua và nhận được sự tin tưởng, giúp đỡ của mọi người.

 

“Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.” đúng là vậy, lời hay ý đẹp trên về đạo đức đã cho chúng ta biết rằng đạo đức xuất phát từ chính lòng hiếu thảo. Hãy là một người con, cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, những người đã có công nuôi dưỡng, sinh thành chúng ta. Là người hiếu thảo, ta sẽ được mọi người nhìn nhận, đánh giá cao trong những hành động nhằm ngày càng làm bản thân tốt đẹp hơn. Hiếu thảo thể hiện rõ ràng nhất ở hành động và lời nói. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn những lời chúc hay cho sinh nhật mẹ.

“Giáo dục là nghệ thuật biến con người thành có đạo đức.” Ta được rèn luyện rất nhiều về những chuẩn mực hành vi, lời nói qua lời dạy dỗ của người thân và qua những tiết học của thầy cô giáo. Từ đó, ta thấy được giáo dục không chỉ mang đến cho con người ta kiến thức mà còn mang đến những giá trị tốt đẹp trong việc hình thành nhân cách của con người. Bởi vậy, giáo viên là những người nghệ sĩ và giáo dục là một nghệ thuật, lời hay ý đẹp trên không những nhấn mạnh việc ta nên không ngừng rèn luyện đạo đức mà còn là lời ca ngợi đến những người giúp đỡ, dạy dỗ ta.

“Một người chỉ thực sự có đạo đức khi anh ta phục tùng sự thôi thúc muốn giúp tất cả mọi sinh mệnh anh ta có thể giúp được và lùi lại không làm tổn thương tới bất cứ sinh linh nào.” Lời hay ý đẹp về đạo đức này khẳng định rằng đạo đức của mỗi người không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn ở hành động. Trong số đó, việc giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn xung quanh ta là điều cần thiết. Bằng hành động ấy, đâu đó ta thể hiện được bản thân mình  là người luôn tương thân tương ái và sở hữu phẩm chất tốt đẹp. Nếu chỉ biết nói nhưng không biết làm  hoặc làm hại đến bất cứ người nào thì đó không phải là người có đủ phẩm chất quý giá này.

Đạo đức còn là sự khởi nguồn của hạnh phúc trong lời hay ý đẹp sau “Hạnh phúc, cho dù dưới chế độ chuyên quyền hay dân chủ, cho dù trong sự nô lệ hay tự do, không bao giờ đạt được nếu ta không có đạo đức.” Thật vậy, khi ta sống trong một xã hội mà người người sẵn sáng vươn tay giúp đỡ nhau thì có chông gai, thử thách gì đi nữa thì đều làm ta cảm thấy hạnh phúc khi vượt qua được. Câu trên còn là lời nhắc nhở đến mọi người rằng nếu muốn cuộc sống mình hạnh phúc thì mình hãy sống có đạo đức, chuẩn mực.

Dưới đây, chúng tôi chân thành mang đến thêm cho các bạn một số lời hay ý đẹp về đạo đức đầy ý nghĩa:

“Con người bình đẳng; không phải sự sinh ra mà là đức hạnh mới tạo nên sự khác biệt.”

“Con người cần ít đổ rắc rối của mình lên môi trường xung quanh, và học cách thể hiện ý chí – trách nhiệm cá nhân trong lĩnh vực niềm tin và đạo đức.”

“Đừng làm việc trái đạo đức dưới cái cớ đạo đức.”

“Sự khác biệt giữa người có đạo đức và người có danh dự là người sau hối tiếc hành động nhục nhã, ngay cả khi nó thành công và anh ta không bị bắt quả tang.”

“Quyền lực luôn luôn thu hút những kẻ không có đạo đức.”

“Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà lại không phải là một người thực sự đạo đức.”

“Đạo đức ở tất cả mọi quốc gia là sản phẩm của pháp luật và chính quyền; chúng không phải Châu Phi, Châu Mỹ hay Châu Âu: chúng tốt hoặc xấu.”

Bạn muốn tìm đọc tiếp những câu nói hay bất hủ, hãy cùng chúng tôi chọn link sau nhé!

Qua những lời hay ý đẹp về đạo đức trên, hi vọng rằng bạn đã có thời gian đầy ý nghĩa để suy ngẫm về phẩm chất đầy tốt đẹp ở con người. Hãy sống có chuẩn mực và cùng chia sẽ sự chuẩn mực ấy đối với mọi người xung quanh để góp phần xay dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.