Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Giao tiếp và thành công có quan hệ mật thiết với nhau như thế nào

Giao tiếp và thành công có quan hệ mật thiết với nhau như thế nào

Giới trẻ bây giờ thường bị ám ảnh bởi sự thành công. Họ lao vào công việc, học hành, họ đánh đổi, họ không ngừng nâng cao chuyên môn,… nhưng họ vẫn không thành công. Lý do thì có vô số, nhưng giao tiếp là một trở ngại rất lớn trên con đường dẫn đến sự thành đạt.

Khoa học công nghệ phát triển, sự tương tác xã hội giữa người với người đang nhận được sự quan tâm không tương xứng với tầm quan trọng của nó. Thiếu đi một quá trình giao tiếp hiệu quả, thì trở ngại sẽ càng lớn cho tất cả mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là công việc.

Sau đây là một số những phân tích  buộc chúng ta phải nhìn nhận lại mối quan hệ mật thiết giữa giao tiếp và thành công của mỗi người.

giaotiepvathanhcong1

Luôn trao dồi kỹ năng giao tiếp để thành công

Mối quan hệ giữa giao tiếp và thành công

Thứ nhất – giao tiếp giúp ứng viên thành công trong quá trình tìm kiếm một công việc mơ ước

Có lẽ bạn chưa nhận ra, nhưng tất cả các nhà tuyển dụng đều đặt yếu tố khả năng giao tiếp rất cao trên thước đo ứng viên của họ. Rất nhiều khảo sát cho thấy khả năng giao tiếp là một trong những yếu tố hàng đầu mà một nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những ứng viên tiềm năng.

giaotiepvathanhcong2

Giao tiếp giúp bạn dễ dàng tìm được việc mới hơn

Hơn thế nữa, hãy tưởng tượng bạn đang ở trước mặt những nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn xin việc và không thể nói cho họ biết những lý do tại sao bạn phù hợp với công việc này hay tại sao họ nên tuyển dụng bạn mà không phải là những ứng viên khác có cùng một mức độ tương thích về chuyên môn và kinh nghiệm. Giao tiếp – là điều khác biệt mà bạn cần phải thể hiện.

Thứ hai – giao tiếp giúp nhân viên thực hiện công việc được giao một cách tốt đẹp

Những nhân viên giỏi giao tiếp thường biết cách khiến cho quản lý của họ biết được những điều họ cần để hoàn thành công việc, và thường sẽ có được những điều đó dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tạo lập mối quan hệ tích cực với những đồng sự xung quanh, và đảm bảo rằng mình có được sự hỗ trợ từ họ cho một dự án chung được thực hiện một cách hoàn hảo nhất.

Giao tiếp – là chất keo gắn kết để đưa đến một sự hợp tác tích cực nhất.

Thứ ba – giao tiếp giúp các nhà lãnh đạo quản lý tập thể của mình chặt chẽ hơn

Một nhà quản lý giỏi cần phải khiến cho các thành viên trong nhóm hiểu và tin trước khi có thể dẫn dắt cả nhóm đến thành công. Giao tiếp tốt giúp người lãnh đạo truyền đạt được nội dung công việc, ấn định mục tiêu và điều hướng cho toàn bộ kế hoạch.

giaotiepvathanhcong3

Giao tiếp và thành công rất có ích cho khả năng quản lý của bạn

Một quá trình giao tiếp thành công giúp cho toàn bộ tập thể hiểu được vị trí của mỗi người trong nhóm và nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác cho một mục đích chung. Và nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi giao tiếp, khả năng rất cao là nhóm của bạn sẽ vô cùng đoàn kết, năng động và sáng tạo nữa. Có hẳn cả một nghiên cứu chứng minh cho điều đó nhé.

Giao tiếp – cầu nối giữa các cấp bậc.

Thứ tư – giao tiếp giúp các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng hiệu qủa

giaotiepvathanhcong4

Giao tiếp và thành công giúp bạn tìm khách hàng hiệu quả

Cho dù bạn là một doanh nghiệp sản xuất hay dịch vụ, trường học hay bệnh viện, phục vụ cho phân khúc thị trường nào, thì việc tiếp cận người tiêu dùng luôn luôn là vấn đề sống còn. Quảng cáo – thực tế chính là một hình thức giao tiếp với khách hàng đang rất được ưa chuộng hiện nay, vì nó có thể tiếp cận được một số lượng khách hàng đông đảo trong một khoảng thời gian ngắn với chi phí hợp lý (nếu được thực hiện đúng cách).

Đã không còn cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”, nếu bạn muốn thành công – hãy cho người ta biết rằng bạn xứng đáng với điều đó.

Thứ năm – giao tiếp giúp người tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của mình

Là một người tiêu dùng thông minh, hãy tìm đến những kênh phát ngôn chính thức của mình như báo đài, thư tín,… và để cho những nhà sản xuất hay các nhà cung cấp dịch vụ biết được mình mong muốn điều gì từ sản phẩm hay dịch vụ của họ.

Đừng để cho những nhà sản xuất hay dịch vụ “tạo ra nhu cầu cho xã hội” – đó là một thực trạng đáng buồn cho nền kinh tế tiêu dùng nói chung và làm xấu đi nhận thức của người tiêu dùng về quyền lợi của chính họ. Hãy nói lên nhu cầu của mình và đấu tranh để loại bỏ những gì ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Giao tiếp – vũ khí để bạn tự bảo vệ chính mình.

Thứ sáu – giao tiếp giúp những người yêu thương luôn luôn đẹp trong mắt nhau

giaotiepvathanhcong5

Giao tiếp và thành công giúp yêu thương nhiều hơn

“Đường lâu không đi, đường đầy cỏ dại

Người không qua lại, người thành người dưng – An Nhiên.”

Người ta không “qua lại” thật sự với nhau, người ta giao tiếp với nhau để mối quan hệ tốt đẹp mãi mãi. Quan tâm đến nhau, nếu không thể hiện qua những sự hỏi han thân tình, những lời trò chuyện về những câu chuyện đời thường từ nhỏ nhặt nhất,…..thì đó chỉ là một sự quen biết hời hợt, mà không phải là một mối quan hệ xây dựng từ yêu thương.

Vì vậy, hãy “qua lại” với tất cả mọi người mà bạn yêu thương, dù chỉ là một lời chào hỏi, một nụ cười, hay một ánh mắt……. Hãy giao tiếp với nhau, vì giao tiếp chính là ngọn lửa nuôi sống mọi tình yêu thương.

Thứ bảy – giao tiếp giúp tạo lập và duy trì các mối quan hệ xã hội

Chúng ta không ai có thể sống một mình, có rất nhiều lý do mà con người quây quần bên nhau thành cộng đồng từ những buổi ban đầu của nền văn minh nhân loại. Và có nhiều lý do khác khiến con người sáng tạo ra ngôn ngữ, để rồi từ đó, ngôn ngữ trở thành biểu tượng và là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của xã hội loài người.

giaotiepvathanhcong6

Giao tiếp và thành công duy trì mối quan hệ xã hội

Vậy thì ngôn ngữ là gì mà có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy? Ngôn ngữ là công cụ của việc giao tiếp – cả nói và viết. Giao tiếp giúp con người hiểu nhau, gần nhau và mạnh lên cùng nhau.

Với tất cả những lợi ích mà giao tiếp mang lại cho cuộc sống và công việc của mỗi người, điều này hoàn toàn giải thích lý do vì sao giới trẻ đổ xô đi học các ngoại ngữ khác nhau để tìm cách câu thông với những người khác nhau đến từ các đất nước khác nhau – họ muốn hiểu người ta và giúp người ta hiểu mình hơn.

Và đây cũng là lý do các nhà nghiên cứu vô cùng quan ngại về một viễn cảnh công nghệ thống trị thế giới, nơi mà con người mất đi tương tác xã hội và quen dần với việc mã hóa các quá trình giao tiếp của mình. Hãy nhớ rằng – bạn sẽ mãi mãi không thể thành công được trong công việc và trong cuộc sống nếu thiếu đi một khả năng giao tiếp mạch lạc và hiệu quả.

Giới thiệu một số kỹ năng giao tiếp cần thiết khác

Sau cùng mời ban thường xuyên ghé thăm chuyên mục Kỹ năng giao tiếp của Lời hay ý đẹp để cập nhật bài viết mới nhất nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *