Home / Bí Quyết Hay / Những bí quyết nào giúp bạn giao tiếp thành công trong công việc và cuộc sống hiện nay

Những bí quyết nào giúp bạn giao tiếp thành công trong công việc và cuộc sống hiện nay

Xã hội phát triển đem đến cho con người nhiều những nhu cầu mới : nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp, tìm đến những miền đất xa lạ, khám phá nội tâm mỗi cá thể,…….thậm chí là nhu cầu giao tiếp giữa người với người. Giao tiếp không chỉ là “nói chuyện” mà còn là trao đổi – là cho và nhận.

Sau đây là một số những bí quyết giúp các bạn giao tiếp thành công trong công việc và trong cuộc sống. 

biquyetgiaotiepthanhcong1

Top 10 bí quyết giao tiếp thành công cần ghi nhớ

Bí quyết giao tiếp thành công #1 – Chăm chút cho ngoại hình

Bạn không cần lộng lẫy như trên sàn diễn, nhưng hãy đảm bảo là người đối diện cảm thấy thoải mái khi nhìn vào hình ảnh của bạn. Khi bạn chỉn chu trong ăn mặc, nghĩa là bạn đang tôn trọng người đối diện đấy.

Đặc biệt là nơi công sở, hãy giữ cho hình ảnh của mình chuyên nghiệp, đơn giản với những gam màu trung tính và phù hợp với “văn hóa công sở” – những nguyên tắc được thực hiện và duy trì trong một tập thể.

Bí quyết giao tiếp thành công #2 – Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp là con đường hai chiều – nghe và nói. Lắng nghe để hiểu. Khi bạn tập trung lắng nghe ai đó, bạn sẽ hiểu được cảm xúc của họ, câu chuyện của họ, nhu cầu của họ. Và rồi tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ, xoa dịu cảm xúc của họ, cũng như đáp lại câu chuyện của họ với một sự thông hiểu cao nhất.

Bí quyết giao tiếp thành công #3 – Hãy để thông tin đi vào bằng tai phải

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, lượng thông tin thu thập được cũng như số lượng đối tượng giao tiếp là rất nhiều. Vì vậy, để cho thông tin có thể được thu thập và phân tích dễ dàng hơn, các nhà khoa học khuyên rằng nên để thông tin vào bằng tai phải.

biquyetgiaotiepthanhcong2

Điều này sẽ có ích cho cả bạn và người đối diện. Hãy lắng nghe bằng tai phải, và tìm cách cho lời nói của mình đến với bên phải của họ càng nhiều càng tốt.

Bí quyết giao tiếp thành công #4 – Hãy đặt câu hỏi nhiều hơn

Đặt câu hỏi trong khi giao tiếp giúp nối tiếp mạch câu chuyện, tránh được những khoảng chết và thêm động lực chia sẻ cho cả hai phía. Biết cách đặt câu hỏi phù hợp còn thể hiện rằng bạn quan tâm và hiểu được câu chuyện đang được chia sẻ và giúp bạn điều chỉnh cuộc đối thoại theo hướng mà bạn cần.

Bí quyết giao tiếp thành công #5 – Mỉm cười nhiều hơn

Nụ cười đúng lúc và và đúng mực sẽ giúp truyền đi những thông điệp tích cực trong giao tiếp. Nó cho thấy bạn thoải mái và thích thú với những gì mà cả hai đang chia sẻ. Bí quyết cho một nụ cười như vậy đến từ tập luyện, và một chiếc gương sẽ là một sự hỗ trợ tuyệt vời.

Nhìn vào gương và nghi nhớ những biểu cảm tích cực nhất của mình, điều này sẽ có ích cho bạn mãi mãi trong tất cả những quá trình giao tiếp sau này – cả trong công việc và cuộc sống.

Bí quyết giao tiếp thành công #6 – Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Không gì hiệu quả hơn trong việc kéo gần mối quan hệ bằng cách nhìn vào mắt nhau và chia sẻ những cảm xúc không lời. Trong quá trình giao tiếp, cả khi nghe lẫn nói, hãy nhìn vào người đối diện của bạn, để đón nhận những cảm xúc của họ, và cho họ thấy sự quan tâm của bạn.

biquyetgiaotiepthanhcong3

Nhưng hãy cẩn thận, đừng để câu chuyện trở thành nơi để “đọ mắt”, hay khiến họ cảm thấy bạn đang cố gắng tìm tòi vào nội tâm của mình, điều đó sẽ đẩy câu chuyện đi vào chỗ gượng gạo.

Bí quyết giao tiếp thành công #7 – Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nhận diện được thông điệp thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt cảm xúc của mình sẽ giúp câu chuyện sống động hơn và đồng cảm hơn. Ngôn ngữ cơ thể là những cử động tay, chân, cách đi, đứng, ngồi……

Để hiểu được và áp dụng tốt ngôn ngữ cơ thể, bạn nên tìm xem các nguồn thông tin để biết cách nhận diện các loại ngôn ngữ cơ thể khác nhau. Khi chúng ta áp dụng phù hợp cử động tay, chân………….. sẽ giúp hình ảnh của chúng ta đẹp hơn, thân thiện hơn, và giúp ta hiểu hơn về người đối diện, ngay cả những điều mà họ không nói ra.

Bí quyết giao tiếp thành công #8 – Hãy mở lòng với những sự khác biệt

Trong quá trình giao tiếp trong công việc và trong cuộc sống, việc bất đồng ý kiến là rất bình thường. Mỗi con người là một bản thể, một vũ trụ rất riêng biệt. Để có thể thành công trong việc câu thông giữa người với người, bạn hãy luôn luôn sẵn sàng cho những sự khác biệt, thậm chí là trái ngược, trong quan điểm, hành vi và lời nói.

biquyetgiaotiepthanhcong4

Hãy cố gắng thấu hiểu được hoàn cảnh và lập trường của đối tượng trước khi đi đến bất cứ một sự phán xét hay đáp trả nào. Hãy tiếp xúc với họ với một sự tôn trọng – tôn trọng ngay cả đối với tất cả những sự khác biệt. Khi đó bạn đã thành công.

Bí quyết giao tiếp thành công #9 – Biết cách từ chối

Đặt giới hạn cho mọi thứ. Hãy tự trân trọng bản thân trước khi tìm kiếm sự tôn trọng từ mọi người xung quanh. Vô tình hay cố ý, đừng để mọi việc đi ra khỏi phạm vi mà bạn có thể kiểm soát được.

Nếu có thể, hãy đưa ra những lựa chọn thay thế để trung hòa những nhu cầu và lợi ích từ nhiều phía. Và nhớ là hãy từ chối một cách nhẹ nhàng và pha vào đó một vài yếu tố hài hước đơn giản nhé.

Bí quyết giao tiếp thành công #10 – Tự cập nhật kiến thức và vốn sống

Bạn sẽ không thể thành công trong giao tiếp nếu chỉ dựa vào sự chỉnh chu trong hình ảnh hay một sự lắng nghe đúng mực. Giao tiếp nếu đã là con đường hai chiều, vậy thì sự đóng góp của bạn vào mạch dẫn của câu chuyện là vô cùng quan trọng.

Hãy thể hiện sự hiểu biết của bạn về những vấn đề xã hội và chuyên ngành bằng cách đọc thêm sách báo, quan sát hoàn cảnh xung quanh, và học hỏi ở những người nhiều kinh nghiệm hơn.

Bài học rút ra được

Bạn thấy đấy có khá nhiều ý tưởng và bí quyết để giúp bạn thành công trong giao tiếp, cả về công việc lẫn cuộc sống. Điều quan trọng hiện giờ là bạn cần luyện tập thường xuyên hơn, rèn luyện mỗi ngày một ít cũng đủ để bạn chạm mức thành công rồi.

Suy nghĩ sẽ tạo ra hành động, và hành động thì tạo ra kết quả. Chính vì vậy Rina khuyên bạn đọc hãy hành động ngay, bằng cách giao tiếp và nói chuyện với những người lạ xung quanh, điều đó bước đầu hơi khó nhưng khi luyện tập đều đặn thì bạn dần sẽ quen và không cảm thấy khó khăn nữa.

Giới thiệu các bài viết xem nhiều nhất về kỹ năng giao tiếp

Chúc các bạn luôn luôn thành công trong giao tiếp trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra bạn hãy thường xuyên cập nhật bài viết mới bằng cách đăng ký nhận bài viết mới qua email hoặc theo dõi qua link Kỹ năng giao tiếp nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *