Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Tôi đã học được kinh nghiệm giao tiếp thành công nào sau 30 năm tuổi

Tôi đã học được kinh nghiệm giao tiếp thành công nào sau 30 năm tuổi

Giao tiếp là một hoạt động thiết yếu, nó diễn ra rất thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy mà không phải lúc nào bạn cũng có thể làm chủ được cuộc giao tiếp của mình. Trên thực tế chúng ta vẫn thường mắc sai lầm và không nắm vững những nguyên tắc giúp giao tiếp thành công hơn.

Để giao tiếp thành công ngoài việc tích cực thực hiện nó hàng này thì bạn cũng cần phải rút ra cho mình những kinh nghiệm bài học sau mỗi cuộc giao thiệp.

Chính vì lẽ đó mà sau hơn 30 năm sống học tập và làm việc, tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm cho chính mình từ những tình huống giao tiếp hàng ngày. Sau đây tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm, nguyên tắc có thể giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để giao tiếp ứng xử tốt hơn trong cuộc sống.

giao-tiep-thong-minh

kinh nghiệm giao tiếp thành công là giao tiếp tự tin với người khác

Top 7 kinh nghiệm giao tiếp thành công

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #1 – Chọn thời điểm và địa điểm thích hợp

Thời điểm đóng vai trò rất quan trọng trong việc người nghe có tiếp nhận hay không thông tin bạn muốn truyền đạt. Hơn nữa, khi người nghe trong tình trạng sẵn sàng, họ sẽ chú ý lắng nghe tích cực giao tiếp với bạn và ngược lại khi họ đang mệt mỏi, cần sự nghỉ ngơi, yên tĩnh mà bạn cứ thao thao nói sẽ khiến cho họ thêm bức bối khóa chịu và khiến cho cuộc giao tiếp của bạn phản tác dụng.

Địa điểm cũng là yếu tố bạn cần phải quan tâm, chẳng hạn như có những chuyện riêng tư, tối kỵ bạn không thể nói chúng tại nơi công cộng đông người và ngược lại. Do đó bạn nên lựa chọn địa điểm phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền đi để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #2 – Xác định đối tượng giao tiếp và tổ chức những thông tin cần thiết

Trước mỗi cuộc giao thiệp bạn nên xác định đối tượng giao tiếp của mình là ai và từ đó bạn dễ dàng chuẩn bị tổng hợp và tổ chức những thông tin cần thiết nhất, phù hợp nhất với đối tượng nghe.

Để tránh lúng túng và bị quên cục bộ bạn nên sắp xếp những thông tin theo trình tự logic, xác mục đích bạn cần nói tới. Không những vậy, việc này sẽ giúp bạn không bị quên những điểm quan trọng và mấu chốt trong thông tin khi trình bày một vấn đề phức tạp.

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #3 – Thông tin truyền đạt rõ ràng và nhấn mạnh trọng tâm 

Mục đích của giao tiếp là để trao đổi chia sẻ những vấn đề, ý kiến, thông tin qua lại với nhau. Vì vậy, bạn không nên sử dụng từ ngữ một cách mập mờ khó hiểu khiến người nghe cảm thấy phức tạp, khó khăn khi tiếp cận những điều bạn nói.

Thay vào đó, bạn nên làm rõ ràng vấn đề, dừng đúng lúc để nhấn mạnh vào trọng tâm muốn nói có như vậy đối phương sẽ không cảm thấy nhàm chán và từ đó dễ dàng đón nhận hơn, làm cho cuộc giao tiếp đạt hiệu quả mong muốn.

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #4 – Giọng nói và cách nói chuyện

Để tạo sự thu hút ấn tương tốt cho cuộc giao tiếp, lời nói của bạn cần phải rõ ràng rành mạch đòi hỏi sự chính xác để người nghe dễ hiểu, thích thú không gây khó khăn trong việc đoán nghĩa, tạo nên thành công trong giao tiếp truyền tải thông tin.

Thêm vào đó, để tăng tính thuyết phục và sinh động bạn nên kết hợp với một phong thái tự tin, giọng điệu vững chãi, dứt khoát. Đặc biệt, loại bỏ thói quen lầm bầm và lặp lại từ.

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #5 – Biết lắng nghe người khác

Trong mỗi cuộc giao thiệp không chỉ đơn phương người nói mà còn có người nghe, lắng nghe không chỉ mang lại thông tin bạn muốn mà nó còn thể hiện sự tôn trọng đối phương. Vì vậy bạn phải chú ý, học cách lắng nghe để tiếp thu những thông tin cần thiết mà đối phương gửi gắm.

Khi người ta nói bạn nên chú ý lắng nghe kỹ càng để tiếp nhận thông tin, nội dung bạn quan tâm để từ đó có cách phản ứng, giao thiệp tốt nhất chính là biết lắng nghe người khác thì người khác mới lắng nghe mình.

Kinh nghiệm giao tiếp thành công #6 – Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Như các bạn đã biết, ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố đóng vai trò quan trọng tạo hiệu quả giao tiếp nhất định. Một số nguyên tắc nhỏ khi giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể.

Đầu tiên bạn phải kết nối với đối phương bằng cách đơn giản nhất thông qua cách chào hỏi như gật đầu hoặc mỉm cười. Trong mọi tình huống bạn phải đảm bảo duy trì thái độ tích cực và tươi cười.

Tiếp đến, sử dụng biểu cảm của khuôn mặt để bộc lộ, thể hiện tâm tư, tình cảm mỗi khi bạn giao tiếp. Mỗi trường hợp hoàn cảnh khác nhau, bạn luôn phải biết cách làm chủ biểu cảm, nét mặt của mình và từ đó điều phối nó một cách hợp lý nhất.

Cuối cùng đó là bạn phải chú ý đến sự giao tiếp qua ánh mắt. Bởi vì ánh mắt nó sẽ nói lên sự hào hứng và thái độ nghiêm túc của bạn đối với cuộc hội thoại chia sẻ thông tin đó. Lưu ý bạn không nên chăm chăm nhìn thẳng vào mắt của người đối diện hoặc nhìn láo liên, tránh né. Bạn có thể nhìn vào sống mũi của họ hoặc thỉnh thoảng lướt qua cặp mắt như thế sẽ có lợi hơn.

Cảm nhận bản thân về kinh nghiệm giao tiếp thành công

Đấy là một số những kinh nghiệm giao tiếp hiệu quả giúp tôi thành công sau hơn 30 năm tuy chúng chưa phải là tất cả những nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống nhưng ít nhất chúng sẽ giúp bạn học được cách giao tiếp tốt hơn trong những tình huống hàng ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ biết được mình có những ưu và nhược điểm nào trong giao tiếp để từ đó hoàn thiện bản thân hơn. Sau cùng tôi xin chúc các bạn thành công!!!

Giới thiệu các kỹ năng giao tiếp quan trọng khác

Giao tiếp là một hoạt động thiết yếu, nó diễn ra rất thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vì vậy mà không phải lúc nào bạn cũng có thể làm chủ được cuộc giao tiếp của mình. Trên thực tế chúng ta vẫn thường mắc sai lầm và không nắm vững những nguyên tắc giúp giao tiếp thành công hơn. Để giao tiếp thành công ngoài việc tích cực thực hiện nó hàng này thì bạn cũng cần phải rút ra cho mình những kinh nghiệm bài học sau mỗi cuộc giao thiệp. Chính vì lẽ đó…

Bài Viết Hay

0%

Like để cập nhật bài viết mới và đánh giá 5 (*) nếu bài viết hay nhé !

User Rating: 4.6 ( 3 votes)

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *