Home / Hạt Giống Tâm Hồn / Hạt giống tâm hồn 3 – Chắp cánh ước mơ

Hạt giống tâm hồn 3 – Chắp cánh ước mơ

Mơ ước, ước mơ là gì ?

Mơ ước là một cái gì đó khiến người ta mong muốn có được, là một cái gì đó tạo động lực để con người luôn phấn đấu. Người có mơ ước sẽ luôn sống có mục tiêu và sứ mệnh của mình, còn người không có mơ ước sẽ chỉ tồn tại giữa cuộc đời này, cuộc sống đối với họ đôi khi chưa thật sự có nghĩa.

hat-giong-tam-hon-chap-canh-uoc-mo-4

Ở đâu không có trí tưởng tượng và ước mơ, ở đó con người sẽ lụi tàn và cuộc sống không trọn vẹn.

Bởi vậy có thể nói rằng những bậc làm cha làm mẹ nào hiểu được sự quan trọng của ước mơ của con cái mình, biết động viên và ủng hộ con mình thực hiện ước mơ đó thì cuộc sống sau này của con hẳn sẽ tốt biết bao, con cái sẽ sống tự tin và mạnh mẽ hơn.

Chuyên mục Hạt giống tâm hồn có nhiều mẫu truyện ý nghĩa và hay, đem đến cho người đọc những suy nghiệm và ngẫm nghĩ lại cuộc sống chính mình, nhằm đem đến cuộc sống vui vẻ và bình an.

Hạt giống tâm hồn  – mẫu truyện ý nghĩa về chắp cánh ước mơ

Sau đây là câu truyện nói về ước mơ của cậu bé tật nguyền, bạn hãy đọc từ từ và chiêm nghiệm nhé.

Có một cậu bé lớn lên trong trại mồ côi luôn mơ ước được bay như chim trên trời. Cậu quả tình không hiểu tại sao những con vật ở thảo cầm viên trông to lớn hơn mình nhiều mà lại bay được. “Tại sao mình không bay được nhỉ?”. Cậu tự hỏi. “Chẳng lẽ mình có gì đó bất thường chăng?”.

Sống gần trại trẻ mồ côi có một chú bé bị liệt đôi chân. Ước muốn duy nhất của chú chỉ là được đi và chạy nhảy như bao bạn bè đồng trang lứa. Trong đầu chú luôn nặng trĩu câu hỏi: “Sao mình không giống như các bạn ấy nhỉ?”.

Một hôm, cậu bé mồ côi đến công viên chơi và tình cờ gặp chú bé tật nguyền đang ngồi nghịch cát. Cậu lân la đến gần làm quen và hỏi xem chú bé kia có khi nào mong muốn được bay lượn như chim không.

hat-giong-tam-hon-chap-canh-uoc-mo-3

– Không! – Chú bé bị liệt trả lời – Nhưng mình luôn muốn biết cảm giác đi và chạy giống như các bạn nó như thế nào.

– Có gì vui đâu! – Cậu bé muốn bay như chim đáp. – À, này, đằng ấy với mình kết bạn với nhau nhé, được không?

– Được chứ, mình cũng thích thế.

Thế rồi hai chú bé ngồi chơi với nhau hàng giờ liền, cùng xây những tòa lâu đài bằng cát và cùng đua nhau phát ra đủ loại âm thanh vui nhộn từ hai chiếc miệng xinh xắn. Chúng nhìn nhau, nét mặt rạng ngời niềm vui. Góc công viên chốc chốc lại rộ lên những tràng cười giòn tan. Cuộc vui dừng lại khi cha của chú bé bị liệt mang xe lăn đến đón con về. Cậu bé luôn ao ước bay được như chim chạy đến bên người cha và nhón chân lên thì thầm điều gì đó vào tai ông.

– Được đấy! – Người cha gật gù.

Xong, cậu bé chạy về phía người bạn mới của mình và bảo:

– Đằng ấy là người bạn duy nhất của mình. Ước gì mình có thể làm gì đó để giúp đằng ấy đi và chạy được như mình. Tuy nhiên, mình nghĩ điều này thì mình có thể làm được.

Dứt lời, cậu xoay người lại và bảo bạn trèo lên lưng mình. Và rồi cậu chạy trên bãi cỏ công viên. Những bước chân ban đầu còn ngắn ngủi, chuệnh choạng, về sau mỗi lúc một nhanh thoăn thoắt hơn lên. Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ cậu. Như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc gió tạt mạnh vào mặt hai đứa trẻ.

Người cha đứng lặng nhìn theo cả hai, mắt rưng rưng. Đứa con không đi được của ông đang dang rộng đôi cánh tay, vung vẫy trong gió, và luôn miệng thét to:

– Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!

Sưu tầm

Dĩ nhiên còn nhiều mẫu truyện nói về ước mơ hay khác nữa, nhưng Rina chỉ đưa ra một mẫu truyện ngắn để bạn trẻ đọc hiểu, nhằm rút ra cho mình một bài học nào đó, đây cũng là bài học dạy con rất hay mà nhiều người áp dụng. 

Sẽ không còn những hình phạt nặng hay áp buộc đối với con cái mình, thay vào đó là những lời nói chuyện, động viên, ủng hộ những gì con mình làm (miễn sao việc đó đúng và không ảnh hưởng gì đến xã hội, ảnh hưởng người xung quanh).

Trên đây là một số nội dung và ý nguyện mà Lời hay ý đẹp gửi đến Quý bạn đọc, nếu bạn có những mẫu truyện hay nào khác có thể gửi Rina để cùng thảo luận thêm nhé.

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.