Home / Bí Quyết Hay / Tổng hợp 8 kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả chuyên nghiệp nhất

Tổng hợp 8 kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả chuyên nghiệp nhất

Giao tiếp là phương tiện đưa ta đến gần hơn với khách hàng, và cũng là nền tảng của việc bán hàng. Để  trở thành người bán hàng thuyết phục , thành công thì chúng ta cần có khả năng giao tiếp tốt.

Ngoài ra nếu không có khả năng giao tiếp chúng ta sẽ không thể nói lên được tâm tư, suy nghĩ của mình với mọi người hoặc thể hiện bản than của mình một cách mạch lạc dễ hiểu. Ngôn từ giúp ta hiểu thêm về tính cách con người hoặc tâm trạng của người đó đang vui hay buồn …

Để có thể trở thành một người bán hàng thuyết phục và thành công chúng ta nên trang bị cho mình 8 kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả chuyên nghiệp nhất sau đây:

ky-nang-giao-tiep-ban-hang-hieu-qua

1.Kỹ năng giao tiếp bán hàng – Tìm hiểu được nhu cầu người tiêu dùng

Trước hết chúng ta cần giao tiếp để có thể nắm bắt được tâm lý khách hang đang cần gì, để thuận tiện cho việc chào hàng với khách. Tránh tình trạng tư vấn sai nhu cầu khiến người nghe chán và không muốn nghe bạn tư vấn nữa. 

Ngoài ra,  bạn cũng cần lưu ý đối tượng mua hàng thuộc nhóm đối tượng nào để đưa ra lời giới thiệu sản phẩm cho phù hợp.

 Còn nếu như bạn gặp phải một nhóm trong đó có rất nhiều ý kiến trái chiều, thì hãy bình tính và tìm ra người có sức ảnh hưởng lớn đến nhóm và thuyết phục người đó, chứ đừng hoang mang.

==> Chia sẻ phương pháp giao tiếp trước đám đông hiệu quả cho người nhút nhát.

2.Gây sự tập trung, thu hút người nghe:

Kỹ năng giao tiếp bán hàng thì 10%  có sẵn khả năng thuyết phục người khác nhưng để kĩ năng đó đủ mạnh để thuyết phục người khách chỉ trong vòng 1 vài phút mà mua món hàng mình giới thiệu thì 90% còn lại ta cần luyện tập như:

Ngoại hình ưa nhìn là ưu điểm đầu tiên luôn đặt vào mắt khách hàng, bạn thử đặt mình vào vị trí của người mua hàng đi. Bạn có muốn mua 1 món đồ nào từ 1 người tư vấn không có đồng phục sạch sẽ đầu tóc thì lôi thôi không. Điều này đặc biệt quan trọng nên bạn hãy ăn mặc cho chỉnh chu tóc tai gọn gàng.

Thái độ lịch sự, niềm nở và ân cần.

Bạn cũng nên nhớ luôn luôn nở nụ cười và hỏi khách hàng cần gì thêm để tiện tư vấn.

3.Kỹ năng giao tiếp bán hàng – Luôn luôn duy trì sự quan tâm:

Có được sự quan tâm đã khó duy trì được sự quan tâm đó còn khó hơn. Vì vậy, chúng ta ngoài việc tư vấn thì nên kèm vào đó 1 chút hài hước để tránh gây nhàm chán cho người nghe thì dễ đi vào ngõ cụt. và không được sự thành công trong việc tư vấn khách hàng.

Bên cạnh việc tư vấn thì chúng ta cũng có thể chèn thêm 1 vài hình ảnh dễ thương vui nhộn giống như tên sản phẩm mà mình đang giới thiệu. 

VD: các sản phẩm dễ thương dành cho trẻ em điều có hình nhân vật phim hoạt hình chúng ta sẽ dễ tư vấn cho các bậc phụ huynh và hỏi họ xem em bé thích nhân vật nào…

Tham khảo: Tìm hiểu những phương pháp giao tiếp với cấp trên hiệu quả.

4.Kỹ năng giao tiếp bán hàng – Sự tự tin:

Ngoài những kiến thức về thông tin sản phẩm, nhà sản xuất thì chúng ta cần phải tự tin khi trao đổi cùng khách hàng có vậy thì mới có thể tạo niềm tin nơi họ và thuyết phục được họ mua sản phẩm chúng ta đang giới thiệu có thế thì chúng ta mới bán được nhiều sản phẩm.

Kỹ năng giao tiếp bán hàng sẽ được nâng lên 1 tầm cao mới nếu chúng ta thể hiện được sự tự tin tạo niêm tin tuyệt đối cho khách hàng để  họ mạnh dạng chọn lựa những sản phẩm mà ta giới thiệu.

5.Giới thiệu sản phẩm phù hợp với khả năng của khách hàng:

Ngoài các lời khuyên trên chúng ta cũng cần tránh các lỗi thường gặp của các nhân viên bán hàng đó chính là suy nghĩ quá cao về nhu cầu của khách hay họ thường tư vấn không đúng với khả năng mua của khách.

Để tránh lỗi cơ bản này, các chuyên gia về kỹ năng giao tiếp bán hàng khuyên chúng ta nên xếp các món hàng cho phù hợp rẻ để chung rẻ mắc hơn để cạnh chứ đừng để lung tung vì khi tư vấn khách ngoài việc , thu hút sự quan tâm chúng ta còn cần phải duy trì nên không thể làm nhiều việc như vậy cùng 1 lúc.

Có thế thì khi chúng ta mới có thể giới thiệu sản phẩm và giá thành 1 cách đầy tự tin để thuyết phục họ mua.

Xem thêm:

6.Kỹ năng giao tiếp bán hàng – Đi vào tâm lý người tiêu dùng:

Sau khi ta vấn thì cần đi sâu vào tâm lý để có thể giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới cho khách mà lúc ở nhà họ chưa nghĩ rằng họ sẽ mua món đồ đó.

Bên cạnh ký năng giao tiếp bán hàng thì chúng ta còn cần phải là 1 người có tâm lý am hiểu tâm lý của khách hàng có thế thì chúng ta mới trở thành 1 người giao tiếp bán hàng chuyên nghiệp nhất.

7.Tóm tắt những sản phẩm vừa tư vấn:

Trong lúc tư vấn chúng ta có thể nói tất cả các sản phẩm để tạo cho người mua hàng tin rằng chúng ta là người bán hàng giỏi. Nhưng chúng ta nói quá nhiều sản phẩm khiến họ không biết phải mua cái nào, nên khi nói xong ta cần tóm tắt lại cô/ chú nếu muốn xài …… thì nên dùng cái này, còn …… thì xài cái kia chẳng hạn….

Sau khi tóm tắt thông tin thì bạn cũng nên nhìn sơ qua giỏ hàng của khách xem họ đã mua những gì và những thứ gi có thể tư vấn thêm, kỹ năng giao tiếp bán hàng của bạn sẽ mạch lạc hơn nếu bạn có thể biết khách chưa có gì và cần những gì.

8.Xem lại bạn đã bán những gì và sắp xếp lại sản phẩm đã bán:

Sau khi tư vấn khách hàng xong khách đã mua, thì chỗ hàng khách mua sẽ trống nên ta cần sắp xếp hàng lên lại cho đầy kệ để chứng tỏ mình là nhân viên quan tâm đến công việc với sếp. bạn đừng bao giờ nghĩ là Boss không có ở nơi làm việc là không thể quan sát được.

Boss sẽ quan sát từng kệ hàng để xem chúng ta có yêu thích công việc bán hàng không? Cũng như thái độ nhiệt tình trong công việc của chúng ta hàng ngày ra sao? Và kiểm tra hóa đơn xem bạn bán được nhiều sản phẩm có giá trị không nữa đó. Nên hãy cẩn thận trong việc sắp xếp hàng hóa lẫn tư vấn nhé

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp bán hàng thì chúng ta còn phải linh hoạt trong tất cả mọi việc nửa nhé.

8 phương pháp trên có thể sẽ giúp bạn 1 phần nào đó trong công việc bán hàng và nếu như bạn sử dụng nó 1 cách thường xuyên nhuần nhuyễn thì bạn sẽ trở thành người bán hàng đầy sức thuyết phục.

Dần dần nó sẽ trở thành kỹ năng giao tiếp bán hàng của riêng mình bạn, mà không ai có thể bắt chước bạn được .

Cố gắng làm theo để có 1 kỹ năng bán hàng ngày càng chuyên nghiệp hơn nhé. Chúc bạn thành công với 8 phương pháp bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả mà lời hay ý đẹp chia sẻ cùng bạn nhé.

Bài viết hay: Chia sẻ các bí quyết ứng xử nơi công xử hiệu quả nhất.

Theo Nguyễn Thị Bình Lộc

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *