Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Chia sẻ 8 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh

Chia sẻ 8 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh

Giao tiếp trong kinh doanh không giống với giao tiếp trong cuộc sống – nơi mọi người có thể trò chuyện thoải mái về mọi vấn đề xung quanh. Trong kinh doanh, tùy từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể , bạn có thể chủ động lựa chọn những kỹ năng giao tiếp phù hợp để đạt được mục đích mong muốn trong công việc kinh doanh.

Dưới đây là 8 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh bạn có thể tham khảo.

kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – Trang phục chỉnh chu

Trang phục là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy. Việc ăn mặc luộm thuộm hay diện trang phục không phù hợp (quần sort, áo dây, những bộ váy cầu kỳ, sặc sỡ, trang điểm lòe loẹt) đến buổi gặp khách hàng sẽ làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt đối tác.

Họ sẽ không ngần ngại đặt câu hỏi liệu bạn có đáng tin cậy không. Vì vậy, bạn hãy chú ý chọn cho mình một bộ trang phục giúp bạn tự tin, thoải mái trong di chuyển, đơn giản nhưng không kém phần trang trọng.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – Thể hiện sự thân thiện

Hãy chủ động chào hỏi khách hàng, đừng quên tươi cười với họ. Một nụ cười chân thật là cách khởi đầu tốt nhất cho buổi trò chuyện thoải mái và suôn sẻ. Hãy bỏ qua sự ngại ngùng, đừng tỏ ra xa cách nếu như đây là lần đầu tiên bạn tham gia một buổi gặp khách hàng.

Điều này chỉ khiến bạn lúng túng hơn và khiến buổi trao đổi khó khăn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lời nói và biểu cảm trên khuôn mặt.

Bài viết xem nhiều:

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – chuẩn bị trước cho câu chuyện của bạn

Benjamin Franklin có một câu nói rất hay về sự chuẩn bị “ by failing to prepare, you are preparing to fail.” – thất bại trong chuẩn bị nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại.

Vì vậy, bạn đừng xem nhẹ việc chuẩn bị. Hãy suy nghĩ trước câu trả lời cho những câu hỏi mà khách hàng có thể hỏi bạn, thông tin về dịch vụ mà bạn nghĩ khách hàng sẽ quan tâm.

Việc này không những giúp bạn tự tin khi trò chuyện mà còn giúp khách hàng biết được bạn coi trọng buổi gặp này.

Trên đây là 3 kỹ năng giao tiếp cơ bản bạn nên biết để chuẩn bị trước buổi gặp khách hàng.

==> kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – Lắng nghe

Đừng thao thao bất tuyệt về những chương trình ưu đãi của bạn, mà hãy lắng nghe khách hàng nói để biết nhu cầu và những băn khoăn của họ. Bạn có thể đặt câu hỏi, khai thác thêm thông tin từ họ nhưng hãy chọn thời điểm thích hợp.

Chắc hẳn bạn sẽ không thích người khác làm gián đoạn mạch cảm xúc trong câu chuyện của mình, khiến bạn không còn hứng thú kể tiếp. Việc lắng nghe giúp bạn có đủ thông tin để đưa ra đúng thứ khách hàng cần. Đây cũng là kỹ năng giao tiếp cơ bản quan trọng mà bạn cần chăm rèn luyện.

Ngôn từ chuẩn mực, rõ ràng

Trong kinh doanh, bạn cần sử dụng từ ngữ rõ ràng, nói năng lịch sự  và đi thẳng vào vấn đề chính. Đừng nói chuyện úp mở, điều đó tạo ra sự thiếu tin tưởng của khách hàng dành cho bạn. Cách nói rõ ràng giúp cả hai không hiểu lầm ý định của nhau và tiết kiệm thời gian.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – Tôn trọng đối tác

Hãy coi khách hàng là quan trọng nhất. Không ai thích làm việc cùng người không tôn trọng ý kiến của người khác. Vì vậy, bạn hãy tập trung lắng nghe, giải đáp thắc mắc và đưa ra những giải pháp tối ưu cho vấn đề của họ. Không ngắt lời khách hàng hay ngó nghiêng nơi khác khi đang trò chuyện.

==> Tìm hiểu các Bí quyết giao tiếp khách hàng khôn ngoan và bán hàng tốt nhất.

Kiên định quan điểm

Bạn không nên phủ nhận ý kiến của khách hàng nhưng không có nghĩa bạn nghe theo ý của họ. Nếu bạn cảm thấy giải pháp của bạn tối ưu hơn so với khách hàng hãy khéo léo chia sẽ nó với họ, giúp họ có thêm lựa chọn mà không cảm thấy mình bị đánh giá thấp.

Điều đó giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng là người có chính kiến riêng nhưng hãy nhớ đừng biến buổi trao đổi thành buổi tranh cãi.

Xem thêm: Chia sẻ các phương pháp giao tiếp với cấp trên thuận tiện trong công việc nhất

Kỹ năng giao tiếp cơ bản – Làm chủ cảm xúc

Dù khách hàng có khó tính hay làm bạn bực bội nhưng đừng để cảm xúc chi phối buổi nói chuyện. Lời đã nói ra thì rất khó rút lại nhất là trong kinh doanh vì nó sẽ ảnh hưởng uy tín của bạn.

Hãy tự nhắc nhở bản thân mục đích của buổi trò chuyện là gì, nó sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình. Vì tính cách mỗi người mỗi khác nhau nên không có những khuôn mẫu giao tiếp cụ thể.

Mong rằng sau bài viết 8 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong kinh doanh này do lời hay ý đẹp cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giao tiếp và đàm phán thuận lợi trong kinh doanh.   

Tham khảo thêm:

2 comments

  1. Avatar

    Mình mới đọc bài này mà thấy hay quá, cảm ơn bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *