Home / Học Tiếng Anh / Top 10 nguyên tắc cần ghi nhớ kỹ khi tự học tiếng anh tại nhà

Top 10 nguyên tắc cần ghi nhớ kỹ khi tự học tiếng anh tại nhà

Trong thế kỷ 21 này, chắc hẳn các bạn ai ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng anh đúng không! Việc sử dụng tiếng anh thành thạo mang đến cho bạn 70-80% lợi thế cạnh tranh so với những bạn khác, chưa kể đến việc bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội công việc trên thế giới, giao lưu kết bạn mọi nơi.

Có rất nhiều cách học tiếng anh khác nhau khiến bạn loay hoay chật vật không biết lựa chọn phương pháp nào phù hợp với bản thân. Tuy nhiên đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian hoặc để tiết kiệm chi phí thì học tiếng anh tại nhà là một sự lựa chọn thông minh được khuyến khích cổ vũ.

Tự học tiếng anh tại nhà để đạt hiểu quả và sử dụng thành thạo cũng đòi hỏi những nguyên tắc và lộ trình nhất định. Sau đây mình sẽ liệt kê top 10 nguyên tắc cần ghi nhớ kỹ cho các bạn nào có nhu cầu có thể lưu lại khi tự học ở nhà.

                                                   Tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Các nguyên tắc cần nhớ kỹ khi tự học tiếng Anh tại nhà

Tự học tiếng anh tại nhà #1- Xác định rõ mục tiêu học

Mục tiêu phù hợp là một nguyên tắc đầu tiên cơ bản nhất, điều kiện tiên quyết để giúp bạn thành công trong việc chinh phục tiếng anh.

Vì vậy trước hết bạn cần làm là đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân, nắm rõ mục đích sử dụng tiếng anh của bạn. Không đặt những mục tiêu quá lớn lao điều đó sẽ gây khó khăn khi thực hiện hoặc làm bạn nản chí nếu thất bại.

Tự học tiếng anh tại nhà #2 – Lập kế hoạch cụ thể và thực hiện kế hoạch

Ngay khi xác lập xong mục tiêu hãy bắt tay vào lập kế hoạch học tập, không được chần chừ. Tập thói quen rèn luyện thực hành theo kế hoạch đề ra. Chọn thời gian học cố định vào một khoảng giờ nào đó trong ngày và tiến hành lặp đi lặp lại hàng ngày.

 

Tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả – lập plan chi tiết

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn tìm kiếm cho mình những bộ sách, tài liệu ôn luyện đáng tin cậy đúng hướng để giúp bạn tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả cao hơn.

Tự học tiếng anh tại nhà #3 – Thường xuyên nâng cao vốn từ vựng

Vốn từ vựng kém là nguyên nhân gây khó khăn cản trở bạn tự học tiếng anh. Do đó hãy bổ sung liên tục các từ mới mỗi khi bắt gặp chúng. Chuẩn bị một cuốn sổ và viết tất cả các từ vào đó.

Chú ý bạn không nên liệt kê theo một danh sách dài mà hãy nhóm chúng thành tập hợp theo từng chủ đề để dễ ghi nhớ áp dụng khi cần.

Tự học tiếng anh tại nhà #4 – Tập nghe nhiều và nhanh

Bạn phải luyện nghe hàng ngày để hình thành thói quen. Chọn những bài nghe dễ tiếp thu cảm nhận trước sau đó nâng lên tùy theo mức độ của bạn. 

Tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả – Luyện kỹ năng nghe nhiều hơn

Tạo ra môi trường học tập tiếng anh tại nhà là điều cần thiết khi bạn quyết định tự học. Hãy tranh thủ lúc rảnh rỗi,…để nghe, nghe liên tục sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh.

Tự học tiếng anh tại nhà #5 – Luyện nói bằng cách đọc to

Kỹ năng đọc hiểu cũng là một vấn đề quan trọng, vì vậy ngoài thời gian luyện nghe thì bạn cũng cần luyện đọc. Đọc thật nhiều sách báo tạp chí tin tức, mỗi lần đọc cố gắng đọc to, rõ ràng và nếu muốn bạn có thể ghi âm lại giọng mình để nghe lại, chỉnh sửa.

Tự học tiếng anh tại nhà #6 – Tận dụng tốt nguồn internet

Sử dụng internet như một công cụ hỗ trợ đắt lực cho việc tự học tiếng anh tại nhà. Chọn kênh học uy tín đa dạng phong phú với nhiều mức độ từ dễ đến khó như: VOA, BBC, CNN, Youtube,…

Tự học tiếng anh tại nhà #7 – Cuốn sổ tay là vật bất ly thân

Tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả – Tận dụng cuốn sổ tay tiếng Anh

Mang theo cuốn sổ tay bên mình xem như vật bất ly thân để ghi chép bất cứ điều gì bằng tiếng anh hoặc sử dụng khi cần thiết nhé, như vậy bạn có thể bổ sung kiến thức bất cứ lúc nào và học mọi lúc mọi nơi.

Tự học tiếng anh tại nhà #8 – Luôn đặt câu hỏi

Dù là tự học bạn cũng đừng bao giờ ngần ngại đặt ra những câu hỏi. Một khi bạn đặt câu hỏi nghĩa là bạn đang kích thích sự tò mò tìm kiếm và bạn sẽ tìm cách trả chúng điều đó làm cho bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Tự học tiếng anh tại nhà #9- Khắc phục điểm yếu

Trải qua một thời gian tự học tiếng anh bạn sẽ biết được mình còn yếu hay mắc khuyết điểm nào cần bổ sung những gì. Bạn có thể khắc phục những yếu điểm bằng cách lên mạng tìm kiếm những thông tin, tài liệu chia sẻ của những người đi trước để tiếp tục tạo động lực đam mê học tiếp.

Tự học tiếng anh tại nhà #10- Nhớ nghỉ ngơi

Học tập cũng cần phải nghỉ ngơi để tránh căng thẳng, stress. Khi cảm thấy mệt mỏi, trạng thái mất cân bằng bạn hãy hít thở thật sâu và tự nhủ mình phải cố gắng hết sức. 

Tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả – Và nhớ hãy thư giản khi thấy căng thẳng

Không có con đường nào trải đầy hoa cho bạn cả, muốn sử dụng thành thạo tiếng anh cũng vậy, bạn bắt buộc phải nỗ lực học tập rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân.

Trên đây là 10 nguyên tắc giúp bạn đơn giản hóa việc tự  học tiếng anh tại nhà, mong rằng các bạn sẽ áp dụng đều đặn và con đường chinh phục tiếng anh không còn là trở trại.

Giới thiệu các bí quyết học tiếng Anh nhanh giỏi khác

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *