Home / Góc Chia Sẽ / Tổng hợp những điều cấm, kiêng kị trong ngày Tết nên tránh !

Tổng hợp những điều cấm, kiêng kị trong ngày Tết nên tránh !

Ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam ta chứa đựng nhiều điều thú vị và bất ngờ, có thể nhiều bạn đã từng biết nhưng chắc chắn rằng còn rất nhiều điều bạn chưa thể biết. Ví dụ như 1 số điều kiêng kị ngày TếtLời hay ý đẹp sắp chia sẻ dưới đây.

Vậy những kiêng kị ngày tết đó là gì ? Và những ai nên tránh những kiêng kị đó. Theo quan niệm của dân gian thì có rất nhiều điều ta nên tránh trong ngày lễ Tết như xông đất, quét nhà, vay mượn tiền …

Và còn nhiều điều kiêng kị ngày Tết khác sẽ được tiết lộ trong bài viết này, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Tổng hợp những điều cấm, kiêng kị trong ngày Tết nên tránh !

Xem thêm:

Top những điều kiêng kị, những điều nên tránh trong ngày lễ Tết Nguyên Đán

Kiêng cho nước, lửa

Thật không may cho nhà ai mùng 1 Tết có người đến nhà xin lửa, xin nước. Ngày mùng 1 Tết người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới.

Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi, ra đường hay gặp tai vạ.

Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: “Tiền vào như nước”. Thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Kị vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Kiêng kị trong ngày tết – Kiêng mượn tiền ai đó đầu năm

Người xưa dạy, không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vào những ngày đầu năm mới vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.

Trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Những điều tiêu cực không tốt cũng không nên có trong ngày Tết

Đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kị điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Lưu ý có thai bạn tránh đi chúc Tết nhé

Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người Việt xưa còn tránh làm việc này khi đang có thai. Bởi theo quan niệm dân gian, bà chửa đem lại xui xẻo, đó là chưa kể đứa bé trong bụng sau này cũng thành kẻ ăn nói vô duyên.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Những điều kiêng kị trong ngày tết – Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng.

Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa từ những vật dụng trong nhà cho đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội.

Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng.

Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Tránh mặc quần áo trắng hoặc đen

Theo quan niệm của người xưa, mùa xuân phải rực rỡ sắc màu thể hiện sức sống vạn vật và con đàn cháu đống nên đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ(hồng, đỏ, vàng, xanh…), tạo nên sự hứng khởi tươi vui.

Chính vì vậy các màu tẻ nhạt u trầm thường kiêng, đặc biệt hai màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, bị kiêng triệt để.

Xông đất

Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Những điều kiêng kị trong ngày tết – Giặt đồ ngày Tết

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

Kiêng quét nhà đầu năm

Dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn.

Những điều kiêng kị trong ngày tết – Kiêng quét nhà 

Vì có tục kiêng quét nhà đổ rác 3 ngày Tết, sợ rằng sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà, nên ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Ở Nam Bộ, sau khi quét dọn người ta thường cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. Ở nông thôn, ngày Tết nhà nào cũng rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó.

Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh. Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

Không đi chúc Tết sang sớm mồng Một

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Không nói điều rủi

Những điều kiêng kị trong ngày tết – tránh nói chuyện không may

Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết.

Kiêng để người khác lấy đồ trong túi

Nếu như trong năm mới mà để người khác lấy đồ trong túi, điều này thể hiện rằng trong năm đấy bạn sẽ thường xuyên bị người khác lấy đi tiền tài.

Kiêng đóng cửa trong những ngày Tết

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… còn nếu ở nhà bạn nên mở cửa vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng Một đến trước ngày Rằm tháng Giêng.

Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du ký từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Kiêng treo tranh xui

Những điều kiêng kị trong ngày tết – Treo tranh xui xẻo

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

Kiêng mua đồ xui xẻo

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà.

Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

Suy nghĩ cá nhân về những kiêng kị ngày Tết bên trên

Quả thật có rất nhiều điều kiêng kị ngày Tết của Việt nam ta, những điều cấm kị ngày Tết này có thể sẽ phù hợp 1 số người, và dĩ nhiên cũng có người không tín ngưỡng nên họ sẽ không tin.

Chính vì vậy những điều kiêng kị ngày tết trên đây Rina tổng hợp chung và đầy đủ nhất cho các bạn tiện theo dõi. Tuy nhiên đó chỉ là quan niệm dân gian và nếu những ai nghĩ kiêng kị vậy là đúng thì họ tin, và những người nghĩ kiêng kị vậy là chưa hợp lý thì họ không tin.

Điều đó không sao cả vì suy nghĩ khác nhau là bình thường, và tín ngưỡng khác nhau cũng là bình thường các bạn nhé.

Sau cùng Rina cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết về Những kiêng kị ngày Tết này, và chúc các bạn 1 năm mới an khang, may mắn, kiếm được nhiều tiền, và thật sự hạnh phúc bên bạn bè người thân nhé.

Xem thêm câu chúc Tết hay:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *