Home / Góc Chia Sẽ / Hỏi gần Đức Mẹ Núi Cúi có những nơi tham quan nào không ?

Hỏi gần Đức Mẹ Núi Cúi có những nơi tham quan nào không ?

Vài năm gần đây, công trình hành hương tôn giáo Đức Mẹ Núi Cúi đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước. Điều này dẫn đến sự gia tăng trong số lượng những đoàn hành hương đến nơi đây.

Tuy nhiên, Đồng Nai không chỉ có một mà là rất nhiều những điểm tham quan dành cho đông đảo mọi người. Các bạn có thể kết hợp nhiều điểm tham quan để tranh thủ dừng chân trong chuyến hành hương của mình. 

Hỏi gần Đức Mẹ Núi Cúi có những nơi tham quan nào không?

1. Hồ Trị An

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Hồ Trị An

Hồ Trị An là một hồ nước nhân tạo nằm trên sông Đồng Nai, thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất và Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Hồ là nơi trữ nước để cung cấp cho Nhà máy thủy điện Trị An.

Hồ Trị An được khởi công vào năm 1984 và hoàn thành đầu năm 1987. Hồ có dung tích toàn phần 2,765 tỷ m³, dung tích hữu ích 2,547 tỷ m³ và diện tích mặt hồ 323 km². Hồ được thiết kế để cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Trị An công suất 400 MW với sản lượng điện hàng năm 1,7 tỷ kWh.

Với diện tích mặt hồ 323 km2, Trị An được xem là hồ nước lớn nhất Việt Nam kể cả tự nhiên hay nhân tạo, xếp trên các tên tuổi nổi tiếng khác như hồ T’nưng, hồ Thác Bà, hồ Hòa Bình…

2. Đảo Ó

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Đảo Ó

Cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 30 km, TP.Hồ Chí Minh khoảng 70km; Khu du lịch Đảo Ó – Đồng Trường là hai hòn đảo tách biệt nằm trong lòng hồ Trị An thuộc địa phận thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai.

Với tổng diện tích của 2 đảo hơn 24 ha, không gian trong lành, xanh mát và thoáng đãng phù hợp với nhiều hoạt động giải trí thư giãn như đạp xe đạp trên những con đường quanh đảo, tổ chức dã ngoại, cắm trại và đốt lửa trại qua đêm…

Khu dịch vụ trên đảo với những ngôi nhà rường gỗ làm nơi đón khách và ăn uống, những dãy phòng nghỉ tiện nghi hướng nhìn ra hồ Trị An thơ mộng. Đặc biệt, cây cầu phao nối liền hai đảo làm cho việc di chuyển của du khách trở nên tiện lợi và thú vị hơn.

Trên đảo có khu nuôi thú với các loài như Đà điểu, Hươu, Heo rừng, Chim Công,…  du khách có thể tự mình khám phá vườn thú trên đảo bằng xe đạp hoặc sử dụng dịch vụ xe điện của Khu du lịch và nhớ là hãy quan sát kỹ các cây trên đường đi nha, có rất nhiều loài chim như Bìm Bịp, Chào Mào, Cò,… đang sinh sống tại đây.

3. Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 5 huyện: Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Hiện nay, VQG Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

4. Chiến khu D

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Chiến Khu D

Chiến khu Đ là một căn cứ quân sự ở miền Đông Nam Bộ của Mặt trận Việt Minh và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương, và của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Chiến khu được thành lập vào tháng 2 năm 1946, bao gồm 5 xã: Tân Hòa, Mỹ Lộc, Tân Tịch, Thường Tân, Lạc An (nay thuộc huyện Tân Uyên, Bình Dương). Cuộc kháng chiến phát triển, Chiến khu Đ ngày càng mở rộng lên vùng rừng núi hiểm trở từ biên giới Việt Nam – Campuchia đến gần sát các thành phố Sài Gòn, Biên Hòa, Thủ Dầu Một. Là căn cứ của cơ quan chỉ đạo kháng chiến miền Nam. Chiến khu Đ một thời được mệnh danh là “vùng đất chết”.

Sau khi tham quan căn cứ khu Uỷ, bạn có thể đi hơn 30 km đường rừng để tham quan đồi Bằng Lăng nằm giữa lòng chiến khu Đ. Đồi Bằng Lăng từng một thời mưa bom bão đạn và chất độc hoá học. Ở đây có rất nhiều cây bằng lăng cao to vươn mình che bóng mát cho biết bao anh hùng liệt sĩ nằm xuống nơi đây.

Trãi qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, bây giờ nơi đây trở thành nơi du lịch là khu bảo tồn thiên nhiên văn hoá tỉnh Đồng Nai, và có rất nhiều dự án khai thác du lịch đang sắp đưa vào chiến khu Đ. Mỗi năm nơi đây đón hàng ngàn du khách đến đây tham quan, khám phá.

5. Khu Đá Chồng (hay còn gọi là Đá Ba Chồng)

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Khu Đá Chồng

Được tạo thành bởi ba hòn đá khổng lồ chồng lên nhau cao 36m, nằm chênh vênh ngay bên cạnh quốc lộ 20, cảnh tượng hùng vĩ của danh thắng này cuốn hút biết bao du khách đi ngang qua.

Ai đã từng một lần nhìn thấy hòn đá này đều có chung cảm giác đó là “không an toàn”. Tuy nhiên, theo tài liệu địa chất thì  Đá Ba Chồng thuộc di chỉ văn hóa Óc Eo Phù Nam ở thềm cao nguyên Đông Nam Bộ, đây là chứng nhân của hàng loạt sự kiện vận động của trái đất, tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều công cụ sản xuất, sinh hoạt của người xưa bằng đá, đồng, đất nung…đó là những minh chứng của một trong những nền văn hóa đầu tiên của nhân loại.

Trải qua hàng triệu năm dãi dầu mưa nắng với ba lần ngâm mình dưới biển khi nước biển tràn vào, chứng kiến hàng trăm ngọn núi lửa hoạt động dữ dội, Đá Ba Chồng vẫn chênh vênh, sừng sững đứng đó tạo ra một cảnh quan hùng vĩ. Hòn đá đã có lẽ là hòn đá đặc biệt nhất.

Với vẻ đẹp tiềm ẩn và giá trị lịch sử, quần thể Đá Ba Chồng được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Cảnh tượng hùng vĩ của danh lam thắng cảnh này đang ngày càng cuốn hút biết bao du khách đi ngang qua.

6. Thác mai (thuộc Lâm Trường Tân Phú)

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Thác Mai

Thác Mai là thác trên sông La Ngà ở ranh giới huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai và huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Thác cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130 km. Từ ngã ba Dầu Giây đi theo quốc lộ 20 qua cầu La Ngà gần 10 km là đến. Tại khu vực thác đã xây dựng Khu du lịch sinh thái Bầu Nước sôi – Thác Mai.

Thác Mai được gọi như vậy vì cây Mai là loài cây chiếm phần lớn ở nơi đây. Nghe kể lại rằng, trước kia, khi nơi đây còn hoang sơ, mùa xuân đến mai rừng khoe sắc trắng rực. Ngày nay, thác vẫn còn mai nhưng đã giảm nhiều…

Mấy năm qua, Lâm trường đã cho trồng lại cây mai quanh thác nhưng cây vẫn còn nhỏ, chưa có khả năng “phủ kín” khu thác. Nơi đây, bạn sẽ thấy hòn voi phục là một tảng đá lớn hình con voi, nghe kể về câu chuyện huyền thoại con voi già vẫn còn sống tại khu rừng này. Những tảng đá lớn nhẵn nhụi bao đời vẫn đứng vững thử thách với thời gian, thử minh chứng cho câu: “nước chảy, đá mòn”…

7. Suối mơ

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Suối Mơ

Công viên Suối Mơ tọa lạc tại Số 9, ấp 6, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Na. Đây là một hồ nước ngọt tự nhiên trong vắt được chặn dòng tạo thành hồ tắm lớn nhất trong khu vực Đông Nam Bộ.

Vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi, tổng diện tích hơn 300,000 m2, công viên Suối Mơ là nơi thích hợp cho các trường học, công ty tổ chức cắm trại, tổ chứ tiệc BBQ, rèn luyện kỹ năng sống.

Suối Mơ cách vườn quốc gia Nam Cát Tiên – Khu dự trữ sinh quyển thế giới 25 km. Chỉ với 30 phút đi xe, công viên cung cấp cho bạn dịch vụ tour tham quan rừng Bằng Lăng Bảy Ngọn, cây Tùng ngàn năm, cây Gõ bác Đồng hay thác Cự, Bến Trời, Mỏ Vẹt, mỗi nơi gắn liền với một câu chuyện thú vị về rừng già đại ngàn ngàn năm tuổi.

Dưới tán cây Bằng Lăng hoa tím rợp trời, đạp xe trên những con đường mòn trong rừng để sống chậm lại là những trải nghiệm bạn không thể quên…

8. Thác Ba Giọt (xã Phú Vinh)

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Thác Ba Giọt

Thác tọa lạc tại Ấp suối Soong, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Khác với những ngọn thác nổi tiếng ở Đồng Nai như Thác Trị An, Thác Mai, Thác Đá Hàn thì thác Ba Zọt lại chọn cho mình những gam màu thiên hiên hoàn toàn khác biệt – Ngọn thác không cao, không có những khung cảnh hùng vỹ nên thơ, nhưng lại hấp dẫn du khách với một “ly nước khổng lồ”, với vô vàn những dòng chảy độc đáo, trong đó có ba dòng chảy chính nên ngọn thác này có cái tên là thác Ba Zọt.

Đến thác, ngoài khám vẻ đẹp của dòng thác, tận hưởng làn nước chảy mát lạnh chảy qua những hòn đá khổng lồ thì bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản với nhiều loại cá suối ngon tuyệt…nhất là cá trèn, cá lăng có thể đem nấu lẩu, nướng, hay chiên giòn với giá 150k/kg.

Và điều bất ngờ hơn nữa có lẽ chính là cắm trại giữa khung cảnh bao la của thác Ba Zọt, nơi được bao bọc bởi những bờ cát thoai thoải và những ghềnh đá chồng chất nối tiếp nhau trải dài tưởng chừng đến vô tận.

Bạn còn có thể ngả lưng nghỉ ngơi thư giãn trên những chiếc võng được giăng sẵn dưới những mái nhà tranh quán lá đơn sơ. Bãi bồi của thác tương đối rộng, thoai thoải nên bạn có thể thuê thuyền chở ra giữa lòng hồ để câu tùy thích.

Có thể nói thích nhất là thú vui tự mình câu cá, thả lưới và tận hưởng thành quả của mình. Ngoài ra, tại các quán lá đơn sơ ở Ba Giọt, bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu cá lăng, lăng nướng, chiên giòn với giá 150k/kg.

9. Thác Thượng (xã Phú Tân)

Nơi tham quan gần Đức Mẹ Núi Cúi – Thác Thượng

Thác Thượng là một địa danh du lịch còn rất hoang sơ và hoàn toàn tự nhiên nằm khuất sâu trong cánh rừng rộng lớn .Thác Thượng cách TPHCM khoảng 150Km .

Từ quốc lộ 20 chạy đến đường quẹo đi ngã ba 07 bạn sẽ phải đi hơn 20Km đường xuyên qua những cánh rừng giá tị, đi qua phà để qua sông hoặc bạn sẽ đi qua cầu treo ngang làng bè nuôi cá.

Dù còn khá hoang sơ, nhưng thác Thượng vẫn đầy quyến rũ du khách với vẻ đẹp của những cánh rừng già, cảm giác chinh phục con đường rừng hoang dại và đặc biệc là tiếng reo vui của suối nước đổ từ trên cao xuống, làm nền cho những câu chuyện vui vẻ của bạn bên những người thân trong những chuyến du lịch gần gũi với thiên nhiên.

Ở đây có những chòi lá rất mát mẻ trên bờ sông, với những món ăn đậm chất vùng quê như gà ta nướng muối ớt, gỏi gà xé phai, cá lăng sông nướng muối ớt,… hương vị của những món ăn đặc sản núi rừng và sông suối sẽ đem lại cho các bạn không khí dân dã và mộc mạc hơn bao giờ hết.

Hy vọng danh sách trên đã phần nào trả lời cho câu hỏi “Hỏi gần Đức Mẹ Núi Cúi có những nơi tham quan nào không ?” và giúp các bạn có thêm thông tin để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình thú vị hơn. 

Những bài viết được xem nhiều nhất :

Lophochay.com – Web giới thiệu các lớp học online bổ ích nhất hiện nay

Hỏi đáp về tiểu sử, công trình, và hành hương nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi

Hỏi Nhà thờ Đức Mẹ Núi Cúi ở đâu và đường đi thế nào?

About baongoc

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *