Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / Giao tiếp đa văn hóa là gì và sự quan trọng đối với đời sống ngày nay

Giao tiếp đa văn hóa là gì và sự quan trọng đối với đời sống ngày nay

Giao tiếp đa văn hóa là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu giao tiếp là sự tiếp xúc tâm lý giữa người với người, thông qua đó con người trao đổi với nhau về thông tin, cảm xúc, tri giác lẫn nhau, ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau.

Giao tiếp đa văn hóa là sự tiếp xúc ,trao đổi thông tin,cảm xúc giữa người với người cùng tồn tại của nhiều nền văn hóa và nhiều cách biểu đạt văn hóa khác nhau ở một vùng nói riêng hoặc trên thế giới nói chung.

Một số đặc điểm văn hóa giao tiếp nổi bật ở các nước phương Đông và phương Tây

Văn hóa Mỹ

Trong văn hóa giao tiếp, ứng xử người Mỹ rất chú trọng sự thẳng thắn và phong thái thoải mái. Họ không thích sự dè dặt và không đặt nặng các lễ nghi xã hội,miễn là trong các mối quan hệ này vẫn còn sự tôn trọng lẫn nhau.

Người Mỹ luôn thích trao đổi và nhận xét thẳng thắn nhưng vẫn đi cùng sự tôn trọng. Mọi thứ đều được giải quyết một cách gọn gàng và không mất quá nhiều thời gian bởi họ không thích sự vòng vo mà đi thẳng và không rời xa vấn đề.

Giao tiếp đa văn hóa – Kiểu người Mỹ

Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố tạo nên văn hóa Mỹ và có đôi khi nó lại quan trọng hơn  ngôn ngữ giao tiếp.Bởi Allan Pease đã từng nói rằng “ Ngôn ngữ có thể nói dối nhưng ngôn ngữ cơ thể luôn luôn nói thật” , và điều này được thể hiện qua cách bắt tay, cách đứng hay cách ngồi, thậm chí là nét mặt cũng sẽ phản ánh được tâm tư,suy nghĩ của bản thân họ.

Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước phương Đông có nền văn hóa gây ấn tượng mạnh bởi sự đề cao các phép xã giao và các nghi lễ trong cuộc sống.

Một nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật được cả thế giới ca ngợi đó là cúi chào.Người dưới bao giờ cũng phải chào người trên trước.Với cấp trên nên cúi chào sâu 90 độ còn với người cùng trang lứa thì có thể cúi chào 30 độ.

Giao tiếp đa văn hóa – Kiểu người Nhật

Người ta luôn nói ánh mắt là cửa sổ tâm hồn, khi nhìn vào mắt bạn sẽ đoán được phần nào nội tâm của người đó,nhưng với người Nhật thì họ tránh nhìn trực diện vào mắt của người đối thoại bằng cách nhìn vào vật trung gian khác hoặc là cúi đầu hay nhìn sang một bên.Vì theo quan niệm của người Nhật thì nhìn thẳng vào mắt người khác là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Khác với văn hóa phương Tây, bắt tay hay vỗ vai là cách chào hỏi thân thiện nhất thì với người Nhật, họ rất dè dặt trong việc tiếp xúc cơ thể với người khác. Họ luôn giữ một khoảng cách nhất định trong giao tiếp.Chỉ cần cúi chào và mỉm cười là cách vừa thể hiện sự tôn trọng mà lại an toàn khi giao tiếp.

Văn hóa Anh

Mặc dù Anh cũng là một nước thuộc phương Tây như Mỹ nhưng trong lối cư xử, cách ăn mặc cũng như lời nói thì người Anh được xem là kín đáo, lịch sự và có tính nguyên tắc,đặc biệt là tính hài hước.

Giao tiếp đa văn hóa – Kiểu người Anh

Trong giao tiếp người Anh kiểm soát được giọng nói của bản thân, không nói quá to và không múa tay múa chân. Khi giao tiếp bạn nên nói câu hoàn chỉnh và xuống giọng ở cuối câu. Tính hài hước đóng một vai trò khá quan trọng trong các cuộc nói chuyện đời thường hay các cuộc đàm phán kinh doanh của người Anh nhưng không hay châm biếm người khác.

Hơn thế nữa khi trò chuyện với người Anh, bạn sẽ cảm giác được sự thú vị bởi họ biết cách tán dương người khác, biết tôn trọng người khác và không tạo ra không khí thân mật quá trớn với người mới quen.

Tầm quan trọng của việc giao tiếp đa văn hóa

Hiện nay ,Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, vì vậy việc gặp gỡ những người thuộc những quốc gia khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn hiểu nhiều về nền văn hóa của người khác thì sẽ làm cho người ta thêm phần tin tưởng và trân trọng bạn hơn. Một mối quan hệ sẽ được thiết lập khi giữa bạn và đối tượng có sự đồng điệu về ngôn ngữ cơ thể hay cách cư xử,giao tiếp.

Khi giao tiếp với nhiều nền văn hóa khác nhau, bản thân mỗi người chúng ta sẽ mở rộng và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới để hoàn thiện bản thân mình hơn. Chẳng hạn khi bạn làm việc trong môi trường có nhiều người nước ngoài thì bạn có thể chọn lọc để học hỏi những đặc điểm văn hóa tốt đẹp của họ để nhìn nhận lại bản thân mình còn thiếu sót hay chưa hoàn thiện phần nào trong cách giao tiếp, ứng xử nơi chốn công sở để trở thành người chuyên nghiệp hơn.

Giao tiếp đa văn hóa rất quan trọng hiện nay

Ngoài ra, sự giao tiếp đa văn hóa mang đến cho bạn cơ hội để quảng bá hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam, giúp họ hiểu và thông cảm cho vài vấn đề ở nước ta hơn.

Nếu hiểu thêm nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ giúp bạn tránh được những hiểu lầm hay xung đột không đáng có với người nước ngoài khi đi du lịch.Chẳng hạn: bạn nên tránh hỏi tuổi tác hay thu nhập ở Mỹ, hay không mang giày vào nhà sàn ở Nhật,…

Vậy làm thế nào để giao tiếp đa văn hóa tốt?

Thứ nhất cũng là điều quan trọng nhất là bạn nên trang bị ngoại ngữ thật tốt để hiểu được ý tứ của người khác

Thứ hai,học cách quan sát điệu bộ, cử chỉ và lắng nghe âm điệu của họ.

Cuối cùng là phải có sự tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hóa khác.Có thể có một số văn hóa đối với nước họ là điều bình thường còn đối với nước ta là điều không thể chấp nhận được, có khi trở nên rất điên khùng lố bịch.Nhưng chúng ta không nên kỳ thị mà hãy tôn trọng điều đó. Kỳ thị hay phân biệt sẽ làm hình ảnh bạn không mấy tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Sau cùng cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết dài này, và đừng quên cập nhật Lời hay ý đẹp tại chuyên mục Kỹ năng giao tiếp để theo dõi bài viết mới nhất nhé !

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *