Home / Giao Tiếp Ứng Xử / kỹ năng giao tiếp là gì và vai trò kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

kỹ năng giao tiếp là gì và vai trò kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp là gì ?

Trước khi nói về kỹ năng giao tiếp là gì?” chúng ta hãy cùng tìm hiểu về “giao tiếp”. Không cần phải đi đâu xa để tìm kiếm vì “giao tiếp” hiện diện mọi lúc ở quanh ta, trong các hoạt động thường ngày.

Giao tiếp là sự tương tác qua lại giữa người nói và người nghe; diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận của bản thân với đối phương, những người đang cùng thảo luận về chủ đề nào đó. Sao cho khi giao tiếp kết thúc, cả người nói và người nghe đều hiểu nhau nghĩ gì, muốn gì.

Ví dụ: giao tiếp với thầy cô, bạn bè trong trường học; với đồng nghiệp và cấp trên nơi công sở; giao tiếp giữa người mua và người bán; giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình hay giữa bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện…

Thế còn “kỹ năng giao tiếp là gì?”. Nó quan trọng đến việc giao tiếp như thế nào? Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật về cách ứng xử, đối đáp được đúc kết qua những kinh nghiệm thực tế, giúp việc giao tiếp được hiệu quả và đạt được mục đích đặt ra trong những trường hợp cụ thể.

Kỹ năng giao tiếp bao gồm nhiều loại kỹ năng khác nhau như kỹ năng lắng nghe; kỹ năng giao tiếp bằng mắt, bằng cử chỉ; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng giao tiếp bán hàng…Trong trường hợp cụ thể, chúng ta không chỉ sử dụng một kỹ năng nhất định mà cần phối hợp các kỹ năng giao tiếp phù hợp để đạt được mục đích của buổi giao tiếp.

Có thể nói những kỹ năng này góp phần biến giao tiếp trở thành một nghệ thuật. Để giao tiếp thành công bạn cần chuẩn bị cho mình 4 kỹ năng cơ bản sau đây.

kynanggiaotieplagi

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Không phải ai cũng có tài “khéo ăn khéo nói” thu hút người khác. Đặc biệt với những bạn kiệm lời và hơi nhút nhát thì đây có thể là kỹ năng hỗ trợ đắc lực cho các bạn.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt – lời nói, cảm xúc, suy nghĩ của bạn không nhất thiết phải qua giao tiếp trực tiếp thì người khác mới hiểu, có một cách khác để truyền tải đó là đôi mắt và cử chỉ. Nhưng đừng chỉ sử dụng kỹ năng này suốt buổi nhé, mọi người sẽ sợ bạn đó.

Kỹ năng diễn đạt

Bạn nên nói rõ ràng câu chữ, không cần phải nói nhanh nói dài. Nói chậm rãi nhưng chắc chắn, nói đúng những gì bạn muốn, bạn suy nghĩ và cảm nhận. Bạn có thể sử dụng cử chỉ để giúp bạn diễn đạt tốt hơn, tạo không khí trong lúc giao tiếp.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe để hiểu, để đặt câu hỏi. Bạn không nên nghĩ là mình sẽ hiểu hết mọi điều họ nói trong lần đầu tiên. Vì vậy, bạn nên tập trung lắng nghe và đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với họ.

Việc lắng nghe người khác nói trong khoảng thời gian dài có lẽ khá khó nhưng đây lại là ưu điểm đối với những bạn có tính kiệm lời.

Kỹ năng ra quyết định

Khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn cần nghiên cứu kỹ những vấn đề liên quan, những mặt lợi mặt hại khi thực hiện quyết định đó. Tốt nhất bạn nên có một kế hoạch dự phòng để đảm bảo tất cả rủi ro phát sinh sẽ được xử lý tốt.

Một điều quan trọng là đừng thay đổi ý định như chong chóng. Nếu bạn đã đưa ra quyết định cho việc mà bạn cho là đúng và cần thiết thì đừng để yếu tố bên ngoài tác động. Hãy kiên định!.

==> Chia sẻ các kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở

Những rào cản hạn chế việc giao tiếp của bạn

Ngoại hình là rào cản đầu tiên

Không ai trực tiếp chê bai ngoại hình của người khác vì điều đó thật khiếm nhã, nhưng bạn có thể hiểu được thông qua thái độ và cử chỉ của họ. Một ngoại hình thu hút sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp cũng như thu hút sự quan tâm của người khác.

Nếu bạn chưa hài lòng với ngoại hình của mình, không sao cả, hãy làm mới bản thân. Chẳng hạn tập thể thao, thay đổi kiểu tóc, phong cách thời trang và trang điểm sao cho vừa phù hợp tính cách vừa phù hợp túi tiền của bạn.

Ngôn ngữ hạn chế là rào cản khiến kỹ năng giao tiếp không hiệu quả

Bạn có thích giao tiếp với ai đó chủ yếu bằng ánh mắt với cử chỉ không?. Điều đó sẽ rất ngại ngùng, khiến bạn nghĩ rằng đây là buổi giao tiếp không bình thường.

Nếu bạn là người ít nói hãy đọc sách để làm phong phú ngôn từ của mình và luyện tập trước gương. Nếu ngược lại, bạn nên rèn luyện việc suy nghĩ kỹ trước khi nói để tránh việc lỡ lời.

Cảm xúc trong khi giao tiếp

Bạn không nên nói hay làm gì khi bạn đang tức giận. Mọi người thường nói “giận quá mất khôn”, đừng để cảm xúc tiêu cực làm bạn hối hận và tìm cách sữa chữa sau khi giao tiếp kết thúc. Nếu bạn là người nóng tính hãy bắt đầu rèn luyện từ bây giờ.

vaitrokynanggiaotiep

Kiến thức cũng là một hạn chế khi sử dụng các kỹ năng giao tiếp

Trong một buổi thảo luận về kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ không muốn chỉ ngồi im và lắng nghe mọi người bàn luận và họ dường như không chú ý tới mình.

Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn không có kiến thức hay thông tin về tình hình kinh doanh hiện tại của công ty. Bạn không có chút hứng thú với buổi thảo luận, tham dự chỉ vì bị ép buộc.

Thay đổi là cách hiệu quả nhất, thay vì xem truyện hay ti vi mỗi tối bạn hãy dành thời này để đọc sách về khoa học, đời sống và xã hội hay sách chuyên ngành. Nó sẽ giúp bạn làm phong phú lượng kiến thức của bản thân.

Tham khảo thêm:

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Đầu tiên là vai trò của giao tiếp. Có thể bạn đã từng nghe hay đọc ở đâu đó nói rằng vạn vật trên thế gian không thể tồn tại một mình. Mọi vật, mọi việc được gắn kết với nhau bằng nhiều mối liên kết.

Bạn không thể là một cá nhân tồn tại tách biệt với phần còn lại. Ngay cả khi bạn sống trong rừng, bạn cũng có tương tác với các loài vật, cây cối. Vì vậy, giao tiếp có vai trò gắn kết các cá nhân với nhau để tạo nên những mối quan hệ trong cuộc sống.

Tiếp theo là vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ. Hằng ngày có biết bao cuộc giao tiếp đang diễn ra, nhưng không cái nào giống cái nào vì mục đích giao tiếp rất khác nhau. Và vai trò của kỹ năng giao tiếp là giúp cho buổi giao tiếp đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Bài viết hay:

Giao tiếp gia đình quan trọng như thế nào, chia sẻ các mẹo hay để giao tiếp trong gia đình hiệu quả

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *