Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Top 10 kỹ năng cần thiết giúp bạn giao tiếp tự tin trong mọi tình huống

Top 10 kỹ năng cần thiết giúp bạn giao tiếp tự tin trong mọi tình huống

Như mọi người đã biết thì giao tiếp là một việc rất cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống con người. Việc bạn có thành công hay được mọi người yêu mến trong cuộc sống hay không thì phần lớn đều nhờ vào khả năng giao tiếp của bạn. Làm sao để bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp hiệu quả ? Câu trả lời là bạn cần phải có sự tự tin trong khi giao tiếp.

Cách giao tiếp tự tin mọi tình huống

Tại sao phải là sự tự tin chứ không phải là thứ gì khác?

Thứ nhất, tự tin giúp bạn có một thái độ tích cực và làm bạn cảm thấy thoải mái trước người khác hơn. Điều này làm cho người khác thấy được sự chân thành và giá trị của bạn hơn.

Thứ hai, để cho người khác tin cậy bạn thì điều bạn cần có là sự tự tin. Nếu bạn không tự tin vào chính mình thì làm sao để người khác cho bạn cơ hội làm việc gì đó. Bạn phải tin vào bản thân mình thì mới đạt được mục tiêu của bản thân và tiến đến gần với sự thành công.

Thứ ba, tự tin ảnh hưởng đến cách hưởng thụ cuộc sống của bản thân bạn. Bạn sẽ trở nên thân thiện hơn, dễ dàng trong cuộc sống mình hơn. Bởi sự tự tin và hạnh phúc luôn đi đôi với nhau.

Vậy làm sao để bạn có thể tự tin giao tiếp? Hãy xem qua 10 kỹ năng dưới đây để giao tiep tu tin hơn nhé.

Top 10 kỹ năng cần thiết giúp bạn giao tiếp tự tin trong mọi tình huống

Top 10 kỹ năng bổ ích giúp bạn rèn sự tự tin và giao tiếp giỏi

Giọng nói quyết đoán, hùng hồn

Để có thể toát lên được vẻ tự tin thì bạn phải nói một cách rõ ràng,dứt khoát với tư thế ngẩng cao đầu. Có thể nói nhanh một chút nhưng phải để người nghe hiểu được điều mình muốn nói. Với một giọng nói hùng hồn, quyết đoán sẽ giúp cho người đối diện hiểu được quan điểm của bản thân bạn hơn.

Ngoài ra, việc nói một cách quyết đoán làm cho người khác tin tưởng bạn hơn và có thể giúp bạn che đậy được sự thiếu tự tin ẩn sâu bên trong người bạn.

Nói lưu loát

Cách giao tiếp tự tin – Nói lưu loát và dễ hiểu

Nếu không muốn người khác biết bạn đang thiếu tự tin hay bộc lộ sự hồi hộp ra bên ngoài thì khi nói, bạn tránh “ậm, ừ” hay “à”. Nếu đang trong một cuộc đối thoại mà bạn cứ “ậm, ừ” thì sẽ làm người khác hiểu lầm là bạn đang không hứng thú nói chuyện với họ và cách nói không lưu loát cũng làm người ta chán nản khi phải tiếp tục cuộc hội thoại với bạn.

Ngoài ra, khi thuyết trình thì nên hạn chế tối đa những từ này để toát lên được vẻ tự tin, cuốn hút người khác và giúp cho người nghe tập trung hơn, hứng thú hơn với bài thuyết trình của bạn.

Ánh mắt – “cửa sổ tâm hồn”

Nếu muốn giao tiếp tự tin hơn, ánh mắt của bạn nên nhìn trực tiếp vào đối phương vài giây để thể hiện cho họ biết bạn đang tập trung nghe họ nói. Nếu bạn giao tiếp với người khác mà không nhìn vào mắt họ thì sẽ làm họ nghĩ rằng bạn đang nói dối hay là không thích tiếp xúc với họ nên mới lảng tránh ánh mắt họ.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý tới những bộ phận khác trên cơ thể ngoài việc nhìn qua đôi mắt. Bởi chỉ nếu nhìn trực tiếp qua đối phương mà không thực sự chăm chú lắng nghe đối phương thì những bộ phận khác trên cơ thể cũng sẽ tố cáo bạn.

Chẳng hạn mắt bạn cứ chăm chú nhìn nhưng mũi chân lại hướng ra ngoài, việc này thể hiện bạn chỉ đang nhìn họ cho có, vì phép lịch sự chứ không hề chú tâm đến nội dung họ muốn truyền tải.

Nói cách trực tiếp vào vấn đề

Cách giao tiếp tự tin – Nói trực tiếp vào vấn đề để người nghe dễ hiểu hơn

Hãy tập cho bản thân bạn luôn trả lời thẳng và trực tiếp vào câu hỏi của người khác. Nếu “bí” quá thì cũng nên suy nghĩ vài giây nhưng đừng xa rời chủ đề của cuộc đối thoại. Việc bạn nói “vòng vo tam quốc” làm lộ ra việc bạn không biết cách xử lý tình huống và không hiểu nội dung cuộc đối thoại.  

Khi nói thẳng vào vấn đề cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng , tự tin của bạn đến đối phương và làm người ta dễ hiểu điều mà bạn muốn truyền tải. Bên cạnh đó, việc nói thẳng vào vấn đề sẽ tránh làm mất thời gian của đôi bên hơn.

Nụ cười

Để giao tiếp tự tin, bạn nhớ nên cười nhiều hơn trong cuộc đối thoại để làm cho người khác cũng như chính bản thân bạn dễ chịu hơn. Thay vì cứ giữ một kiểu mặt nghiêm nghị, cứng nhắc thì việc cười một cái sẽ làm cho bạn trở nên thân thiện hơn, làm cho người khác muốn đến gần để giao tiếp với bạn hơn.

Ngoài ra, một nụ cười sẽ làm bạn thu hút nhiều sự chú ý, sự tin tưởng và tôn trọng bạn từ những người xung quanh. Điều này sẽ xây dựng sự tự tin cho bạn hơn, giúp cho bạn luôn có niềm tin về hạnh phúc mà mình được hưởng.

Nhớ tên người đối thoại với bạn

Cách giao tiếp tự tin – Nhớ rõ tên đối phương

Thay vì “Chào anh” thì bạn nên thêm tên người đó vào như “Chào anh Thiện” chẳng hạn. Cách làm này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và gây được ấn tượng trong mắt của đối phương hơn.

Nếu không rõ hãy hỏi lại

Bạn đừng nên ngần ngại hỏi lại những điều mà bạn không nghe kịp hay không hiểu từ câu nói của đối phương. Cách bạn hỏi lại càng chứng minh được rằng bạn đang thực sự theo dõi và tương tác câu chuyện với đối phương hơn.

Chăm sóc ngoại hình bản thân

Bạn nên biết rằng ấn tượng bên ngoài vô cùng quan trọng để giúp bạn giao tiếp tự tin. Nếu bạn xinh gái đẹp trai sẵn rồi thì nên sạch sẽ, gọn gàng hơn nhưng nếu bạn chưa được đẹp thì hãy chú tâm vào cách ăn mặc hơn. Bạn nên chọn các trang phuc phù hợp với vóc dáng và môi trường mà bạn sắp giao tiếp.

Ngoài ra thì bạn phải chỉnh chu mái tóc, hơi thở, mùi hương trên cơ thể. Khi bạn đẹp thì sẽ trở nên tự tin hơn khi xuất hiện trước mắt người khác đấy nhé!

Cử chỉ – Giao tiếp phi ngôn ngữ

Cách giao tiếp tự tin – Sử dụng những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ phù hợp

Khi giao tiếp bạn nên chú ý một chút tới ngôn ngữ cử chỉ bởi các chuyên gia nói rằng 90% giao tiếp của con người là phi ngôn ngữ. Những cử chỉ như hơi ngả người về trước hay mũi chân hướng về phía người đang nói,… để đối phương biết được rằng bạn đang chăm chú lắng nghe họ.

Tạo không khí thân mật

Những cuộc nói chuyện thân tình thường sẽ mang lại thành công hơn là một cuộc nói chuyện như thẩm vấn hay tra hỏi. Bạn hãy tạo một sự thân mật khi giao tiếp, vì khi thân mật bạn sẽ thoải mái và đầy tự tin, hứng khởi để truyền tải thông điệp mà mình muốn nói với đối phương hơn.

Nếu áp dụng được những kỹ năng trên thì chắc chắn bạn sẽ trở nên giao tiếp tự tin hơn và sẽ xử lý được bất kỳ tình huống nào khi nó đột ngột xảy ra giữa cuộc hội thoại của bạn và đối phương.

Lời hay ý đẹp cuộc sống cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, và đừng quên theo dõi chuyên mục kỹ năng giao tiếp để cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Những kỹ năng giao tiếp giỏi cần trang bị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *