Home / Kỹ Năng Giao Tiếp / 10 cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội hiệu quả

10 cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội hiệu quả

Nếu bạn cảm thấy mình là một người vụng về trong giao tiếp ở các đám đông và bạn phải vất vả tìm cách để khơi mào một cuộc nói chuyện chỉ bởi lý do là bạn quá nhút nhát, điều này có thể ảnh hưởng cả đến cuộc sống lẫn sự nghiệp của bạn.

Tuy nhiên , bạn vẫn có thể khắc khục những nhược điểm này bằng cách thực hành theo các bước sau, bạn có thể tự tin để mở đầu một cuộc trò chuyện bằng những kỹ năng giao tiếp xã hội này.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #1 – Hãy cố gắng là một người hòa đồng

Trong bất cứ tình huống hay hoàn cảnh nào, hãy luôn luôn tỏ ra hết sức thân thiện với mọi người xung quanh cho dù đó là người bạn cảm thấy không có thiện cảm cho lắm, hoặc bạn cảm thấy rụt rè khi bắt chuyện.

giaotiepxahoi1

Kỹ năng giao tiếp xã hội – Hòa đồng chính là chìa khóa

Thậm chí khi bạn cảm thấy không tự tin lắm, bạn hãy cố gắng trở nên hòa đồng và đừng bao giờ để nỗi sợ lấn át hay là rào cản đối với bạn. Hãy mạnh dạn bắt chuyện với người khác và khi thời gian trôi qua, nó sẽ dần trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp xã hội của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #2 – Nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Trong một buổi tiệc hay một đám đông, đôi khi bạn sẽ có cảm giác lạc lõng, và bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác để trò chuyện. Do đó, bắt đầu từ những tình huống trong đời thường sẽ khiến bạn cảm thấy dễ xoay sở hơn. Chẳng hạn như hãy nói lời cảm ơn tới người chủ cửa hàng rau quả hoặc người phục vụ trong nhà hàng khi bạn gọi món.

Những tình huống như thế sẽ dần dần hình thành thói quen trong kỹ năng giao tiếp xã hội hằng ngày của bạn. Một ngày nào đó chính bản thân bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình đạt được.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #3 – Nên hỏi những câu hỏi mở

Việc đặt câu hỏi trong giao tiếp hằng ngày là một nghệ thuật chứa đựng sự tinh tế nhằm mục đích tiếp nhận thông tin từ đối phương. Và sự khéo léo trong việc đặt câu hỏi để đạt được mục tiêu tối ưu trong giao tiếp là ưu tiên hàng đầu.

giaotiepxahoi2

Kỹ năng giao tiếp xã hội – Câu hỏi mở chính là chìa khóa vàng

Tránh hỏi những câu hỏi mà bạn biết trước câu trả lời sẽ là yes hoặc no, nên đặt những câu hỏi mà bạn có thể được nghe nhiều hơn tư đối phương. Điều này sẽ giúp cuộc nói chuyện của bạn không bị rơi vào trạng thái bế tắc, góp phần cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #4 – Khích lệ người khác nói về bản thân họ

Hầu hết mọi người đều có xu hướng thích nói về bản thân mình, nắm bắt tâm lý này bạn nên khơi gợi những câu hỏi về nghề nghiệp , sở thích, hoặc gia đình. Hãy cho họ thấy thành ý cũng như sự chân thành trong con người bạn.

Hãy tạo cơ hội để người khác tự thổ lộ về bản thân họ nhưng nên nhớ tránh đi quá sâu về đời tư hoặc những việc riêng tư mà người khác không cảm thấy thoải mái để chia sẻ. Đây là điều tế nhị mà bạn nên lưu ý trong hành trình xây dựng kỹ năng giao tiếp xã hội cho bản thân.

 

Kỹ năng giao tiếp xã hội #5 – Đừng bao giờ kiệm lời khen ngợi

Lời khen ngợi lúc nào cũng là động lực lớn lao khích lệ người khác trong tất cả mọi hoạt động từ công việc đến cuộc sống thường ngày. Khen ngợi đúng lúc sẽ tạo niềm vui thúc đẩy đối phương trở nên cởi mở hơn, dễ gần hơn và lúc nào cũng sẵn sàng để chia sẻ.

Những lời ngợi khen sẽ là phương tiện tuyệt vời của kỹ năng giao tiếp xã hội để dẫn dắt một cuộc trò chuyện. Khen ngợi đồng nghiệp sau buổi thuyết trình của anh ấy hay không ngớt lời ca tụng chiếc xe mới của hàng xóm nhà bạn là những cách tiếp cận nhanh nhất và thể hiện bạn là một người thân thiện.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #6 – Hãy đọc sách về kỹ năng xã hội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách có thể giúp bạn học về kỹ năng giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, bạn nên nhớ một điều chỉ đọc lý thuyết sẽ không khiến bạn trở thành một chuyên gia thực thụ mà cần phải rèn luyện thực tế mới có thể làm bạn trở nên hoàn thiện hơn.

giaotiepxahoi3

Kỹ năng giao tiếp xã hội – Những người thành công rất thích đọc sách

Do đó, hãy tìm và chọn cho mình một cuốn sách làm bạn cảm thấy tâm đắc nhất để trao dồi cho bản thân.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #7 – Hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể

Nghệ thuật giao tiếp không lời trong kỹ năng giao tiếp xã hội luôn luôn đóng vai trò quan trọng, vì vậy bạn nên lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bản thân. Hãy cố gắng thư giãn, chăm chút cho ngoại hình và điều chỉnh tương tác từ ánh nhìn của bạn trong mỗi cuộc hội thoại với người đối diện sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên cho người nhìn trong buổi gặp gỡ đầu tiên.

 

Kỹ năng giao tiếp xã hội #8 – Hãy tham gia vào những hoạt động hỗ trợ kỹ năng giao tiếp xã hội

giaotiepxahoi10

Có rất nhiều nhóm, tổ chức hỗ trợ trong việc thực hành kỹ năng giao tiếp xã hội, tham gia các hoạt động này sẽ giúp bạn xây dựng cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết. Mặt khác, bạn có thể kết bạn với nhiều người bạn mới đồng hoặc khác cảnh ngộ, họ có thể chia sẻ và cảm thông với nỗi khó khăn của bạn để động viên hoặc giúp đỡ bạn.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #9 – Luôn cập nhật tin tức thời sự

Nắm bắt và cập nhật các tin tức thời sự cũng như các sự kiện nổi bật trong nước và quốc tế sẽ là đòn bẩy giúp bạn khơi mào các mẫu chuyện một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời cũng thể hiện bạn là một người có trí tuệ, có những mối quan tâm tới các vấn đề thời sự trong cuộc sống.

Làm giàu tri thức cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội, điều mà chỉ có thể tích lũy theo thời gian bởi sự nỗ lực của cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp xã hội #10 – Cố gắng loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Luôn giữ những suy nghĩ tiêu cực về kỹ năng giao tiếp xã hội của bản thân trong đầu có thể sẽ là rào cản khiến bạn cảm thấy tự ti về khả năng giao tiếp. Chẳng hạn, nếu bạn nghĩ rằng mình thật sự rất vụng về và mình sẽ trở nên rất bối rối khi phải bắt chuyện với một ai đó thì bạn sẽ mãi mãi chỉ ngồi ở một góc nào đó trong  một đám đông. Và kết quả là bạn chỉ mang trong mình suy nghĩ không ai muốn nói chuyện với mình cho tới khi tiệc tàn và mọi người ra về.

giaotiepxahoi4

Kỹ năng giao tiếp xã hội – Tư duy tích cực giúp bạn sống khỏe và thành công hơn

Chính vì thế bạn hãy rèn luyện tư duy tích cực cho mọi hoạt động trong ngày thay vì những suy nghĩ tiêu cực như trước kia, hãy suy nghĩ về sự thành công, về sự tự tin trong cuộc sống nhiều hơn, cứ mỗi ngày một chút thì Rina tin rằng bạn sẽ hình thành dần tư duy tích cực cho chính mình.

Trên đây là một số chia sẻ hay mà Lời hay ý đẹp muốn gửi đến bạn đọc, ngoài những tư duy trên ra bạn có những ý kiến nào hay khác không, hãy bình luận và góp ý ngay với Rina nhé.

Xem thêm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *