Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Chia sẻ top 10 kỹ năng giao tiếp hằng ngày để xây dựng mối quan hệ tốt

Chia sẻ top 10 kỹ năng giao tiếp hằng ngày để xây dựng mối quan hệ tốt

Kỹ năng giao tiếp và tạo lập mối quan hệ là hai vấn đề không thể tách rời khi bạn muốn tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là trong xã hội hiện đại như ngày nay.

Vậy, làm thế nào để bạn có thể thành công trong giao tiếp và tạo lập được những mối quan hệ vững chắc, lâu bền? Hãy đọc và đừng bỏ qua những kỹ năng cơ bản mà lời hay ý đẹp chia sẻ dưới đây để áp dụng nhé!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều bài hay khác tại chuyên mục kỹ năng giao tiếp.

Tầm quan trọng của giao tiếp và tạo mối quan hệ

Xã hội hiện nay đang mở ra cho mỗi cá nhân một xu hướng hết sức hiện đại, đó là xu hướng ứng xử văn minh. Xã hội càng văn minh thì ứng xử, giao tiếp càng phải khôn khéo, hơn thế nữa các mối quan hệ khi mới thiết lập cần được bền chặt phải có ấn tượng ban đầu thật tốt, điều đó phụ thuộc vào khả năng ứng xử của bạn rất nhiều.

kynangiaotiephangngay1

 

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – Sự quan trọng của giao tiếp

Cuộc sống của bạn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cộng đồng, dù bạn làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay bạn làm việc tại gia thì vẫn rất cần các mối quan hệ, cuộc sống của bạn không thể tách rời khỏi cộng đồng con người.

Chính vì lẽ đó, kỹ năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn nếu bạn nắm được những nguyên tắc cơ bản và cuộc sống sẽ vô cùng nặng nề và khó khăn nếu bạn không tự tin, khéo léo trong kỹ năng giao tiếp, tạo lập mối quan hệ.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #1 – Tập trung ánh mắt về phía đối tượng giao tiếp

Bạn đã nghe “Ánh mắt là cửa sổ tâm hồn” chưa? Ánh mắt không chỉ dùng biểu hiện cảm xúc trong tình yêu mà còn là biểu hiện tích cực và quan trọng trong giao tiếp và mọi mối quan hệ.

Khi giao tiếp, bạn tập trung ánh mắt về phái đối phương để truyền cho đối phương thông điệp rằng “Tôi đang quan tâm về bạn và vấn đề bạn đề cập”, thông qua ánh mắt đối phương sẽ dễ dàng nhận thấy bạn đang lắng nghe, bạn đang chú ý đến họ. Tập trung ánh nhìn cũng là một cách để bạn tìm hiểu tâm ý của đối phương thông qua những cử chỉ giao tiếp.

Đừng bao giờ nhìn lơ đãng đi đâu khi giao tiếp, đó là biểu hiện của thái độ coi thường và nhàm chán đối với đối phương, điều này rất cấm kị trong kỹ năng giao tiếp vì sẽ làm đối phương vô cùng khó chịu.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #2 – Thường xuyên mỉm cười

Khi giao tiếp, bạn đừng tiếc mà không cho đi những nụ cười. Nụ cười làm khuôn mặt bạn trở nên sáng hơn và thân thiện hơn, người đối diện cũng thấy thoải mái khi giao tiếp với bạn.

kynangiaotiephangngay2

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – Mĩm cười khiến ban rất có duyên

Chỉ cần bạn mỉm cười đúng lúc trong quá trình giao tiếp thì bạn đã thể hiện thành công sử cởi mở một cách chân thành nhất, đổi lại đối phương sẽ dễ dàng cởi mở với bạn hơn.

Tuy nhiên bạn cũng đừng tùy tiện cười khi giao tiếp nhé! Nếu mỉm cười không đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến bạn biến mình thành kẻ vô duyên, vô ý thức. Đây là một kỹ năng giao tiếp mà nhiều người nên nhớ.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #3 – Hãy lắng nghe

Đây cũng là kỹ năng giao tiếp không kém phần quan trong. Đừng bao giờ thao thao bất tuyệt, không để ý xem người khác có chú ý lắng nghe những điều bạn nói hay không nhé! Bất kỳ ai cũng cảm thấy phiền phức khi người đối diện nói nhiều mà không chịu nghe người khác nói, cho dù người đó có dễ tính đến mấy.

kynangiaotiephangngay7

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – kỹ năng nghe rất quan trọng

Khi bạn lắng nghe là khi bạn có thể tiếp nhận thông tin, phân tích thông tin và thậm chí qua đó bạn có thể đánh giá phần nào về tính cách của đối phương. Khi bạn nói quá nhiều mà không lắng nghe thì cũng là lúc bạn bộc lộ những điểm yếu, đối phương sẽ thấy bạn là con người hời hợt, nhàm chán.

Các cụ ta đã có câu: “kẻ nói phải có người nghe”, chính vì vậy hãy linh hoạt và tế nhị trong việc lắng nghe. Thực hiện lắng nghe tốt cũng chứng tỏ bạn là người có kỹ năng giao tiếp giỏi đấy.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #4 – Hạn chế khoa chân, múa tay

Thể hiện cử chỉ trong giao tiếp là rất cần thiết, tuy nhiên bạn không thể tùy tiện khoa chân múa tay, chỉ chỏ vào đối phương. Đó là hành động vô cùng khiếm nhã, mất lịch sự.

Đối phương sẽ cho rằng bạn thiếu tôn trọng họ, bạn đang tỏ ra là người bề trên thậm chí là thấy bạn thật hống hách. Khi giao tiếp, bạn nên có những cử chỉ vừa phải để minh họa cho lời nói mà không nên vung tay hay chỉ chỏ.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #5 – Lời chào hỏi lịch sự

Giao tiếp là quá trình tổng quan của nhiều biểu hiện như lời ăn tiếng nói, cử chỉ, hành động nhưng khởi đầu của giao tiếp, phần chào hỏi cũng góp quá trình quan trọng.

This is an evaluation image and is Copyright Chud Tsankov. Do not publish without acquiring a license. Image number: 0521-1102-0822-3851. http://www.acclaimimages.com/_gallery/_pages/0521-1102-0822-3851.html

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – lịch sự khi giao tiếp

Lời chào hỏi lịch sự sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho đối phương ngay từ đầu, khiến cho đối phương có thiện cảm là một lợi thế tạo nên thành công trong giao tiếp. Những nhà lãnh đạo giỏi hoặc thành công họ luyện tập kỹ năng giao tiếp này thường xuyên đến quen thuộc.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #6 – Nhớ tên

Nếu bạn giao tiếp với một người thì nên nhớ đến tên của đối phương, đừng để đối phương cảm thấy bạn không hề chú ý đến họ, tuyệt đối không được gọi nhầm tên đối phương, đây là điều tối kỵ trong giao tiếp.

Nếu bạn giao tiếp với một nhóm người mà khó nhớ tên từng người thì cố gắng lặp lại ít nhất ba lần tên của từng người một cách chính xác. Cách gọi đúng tên sẽ làm giá trị của quá tình giao tiếp tăng lên.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #7 – Khoảng cách khi giao tiếp

Đừng bao giờ sát lại quá gần đối phương khi giao tiếp, họ sẽ thấy bạn thật mất lịch sự thậm chí là thây sợ bạn. Nếu đối tượng là người khác giới có khi họ còn cho rằng bạn là người biến thái.

kynangiaotiephangngay4

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – lưu ý khoảng cách nói

Nhưng nếu giữ khoảng cách quá xa thì quá trình giao tiếp lại bị cản trở rất nhều, giống như bạn đang muốn xa lánh, không muốn gần gũi với đối phương.

Khoảng cách tốt nhất trong giao tiếp tốt nhất là bạn nên đối diện đối phương nếu có thể, cũng có thể ngồi bên cạnh đối phương nhưng nên hạn chế. Bạn lưu ý quy tắc nhỏ này trong kỹ năng giao tiếp nhé vì nó cũng khá quan trọng.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #8 -Nói trọng tâm

Bạn đừng bao giờ nói dông dài khi giao tiếp, điều đó làm mất thời gian của đối phương mà khiến đối phương cảm thấy chán nản khi nói chuyện. Hãy nói thẳng vào vấn đề mà bạn muốn đề cập, không cần phải xa xôi bóng gió đặc biệt là giao tiếp với một nhóm người.

kynangiaotiephangngay5

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – Nói đúng chủ đề

Cũng đừng thì thầm hay nói riêng với một ai đó khi đang trong một nhóm người, hãy biểu hiện cảm xúc của bạn với chung mọi người, nếu điều đó ảnh hưởng đến số đông thì bạn nên nói chuyện riêng với người đó vào lúc khác.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #9 – Thái độ khi giao tiếp

Thái độ trong giao tiếp rất quan trọng, bạn cần có một thái độ chân thành, cởi mở và đúng mực. Đối phương sẽ rất muốn giao tiếp nếu thấy bạn thân thiện. Đây có thể nói là một kỹ năng giao tiếp quan trọng và nó quyết định sự thành công trong bất kỳ cuộc nói chuyện nào.

kynangiaotiephangngay6

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày – Thái độ

Tỏ thái độ thân thiện là con đường ngắn nhất để bạn tiếp cận và tạo lập mối quan hệ với đối phương. Vậy nên bạn cần có thái độ giao tiếp thân thiện, lịch sự và đúng mực, tuyệt đối đừng e ngại hay lo sợ.

Kỹ năng giao tiếp hằng ngày #10 – Chuẩn bị hành trang cho mỗi lần giao tiếp

Tuy không phải hoàn cảnh nào bạn cũng có thể chuẩn bị trước nội dung, tác phong khi giao tiếp nhưng tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những hành trang tối thiểu và cơ bản trước khi giao tiếp.

Nếu là giao tiếp xã giao hàng ngày trong cuộc sống thì bạn nên sẵn sang nói chào hỏi, nói chuyện với mọi người. Nếu là giao tiếp trong kinh doanh, công việc thì nên chuẩn bị sẵn nội dung cần đàm phán, có thể thì nên chuẩn bị địa điểm, thời gian hợp lý để thành công nhất có thể

Nhìn chung, để thành công trong giao tiếp và thiết lập mối quan hệ thì bạn nên là người chủ động, đừng cuống lên mà hãy luôn bình tĩnh. Tự tin và áp dụng những kỹ năng nói trên sẽ giúp bạn thành công trong giao tiếp và thiếp lập mối quan hệ.

Bạn có thể quan tâm:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *