Home / Bí Quyết Hay / Cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và hiệu quả mọi lứa tuổi

Cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và hiệu quả mọi lứa tuổi

Học thêm một hoặc vài ngoại ngữ đang là một xu hướng tất yếu trong một thế giới hội nhập và phát triển không ngừng, đặc biệt là Anh Ngữ.

Nếu bạn đang trong quá trình chinh phục ngôn ngữ thú vị và phổ biến này, thì bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc có một vốn từ vựng phong phú và chuẩn xác. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn sẽ tìm được cho mình một số cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và hiệu quả nhất cho mọi lứa tuổi.

Các cách học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và hiệu quả hiện nay

Thứ nhất – học từ vựng nhanh thuộc bằng hình ảnh

Việc học một mục từ mới thông qua hình ảnh sẽ hạn chế quá trình dịch ngược lại về tiếng mẹ đẻ của học viên – trong trường hợp của chúng ta là Tiếng Việt.

Hãy chuẩn bị những hình ảnh đơn giản, rõ ràng, có màu sắc đẹp và ấn tượng để miêu tả những từ vựng mà bạn muốn học. Tập trung vào hình ảnh và cố gắng dùng Tiếng Anh để gọi tên hình ảnh thật nhanh mà không dừng lại để suy nghĩ bằng Tiếng Việt, bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn.

Thứ hai – học từng vựng nhanh thuộc bằng cách lắng nghe

Hãy học với một người giỏi phát âm, và lắng nghe họ đọc từ vựng một cách rõ ràng nhất có thể. Khi bạn lắng nghe cách một từ vựng được phát âm, bạn có thể bắt chước theo họ và lặp lại từ vựng đó bằng chính giọng của mình.

Bằng cách đó bạn có thể nhờ họ chỉnh sửa lỗi phát âm và giúp từ vựng đi vào trí nhớ cũng như rèn luyện thói quen phát âm của mình.

Thứ ba – học từ vựng nhanh thuộc với định nghĩa

Đừng chỉ đưa ra những cách dịch tương đồng giữa hai ngôn ngữ. Hãy mô tả từ vựng theo cách càng chi tiết càng tốt, bằng Tiếng Việt cũng được.

Theo cách này, “A house” không chỉ là “ngôi nhà”, mà còn là nơi bạn sống với gia đình của mình, nơi bạn trở về sau một ngày học tập và làm việc, nơi có những bữa cơm quây quần, nơi bạn được chào đón bởi chú cún của mình,…..

Mục đích của việc miêu tả này là để từ vựng tiến vào cuộc sống của bạn, trở nên gần gũi hơn, và dễ sử dụng hơn.

Thứ tư – học từ vựng nhanh thuộc bằng  bằng cách chép tay

Hãy tập cách ghi chép lại từ vựng mới mà bạn học được. Một lần chép là một lần học, và việc bạn chép lại từ vựng bằng tay, dù chỉ là một lần thôi, cũng có ý nghĩa rất lớn đối với việc tạo ấn tượng và khắc sâu ấn tượng của từ vựng vào trí nhớ của bạn.

Số lần chép đi chép lại một mục từ mới là không giới hạn. Tuy nhiên, bạn không cần chép lại từ vựng quá nhiều lần. Số lần hợp lý là khoảng 10 lần mỗi buổi ôn tập.

Thứ năm – học từ vựng nhanh thuộc bằng cách diễn tả

Đây cũng là một cách hay để hạn chế việc dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ trong quá trình học ngoại ngữ. Hãy tập cách diễn tả lại nội dung của từ vựng qua các cử động tay, chân,……

Mục tiêu không phải là làm cho thật chính xác theo chuẩn mục của xã hội, mà là để cho học viên có thói quen nhận định ý nghĩa của ngôn ngữ mà không dùng đến sự trợ giúp của tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, những cử động này cũng là cách để bạn nhớ đến từ vựng đó lâu hơn.

Thứ sáu – học từ vựng nhanh thuộc thông qua ngữ cảnh

Ý tưởng của việc học từ vựng qua ngữ cảnh là để giúp cho học viên hình dung được cách dùng từ mới như cách mà người bản ngữ sử dụng – như cách mà nó nên được sử dụng.

Quá trình học ngoại ngữ về bản chất là quá trình bắt chước có ý thức. Vì vậy, cách tốt nhất để học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và chính xác là học cả một tình huống dành cho từ vựng đó.

Sau đó, hãy cố gắng sử dụng từ vựng đó theo đúng những tình huống đó, Tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn và tự nhiên hơn.

Thứ bảy – học từ vựng nhanh thuộc qua các ví dụ

Sau khi đã học được cách sử dụng từ mới, bạn nên tự mình đặt câu cho từ mới đó. Càng nhiều càng tốt. Việc bạn sử dụng ngay những từ mới học được để đặt câu sẽ giúp bạn nhớ từ vựng đó lâu hơn.

Hãy đặt từ mới vào nhiều loại cấu trúc câu khác nhau (khẳng định, phủ định, nghi vấn), thời gian khác nhau (hiện tại, quá khứ, tương lai),….Khi đã quen thuộc với việc sử dụng từ vựng mới, bạn sẽ thấy mình không cần quá nhiều thời gian để ôn luyện từ vựng như trước nữa.

Thứ tám – học từ vựng nhanh thuộc với gia đình từ

“Family of words”  (FOW) là một nhóm các từ vựng có chung một gốc từ thuộc về một hoặc nhiều từ loại khác nhau. Việc học FOW giúp bạn nhớ thêm được nhiều từ vựng khác trong cùng một gia đình và có một khái niệm tốt hơn về từ loại trong Tiếng Anh.

Đây là một trong những phương pháp rất hay để nâng cao vốn từ vựng nhanh chóng và hiệu quả. Để bắt đầu với FOW, bạn cần nắm cách phân tách từ vựng thành những gốc từ nhỏ hơn và cách sử dụng các tiền tố và hậu tố để cải tạo nghĩa của từ.

Thứ chín – học từ vựng nhanh thuộc bằng cách kể chuyện

Chuẩn bị một danh sách từ vựng ngẫu nhiên và cố gắng kết nối chúng vào một mạch truyện thống nhất. Bạn cần phải nhớ được hết nghĩa của chúng để có thể hoàn thành hoạt động này.

Hơn nữa, quá trình gắn kết từ vựng với nhau giúp phát triển trí tưởng tượng và giúp bạn trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Bạn cũng có thể tạo ra những câu chuyện hoàn toàn không theo những sự hợp lý tự nhiên.

Hãy tưởng tượng ra việc buồn cười như con rùa ấp trứng trên cây chẳng hạn. Những chi tiết phi lý giúp bạn có ấn tượng rõ hơn về từ vựng của mình.

Thứ mười – học từ vựng nhanh thuộc với một người bạn

Đừng học từ vựng một mình. Cho dù bạn có áp dụng bao nhiêu cách hay ho tới đâu, quá trình đó cũng sẽ khiến bạn dễ mất phương hướng và buồn chán.

Hãy tìm cho mình một người bạn chung chí hướng, và chia sẽ với nhau những hoạt động thú vị cũng như kết quả đạt được. Người bạn này có thể dò bài giúp bạn, chơi các trò chơi cùng bạn, đốc thúc bạn theo đuổi thời gian biểu đã đặt ra, hoặc cười cùng bạn khi cả hai mắc những lỗi lầm “ngớ ngẩn”.

Nói chung, học tập có bạn có nhóm là một quá trình đầy hứng khởi và đảm bảo kết quả rất cao.

Chúc các bạn thành công hơn trong việc học Tiếng Anh nói chung và từ vựng nói riêng với 10 phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhanh thuộc và hiệu quả cho mọi lứa tuổi được chia sẻ.

Giới thiệu các bí quyết học tiếng Anh hay hiện nay

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.