Home / Bí Quyết Hay / Top 10 kỹ năng học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng và nhớ lâu của tôi

Top 10 kỹ năng học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng và nhớ lâu của tôi

Học từ vựng là bước cơ bản nhất trong quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bao gồm cả Tiếng Anh. Đến một cấp độ nhất định của việc sử dụng ngôn ngữ, trình độ của chsung ta được đánh giá phần lớn qua số lượng từ vựng mà ta biết được, và sự chọn lọc ngôn từ phù hợp ngữ cảnh nhất, diễn đạt rõ ràng nhất.

Có muôn vàn cách thức để tăng cường vốn từ vựng của mỗi học viên Anh Ngữ, mỗi cách học có phương thức tiếp cận khác nhau, nhưng mục đích đều là để giúp người sử dụng ngôn ngữ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, hiểu cách dùng từ vựng đúng đắn hơn.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn top 10 kỹ năng học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng và nhớ lâu của tác giả.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ 

Các kỹ năng cần thiết giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh dễ nhớ

Thứ nhất – bắt đầu học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng nhất từ những gì phổ biến nhất

Một số kiểm kê sơ bộ cho thấy Tiếng Anh có khoảng trên dưới 750.000 từ vựng. Đây là con số khổng lồ ngay cả đối với người sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Không ai có thể nhớ hết số lượng từ vựng đó, và cũng không ai có thể sử dụng hết được số lượng từ vựng đó được.

Vậy nên hãy bắt đầu quá trình học từ vựng của bạn với những từ vựng đơn giản và phổ biến nhất, tập trung vào hai loại từ là danh từ và động từ. Có thể kể ra ở đây như to go, to sleep, to want, to like…..cho động từ và a house, a cat, a dog, my family….cho danh từ.

Việc học từ vựng đơn giản và phổ biến giúp bạn có nhiều cơ hội sử dụng chúng hơn, nên sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Thứ hai – học từ vựng Tiếng Anh ghi nhớ lâu hơn bằng cách học những gì mình thích

Mỗi học viên có một mục đích học Tiếng Anh khác nhau, nên vốn từ vựng mà chúng ta học cũng không thể giống nhau được.

Ngoài số lượng từ vựng phổ biến dùng cho đời sống hằng ngày, bạn nên tập trung vào việc nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành mà bạn cần hay những chủ đề mà bạn thích.

Bạn có thể tìm tại các nhà sách phổ thông những quyển sách từ vựng Tiếng Anh tổng hợp theo chuyên ngành như du lịch, thương mại, kiển trúc, pha chế thức uống,………kèm theo cả các mẩu hội thoại theo ngữ cảnh.  

Thứ ba – học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng theo kế hoạch chặt chẽ

Việc học tập, cho dù đối với bất cứ môn học nào, cũng đều không dễ dàng. Trong những ngày đầu tiên, một thời gian biểu chặt chẽ và tinh thần quyết tâm theo đuổi thời gian biểu đó là điều cần thiết để đạt được sự tiến bộ mong muốn.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ – Lên kế hoạch học cụ thể

Hãy quy định khoảng thời gian tối thiểu bạn dành ra để học từ vựng mỗi ngày, và số lượng từ vựng bạn phải học thuộc mỗi ngày, rồi tự mình kiểm soát tiến độ học tập dựa trên thời gian biểu đó.

Khi mọi thứ đã đi vào thói quen, bạn sẽ cảm thấy nể phục bản thân vì những nỗ lực ban đầu đó.

Thứ tư – học từ vựng Tiếng Anh ghi nhớ lâu hơn bằng cách phát âm thật chuẩn

Người Anh có một câu nói đại ý là : “Bạn chỉ thật sự biết được thêm một từ vựng nào đó cho tới khi bạn biết cách phát âm của nó”. Câu này nói lên sự khó khăn trong việc học Tiếng Anh. Bạn có thể đọc hiểu tất cả mọi nội dung trong một văn bản, nhưng khi bạn đọc chúng lên, chẳng ai hiểu bạn cả.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ không có sự đồng nhất giữa văn bản nói và viết. Một chữ cái trong bảng Alphabet khi vào trong một từ vựng có thể có 5-7 cách phát âm khác nhau, không có một quy định cụ thể và tuyệt đối nào cả.

Vì vậy, khi bạn học từ vựng Tiếng Anh, hãy đảm bảo là bạn biết cách phát âm từ đó, và phát âm càng chuẩn càng tốt.

Thứ năm – học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn bằng cách đọc các bài viết

Với một quyển tự điển tin cậy và một mẩu truyện yêu thích, quá trình học từ vựng của bạn chưa bao giờ thú vị như thế. Ngay cả khi bạn không phải là một “mọt sách”, quá trình này cũng hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ – Đọc những bài viết hay, essay

Bạn không cần phải đọc những tác phẩm kinh điển, các quyển sách dày cộp để tìm thấy những từ vựng mà bạn cần. Bạn có thể đọc tạp chí, báo giấy, báo điện tử…….bất cứ văn bản nào được viết bằng Tiếng Anh cũng được.

Một vấn đề lưu tâm là nguồn gốc của văn bản. Hãy tìm cho mình những tác phẩm được viết bởi những tác giả bản ngữ, được xuất bản tại một công ty có uy tín và cung cấp những thông tin mà bạn yêu thích.

Thứ sáu – học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn với các phương tiện truyền thông

Lắng nghe là một cách học thụ động có thể giúp cho học viên rèn luyện kỹ năng và tăng vốn từ vựng trong môi trường toàn Tiếng Anh. Có hàng trăm ngàn kênh truyền thông hữu ích cho quá trình học từ vựng của bạn, phù hợp với mọi trình độ Tiếng Anh.

Bạn có thể tìm đến các kênh Youtube chuyên dành cho việc học Tiếng Anh, hoặc xem các bộ phim yêu thích trên truyền hình (phụ đề Tiếng Anh sẽ tốt hơn), hoặc đơn giản chỉ là lắng nghe những bài hát nhẹ nhàng và thả mình vào những ca từ lãng mạn đó.

Thứ bảy – học từ vựng Tiếng Anh ghi nhớ lâu hơn bằng cách đối thoại

Ngôn ngữ là một bản thể sống, và giao tiếp là hơi thở của nó. Nếu bạn chỉ học thuộc từ vựng và đơn giản cất chúng qua một bên, nghĩa là bạn đang góp phần giết chết vốn từ vựng và khả năng Tiếng Anh của chính bạn.

Hãy tìm mọi cơ hội để sử dụng những từ vựng mà bạn học được trong quá trình giao tiếp với người khác. Khi bạn sử dụng từ vựng trong giao tiếp, bạn đang học lại nó một lần nữa.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem cách hiểu của bạn đối với mục từ này có đúng không bằng cách đặt nó vào trong những ngữ cảnh mà bạn cho là phù hợp. Ngay cả khi bạn mắc lỗi, đó cũng là cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhất.

Thứ tám – học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn bằng nhật ký Tiếng Anh

Việc ghi chép lại mọi việc giúp bạn có cơ hội sử dụng những từ vựng mình đã học được một cách chậm rãi, trau chuốt hơn, và đầy đủ hơn. Nhật ký cũng là nơi bạn có thể ghi nhận lại quá trình phát triển năng lực ngôn ngữ nói chung và vốn từ vựng nói riêng.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ – Ghi chép cho mình 1 cuốn nhật ký tiếng Anh

Hãy tập trung miêu tả những gì bạn đã trải nghiệm trong ngày, trong tuần, hoặc tháng, càng chi tiết càng tốt, cố gắng sử dụng càng nhiều từ vựng càng tốt. Người Hy Lạp cổ nói rằng : “Lời nói gió bay, chữ viết ở lại”.

Để từ vựng ở lại với chúng ta lâu hơn, bạn cần phải tự tay viết chúng ra giấy.

Thứ chín – học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng hơn qua các trò chơi

Các trò chơi đố từ vựng rất phong phú về số lượng và quy cách, và rất nhiều trong số đó hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể bắt đầu với những ô chữ nhỏ, đơn giản, hoặc có thể bỏ thời gian tìm ra những mật mã từ bằng cách ghép hàng chục ô chữ dài lại với nhau, hoặc trắc nghiệm vốn từ vựng của mình bằng cách chơi các trò chơi tìm đồ vật (Hidden Object Game) với các trình độ từ thấp đến cao.

Và bạn cũng có thể làm các bài thi thử để kiểm tra trình độ từ vựng một cách chính thống hơn qua các bài thi của SAT hoặc GMAT.

Thứ mười – học từ vựng Tiếng Anh ghi nhớ lâu hơn bằng cách ôn luyện thường xuyên

Ôn luyện là bước học tập không thể thiếu cho mọi quá trình học tập, mọi môn học, và mọi đối tượng học viên.

Ôn luyện từ vựng thường xuyên giúp học viên ghi nhớ các từ vựng đã học lâu hơn, từ đó dễ dàng kết nối với những từ vựng mới học để tạo thành những mảnh thông tin liền lạc và làm quá trình sử dụng thuần thục hơn.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ – Và nhớ ôn luyện thường xuyên hơn

Cũng như việc học, việc ôn luyện cũng cần có thời gian biểu và kỷ luật. Hãy cố gắng theo đuổi một kế hoạch học tập phù hợp với khả năng trong một khoảng thời gian tối thiểu là vài tuần để có được một sự tiến bộ rõ ràng.

Chúc các bạn học tập tốt hơn với Top 10 kỹ năng học từ vựng Tiếng Anh dễ dàng và nhớ lâu vừa được chia sẻ.

 

Giới thiệu các kỹ năng học tiếng Anh cần thiết khác

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *