Home / Học Tiếng Anh / Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng đọc

Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc tiếng anh cũng giống như những kỹ năng khác đều quan trọng và cần thiết như nhau. Những lợi ích của việc rèn luyện luyện kỹ năng đọc đó là giúp bạn vượt qua các trở ngại về ngữ pháp, phát âm cách sử dụng từ vựng, vv…Thông qua việc học kỹ năng nói bạn cũng đồng thời phát triển các kỹ năng nghe, nói, giao tiếp một cách hiệu quả.

Để tự học tiếng anh với kỹ năng nói hiệu quả tại nhà tuy không phải là công việc đơn giản , nhưng với lòng quyết tâm biết cố gắng kết hợp với top 10 bí quyết sau đây của chúng tôi, chắc rằng con đường chinh phục tiếng anh của các bạn sẽ được rút ngắn và không còn nhiều trở ngại. 

Từ bây giờ, hãy ghi nhớ ngay top 10 bí quyết để giúp bạn luyện đọc hiệu quả nhé!!!

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà

Tổng hợp các bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng đọc

Chọn thời gian và không gian đọc

Hãy lựa chọn khoảng thời gian đọc nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy đầu óc minh mẫn nhất và phù hợp nhất với bản thân. Không nên áp đặt, đọc nhiều giờ liền liên tục.

Không gian cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng đọc hiểu của bạn vì thế nên chọn một không gian yên tĩnh, tinh thần thoải mái, không bị ai quấy rầy để giúp truyền cảm hứng và toàn tâm toàn ý cho việc đọc, tìm hiểu.

Lựa chọn tài liệu đọc

Khi tự học tiếng anh tại nhà thì quan trọng nhất là việc chọn tài liệu đọc, bởi vì bạn sẽ không cảm thấy khó khăn nếu như chọn đọc những tài liệu có nội dung thú vị và phù hợp với trình độ của bạn.

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà – Chọn tài liệu đọc phù hợp

Ngoài ra, nếu cảm thấy khả năng đọc hiểu của bạn tốt bạn cũng có thể thử thách bản thân với những nội dung khó, cao hơn.

Đọc lướt qua tài liệu trước

Mỗi khi đọc một tài liệu tiếng anh việc đầu tiên cần làm là đọc lướt qua tài liệu trước để xác định đâu là những đề mục chính, nắm rõ nội dung, thông tin để xác định phương hướng đọc.

Đối với một bài viết dài Trước hết đọc lướt qua tiêu đề, rồi đến các đề mục chính nếu đoạn văn ngắn đọc câu đầu và cuối đoạn để nắm ý toàn bài.

Tập trung vào nội dung chính

Mỗi một bài viết đều chưa đựng những nội dung riêng của nó, vì thếbạn phải đọc để hiểu được nội dung nhằm nắm bắt được thông tin một cách chính xác. Nghĩa là bạn nên để ý đến các từ chính trong câu, ý chính trong bài. 

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà – Chú ý tập trung vào nội dung đọc

Mỗi khi đọc hãy tập trung cao độ để xác định được nội dung chính của bài, đừng để bất cứ thứ gì khiến bạn bị sao nhãng, hoặc đừng bận tâm quá đến các chi tiết nhỏ.

Sử dụng bút dạ quang nhớ và giấy note

Trong qua trình đọc, bạn nên thủ sẵn cho mình các loại bút màu nhớ, cùng với giấy note để ghi chú, đánh dấu những nội dung trọng tâm. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ các ý chưa đọc mà cũng tránh phải đọc đi đọc lại.

Bút nhớ và giấy note được xem là những công cụ hữu ích, chúng hỗ tợ đắc lực cho việc rèn luyện kỹ năng đọc cho bất kì ai tự học tiếng anh tại nhà. 

Đặt câu hỏi trong khi đọc và sau khi kết thúc bài đọc

Luyện đọc không chỉ đơn giản là đọc cho có, đọc cho qua mà còn phải hiểu những ý nghĩa, thông điệp nó mang tới. Do đó trong quá trình đọc bạn cần phải tóm tắt được ý chính của bài, có thể viết hoặc nói ra vài câu mô tả sơ qua nội dung.

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà – Luôn đặt câu hỏi khi có thắc mắc

Sau khi tóm tắt được nội dung chính bạn nên đặt các thẻ câu hỏi và tiến hành trả lời chúng. Hoặc nếu cảm thấy khó khăn trong việc đặt câu hỏi bạn có thể lựa chọn những bài đọc có sẵn  các câu hỏi.

Đặt càng nhiều các câu hỏi bạn càng có nhiều cơ hội khám phá sâu hơn nội dung bài đọc.

Chú ý tốc độ đọc

Tốc độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc rèn luyện kỹ năng đọc, vì thế bạn nên tập cách điều chỉnh tốc độ đọc để làm sao thật trôi chảy, lên xuống nhấn mạnh trọng tâm.

Lời khuyên cho các bạn đó là nên đọc to, rõ ràng các câu văn, thông qua cách đọc này các bạn còn cải thiện cả kỹ năng phát âm, nghe và nói nữa.

Luyện đọc mỗi ngày

Việc gì cũng vậy càng làm nhiều bạn sẽ càng tiến bộ, học đọc tiếng anh cũng vậy thôi. Do đó bạn đừng căng thẳng hay nản lòng mà hãy luyện đọc nhiều vào.

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà – Ôn luyện thường xuyên

Hành động này không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng đọc mà còn tăng khả năng phát triển các kĩ năng khác. Hàng ngày chăm chỉ tạo thói quen đọc, đọc mọi thứ về mọi chủ đề bạn quan tâm.

Lưu ý các bạn nên ghi chép lại những thông tin quan trọng. Trong khi đọc chỗ nào chưa hiểu bạn nên bỏ qua để tránh làm cản trở quá trình đọc, rồi sau đó bạn hãy quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn.

Làm phong phú tài liệu đọc

Bắt đầu với những giáo trình luyện đọc cơ bản, rồi từ từ tăng mức độ lên tùy vào sự tiến bộ của bạn. Làm đa dạng phong phú các nguồn tài liệu đọc như đọc các tài liệu dành cho kì thi, truyện ngắn, tạp chí, tiểu thuyết, vv…

Hãy lựa chọn những cách đọc  làm cho bạn có hứng thú chẳng hạn như lên mạng đọc tiếng anh để vừa cập nhập tin tức vừa mở rộng vốn từ. Bằng cách học này đảm bảo bạn sẽ đọc chăm chỉ và hăng say hơn. 

Biến việc đọc trở thành sở thích

Thói quen học và sở thích có tác động tích cực đến việc học, nó giúp bạn tự tin hơn, đam mê yêu thích môn học và mang lại hiệu quả cao cho việc học.

Tự luyện kỹ năng đọc tiếng Anh tại nhà – Biến việc đọc thành sở thích của mình

Chính vì vậy bạn nên tạo cho bản thân một thái độ học tập tốt, và đặc biệc hãy biến kỹ năng đọc trở thành một món ăn yêu thích để có thể nhai đi nhai lại hàng ngày. 

Ngay bây giờ, hãy thử áp dụng ngay top 10 bí quyết trên rèn luyện kỹ năng đọc của bạn nhé!!! Hy vọng chúng sẽ mang lại hiệu quả cho quá trình học của các bạn. 

Giới thiệu 2 kỹ năng tự học tiếng Anh tại nhà không thể thiếu

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *