Home / Học Tiếng Anh / Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nói

Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nói

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chắc hẳn chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của việc học tiếng anh. Việc rèn luyện để sử dụng thành thạo các kỹ năng tiếng anh là cần thiết đối với những ai đang và sẽ học tiếng anh. Trong tất cả các kỹ năng tiếng anh thì kỹ năng nói là kỹ năng quan trọng nhất bởi vì nó là kỹ năng được sử dụng để giúp chúng ta giao tiếp trong môi trường nước ngoài.

Ngày nay nhiều bạn lựa chọn phương pháp tự học nói tiếng anh tại nhà, và câu hỏi đặt ra là làm sao để học kỹ năng này hiệu quả tại nhà . Chính vì lẽ này, trong bài quyết hôm nay Lời hay ý đẹp sẽ chia sẻ cho các bạn top 10 bí quyết để đạt hiệu quả khi luyện tập kỹ năng nói ở nhà.

Bí quyết tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Các bí quyết giúp tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Nghe tiếng anh thật nhiều

Thường xuyên nghe bản tin tiếng anh hoặc nghe các bài hát để vừa học thêm nhiều từ vựng vừa rèn luyện khả năng phát âm. 

Tận dụng thời gian gian xem các bộ phim tiếng anh không có phụ dề, kiểm tra xem mức độ hiểu của bạn bao nhiêu. Sau đó, có thể xem lại phụ đề kiểm tra khả năng nghe của mình. Nếu nghe càng nhiều, bạn càng học được nhiều hơn.

Đọc các tài liệu tiếng anh

Thực hành đọc tiếng anh hàng ngày để làm tăng vốn từ vựng và cải thiện phát âm. Mỗi khi đọc bạn nên đọc to văn bản thành tiếng, lặp lại nhiều lần, khoanh tròn các từ khó. Ở lần đầu bạn có thể đọc chậm, các lần tiếp theo bạn nên tập trung đọc nhanh hơn và trôi chảy kết hợp với ngữ điệu tự nhiên.

Bí quyết tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Luyện đọc nhiều hơn

Việc đọc văn bản thành tiếng giúp cho miệng và môi quen với các phát âm tiếng anh một cách tự nhiên.

Cải thiện phát âm

Thông qua học nghe và đọc nhiều tài liệu tiếng anh bạn cũng đã học và rèn luyện được khả năng phát âm. Sau khi học được cách phát âm đúng bạn cũng cần phải dành thời gian cải thiện hơn nữa để đạt độ chính xác cao.

Điều này  giúp ích cho sự giao tiếp của bạn rất nhiều. Hầu hết những người học nói tiếng anh đều cần cải thiện khả năng phát âm để người nghe dễ hiểu. 

Tăng vốn từ vựng nói tiếng Anh

Bí quyết tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Gia tăng vốn từ vựng cho chính mình

Tìm hiểu và nghiên cứu các cụm từ bằng cách luyện nghe, luyện đọc ghi chép các cụm từ để có vốn từ vựng phong phú, đa dạng. Hãy tập hợp chúng theo các chủ đề, lĩnh vực riêng để học như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và sẽ dễ dàng hơn mỗi khi cần sử dụng đến.

Cố gắng và học hỏi nhiều từ mới hữu dụng cho nhiều văn cảnh khác nhau.

Luyện tập, bắt chước theo người khác

Chúng ta thường xem nghe qua các đài kênh BBC, CNN, VOA thấy các người dẫn nói tiếng anh chuẩn ngọt ngào, ấn tượng. Các bạn cũng có thể bắt chước, học hỏi, lẩm bẩm theo cách nói của họ để trau dồi kỹ năng nói cho bản thân.

Cách này cực kì hiệu quả vì giọng nói êm vang của họ khiến cho bộ não dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu. Khi nghe hãy cố gắng bắt chước những gì mình nghe được từ cách phát âm, nhấn trọng âm từ, ngữ điệu câu. 

Thực hành nói tiếng Anh thật nhiều

Để nói tiếng anh thành thạo bạn cần phải tự tin vào bản thân và tập nói nhiều nhất có thể, đừng bận tâm suy nghĩ bạn nói đúng hay sai. Chỉ cần nói, nói và nói dù vốn từ hay khả năng phát âm kém.

Bí quyết tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Thực hành nói bất cứ lúc nào

Luyện tập càng nhiều mới giúp bạn bạn cải thiện được độ lưu lót, vốn từ vựng. Hãy đọc to rõ ràng những gì bạn muốn nói, suy nghĩ. 

Chú ý tốc độ nói

Một điều cần lưu ý khi tự học kỹ năng nói tiếng anh tại nhà đó là bạn không cần phải bắt chước nói nhanh như người bản xứ, mà thay vào đó bạn hãy nói thật chậm từ từ và chính xác để người nghe có thể hiểu ý. Hãy nói chậm rãi và nói rõ, đảm bảo có khoảng nghĩ giữ các từ với nhau, và chú ý đến các từ khó.

Chú ý  Ngữ điệu

Tiếng anh là một ngôn ngữ rất chú trọng đến nhịp điệu, và nhịp điệu ảnh hưởng đến thông điệp bạn muốn truyền đi. Do đó hãy luyện tập thay đổi ngữ điệu, lên xuống nhấn mạnh trọng tâm khi cần thiết.

Nếu không chắc chắn về khả năng cảm nhận nhịp điệu tiếng anh bạn có thể ghi âm lại mỗi khi nói để từ đó điều chỉnh cho hay. 

Kết bạn để luyện nói tiếng Anh

Để nâng cao kỹ năng nói tiếng anh, ngoài việc tự rèn luyện bạn cũng cần phải có bạn để cùng học tập. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, các bạn không nhất thiết phải gặp mặt nhau mà có thể lên mạng tìm kết bạn với người nước ngoài, giao tiếp với họ bằng cách nói chuyện hay gọi video call thông qua các phần mềm. 

Bí quyết tự học nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Kết bạn nhiều để tập nói tiếng Anh

Cách học này vô cung hiệu quả, nó giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và học hỏi được nhiều kiến thức mới

Luyện nói tiếng Anh một mình

Việc luyện tập, tự nói chuyện một mình cũng quan trọng và cần thiết, nó giúp bạn rèn luyện sự tự tin, khả năng phản xạ giao tiếp. Hãy luyện nói các chủ đềcụ thể, viết các câu hỏi và tập trả lời chúng.

Ghi âm lại khi luyện nói để kiểm tra lại âm điệu, tốc độ nói và cả những lỗi ngữ pháp của bạn. Nhớ rằng, để học kỹ năng nói hiêu quả tại nhà bạn cần phải luyện tập, luyện tập và luyện tập.

Tin chắc rằng nếu các bạn áp dụng tất cả các bí quyết trên kỹ năng nói tiếng anh của bạn sẽ tiến bộ và cải thiện đáng kể. Hãy tin tưởng vào bản thân bạn và đừng ngần ngại mỗi khi học kỹ năng nói. 

Sử dụng thành thạo kỹ năng nói bạn sẽ là một người giao tiếp tiếng anh chuyên nghiệp. Hãy  học thật tốt kỹ năng này nhé!!!

Các kỹ năng học tiếng Anh quan trọng khác cần quan tâm

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.