Home / Học Tiếng Anh / Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nghe

Top 10 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nghe

Cũng giống như các kỹ năng khác trong tiếng anh, kỹ năng nghe cũng đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu được. Kỹ năng nghe là sự tiếp thu, lĩnh hội các thông tin, kiến thức do đó nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp tiếng anh của chúng ta. Vậy làm sao để học tốt kỹ năng này và mang lại hiểu quả rõ ràng luôn là một câu hỏi được các bạn trẻ thức mắc đặc biệt đối với những người tự học tiếng anh tại nhà.

Học kỹ năng nghe tiếng anh ngoài việc rèn luyện theo đúng phương pháp, thực hành đều đặn thì nếu các bạn nắm bắt thêm những mẹo hay, bí quyết hay cũng rất có ích cho quá trình học. Hôm nay, hãy cùng Lời hay ý đẹp tìm hiểu top 10 bí quyết để tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nghe nhé!

Tự học tiếng anh tại nhà giỏi với kỹ năng nghe

Top những bí quyết “tiết lộ” giúp bạn tự luyện kỹ năng nghe hiệu quả

Chọn tài liệu và nội dung học phù hợp trình độ

Trước khi bắt đầu luyện nghe bạn cần xác định nguồn tài liệu học đáng tin cậy, hướng đến mục tiêu định sẵn để không bị mất phương hướng khi học. Bạn có thể học qua Một số kênh nước ngoài phổ biến như BBC, CNN, VOA, hoặc học sách giáo trình có đĩa CD đính kèm, vv…

Tiếp đến là xác định nội dung học để có hướng đi đúng chẳng hạn như nội dung nghe phải phù hợp với trình độ, khả năng tiếp thu, không nên chọn những nội dung quá khó hoặc là quá dễ để tránh trường hợp bị nhàm chán hay bỏ cuộc sớm.

Tóm lại khi lựa chọn nguồn tài liệu tin cậy và nội dung phù hợp trình độ sẽ giúp bạn học tốt hơn, tinh thần thoải mái dễ tập trung cho việc học.

Tập trung nghe các phân đoạn để nắm ý chính

Luyện nghe phải có sự tập trung cao độ thì mới có kết quả, chứ không phải nghe như vịt nghe sấm. Vì vậy khi nghe các bạn hãy cố gắng nghe thật kỹ, nghe có mục đích và nghe để tìm hiểu nội dung chính.

 

Tự học tiếng anh tại nhà giỏi với kỹ năng nghe – Tập trung mỗi phân đoạn

Đối những bài nghe có săn nội dung, trước khi  bạn nên đọc sơ bộ qua bài, các câu hỏi được đặt ra, còn đối với bài nghe không có săn nội dung các bạn hãy chăm chú lắng nghe các chỉ dẫn, yêu cầu để nắm bắt các công việc cần làm và hiểu được chủ đề của bài nghe. 

Trong quá trình nghe, mỗi phân đoạn chú ý đến các từ mang trọng âm, được nhấn mạnh, hoặc được lặp lại nhiều lần để từ đó suy ra ý chính, các sự việc diễn ra của bài nghe. Còn khi nghe các câu hỏi bạn hãy chú ý đến các từ hỏi quen thuộc như: who, what, when, where và how.

Nghe và đoán nghĩa từ mới

Dĩ nhiên không phải ai cũng nghe được 100% nội dung bài. Do đó điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa thông qua các từ ngữ bạn nghe được. Để đoán nghĩa từ mới, chủ đề hay nội dung tình huống các bạn phải nghe nhiều hơn một lần để cảm nhận những âm thanh giai điệu cách phát âm và cách nhấn trọng âm có như vậy việc học kỹ năng nghe của bạn mới được cải thiện. 

Đừng cố dịch nghĩa việc này sẽ làm mất nhiều thời gian và loay hoay. Hãy kích thích sự tò mò bằng cách đón các chủ đề, người nói, từ mới, các sự việc.

Nâng cao vốn từ vựng

Muốn học tốt kỹ năng nghe tiếng anh thì việc phải ghi nhớ thật nhiều từ vựng là điều cần thiết. Chắc chắn rằng bạn không thể học nghe nếu như vốn từ vựng của bạn hạn chế bởi vì bạn sẽ nghe không hiểu gì, cảm thấy lạ lẫm và đẫn đến việc nản học bỏ cuộc sớm.

Tự học tiếng anh tại nhà giỏi với kỹ năng nghe – nâng cao từ vựng

Chính vì thế hãy bổ sung từ mới mỗi ngày bằng cách chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh âm thanh để giúp ghi nhớ lâu, ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ và nhớ ôn bài thường xuyên.

Nghe các chủ đề yêu thích

Một bí quyết đơn giản để việc nghe tiếng anh trở nên dễ dàng hơn đó là bạn hãy tập nghe với những chủ đề yêu thích, nó nhằm mục đích tạo hứng thú, tâm lý thoải mái và khơi gợi cảm xúc cho người học. 

Hơn nữa khi nghe tiếng anh mà bạn yêu thích sẽ làm cho quá trình tiếp thu trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng, học mà như chơi, và cảm hứng học của bạn luôn ở mức cao nhất.

Hãy chọn cho mình những chủ đề yêu thích, gây hứng thú chẳng hạn như: thời trang, du lịch, làm đẹp, hoặc các bài nói của các diễn giả nổi tiếng để truyền cảm hứng tích cực học tập trong bạn.

Nghe, đọc và lặp lại

Việc nghe, đoc rồi lặp lại là một trong những bí quyết cực kì hiệu quả mà bất cứ người nào tự học tiếng anh cũng nên biết và áp dụng. Khi các bạn vừa vừa đọc theo sẽ kích thích não bộ ghi nhớ các âm thanh vang lên của các từ một cách nhanh chóng.

Tự học tiếng anh tại nhà giỏi với kỹ năng nghe – Luyện nghe lại thường xuyên

Nghe nhiều các bài hội thoại, bản tin để đôi tai quen dần với các giai điệu môi trường tiếng anh, với cách này vốn từ vựng nghe thụ động dần chuyển sang chủ động. Sau khi nghe, đọc theo, bạn hãy tiến hành đọc lặp lại thành tiếng nhiều lần tùy ý để ôn lại bài, kiểm tra mức độ nghe hiểu. 

Nghe và học cách bắt chước

Học kỹ năng nghe để nâng cao hiệu quả thì ngoài việc luyện nghe chăm chỉ các bạn còn cần phải thực hành luyện giọng nói của mình bằng cách bắt chước theo một ai đó, có thể là thần tượng của bạn, diễn giả nổi tiếng. 

Hãy chọn cho mình một hình tượng mà bạn muốn hướng đến, lắng nghe họ nói, cách phát âm, sự nhấn nhá, giọng điệu của họ rồi sau đó cố gắng bắt chước theo, thực hành lại, nhại theo tưởng tượng mình là nhân vật. Điều này rất có ích cho bạn bởi nó khơi gợi nguồn cảm hứng bên trong con người bạn và từ đó  khả năng học tiếng anh của bạn cũng sẽ dần cải thiện theo.

Viết ra giấy những nội dung nghe được

Tự học tiếng anh tại nhà giỏi với kỹ năng nghe – Viết ra giấy

Nghe không chỉ đơn thuần là tiếp thu, cảm nhận mà còn phải để ghi nhớ, rút ra bài học cho riêng mình, do đó hãy kiên trì nghe, nghe, và nghe rồi sau đó tiến hành ghi chép lại những thông tin, sự việc nghe được. Việc ghi chép lại không chỉ giúp việc học nghe mà thông qua đó các bạn còn học thêm nhiều từ vựng, cách phát âm từ mới, vv…

Hình thành thói quen nghe thường xuyên

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy trong đó có học nghe tiếng anh cũng đều cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn mới mang lại kết quả rõ ràng. Cố gắng biến việc nghe tiếng anh của mình thành một thói quan không thể thiếu như đánh răng, rửa mặt, tắm mỗi ngày. 

Bằng mọi cách mỗi ngày bạn phải dành thời gian để học nghe, khiến nó thẩm thấu vào trong con người bạn, ví dụ như đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe cho chính mình.

Nghe theo phương pháp ngược

Nghe theo phương pháp ngược là một trong những bí quyết hay để các bạn  tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà, bởi vì phương pháp này giúp bạn không quá bỡ ngỡ với bài nghe, gây khó khăn cho người nghe.

Nghe theo phương pháp ngược có nghiã là trước khi nghe bạn hãy cầm văn bản của bài nghe đọc và dịch chúng. Bạn không cần phải vội vàng cứ đọc từ từ phân tích ý và dịch cẩn thận miễn là bạn phải hiểu nội dung bài tốt nhất. 

Sau khi đọc xong bài dành thời gian để hình dung lại tổng thể bài nghe và rồi mới tiến hành chuyển sang nghe. Bật đúng bài đó lên và nghe, lúc này việc nghe của bạn sẽ thấy dễ dàng hơn do đã đọc qua bài trước đó và nghe được nhiều từ hơn. Đôi lúc còn nhiều từ bạn chưa nghe được, nghe chưa tốt nhưng không sao bạn hãy bật đi bật lại, tiếp tục nghe đến khi thuộc lòng bài thì thôi.

Trên đây là tất cả các bí quyết giúp cho việc tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà với kỹ năng nghe mà bài viết hôm nay muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình học tập của mình.

Bộ tam kỹ năng để học giỏi tiếng Anh cần quan tâm

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *