Home / Góc Sách / Top những cuốn sách hay tâm đắc mà tôi đã từng đọc

Top những cuốn sách hay tâm đắc mà tôi đã từng đọc

Mark Twain từng nói rằng: “Những người bạn tốt, những quyển sách hay, và một tâm hồn thơ thẩn là những gì cần cho một cuộc sống lý tưởng”. Đọc sách có thể đưa đến những trải nghiệm hạnh phúc, mới lạ và giúp cho cuộc đời này tốt đẹp hơn.

Mỗi người sẽ có những thể loại sách yêu thích riêng và những chọn lọc riêng trong việc đọc sách. Tuy nhiên, việc chia sẻ danh sách những quyển sách yêu thích với nhau có thể khiến hành trình đó bớt cô đơn và giúp chúng ta thấu hiểu nhau hơn. 

Top những cuốn sách hay tâm đắc mà tôi đã từng đọc

1. Mọi điều mà ta chưa nói- Marc Levy

Những cuốn sách hay tôi thích

Marc Levy là một trong những nhà văn của Pháp nhận được nhiều sự chú ý nhất trên văn đàn thế giới hiện nay. Ông có rất nhiều tác phẩm gây tiếng vang lớn và có tác phẩm đã từng được dàn dựng thành phim rất thành công điển hình như “Nếu em không là một giấc mơ”.

Tuy nhiên, tôi lại có cảm tình đặc biệt đối với một tác phẩm ít có tiếng vang hơn mang tên “Mọi điều mà ta chưa nói”. Tác phẩm kể lại câu chuyện trải dài từ quá khứ đến hiện tại, xen lẫn trong đó là tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình và cả những nỗi đau mà cần hơn một cá nhân để có thể vượt qua.

Câu chuyện truyền cho người đọc niềm tin vào một trong những mối liên kết cơ bản nhất trong xã hội- tình phụ tử. Và niềm tin đó sẽ mạnh mẽ hơn khi bạn hiểu rằng, bố của bạn- người đàn ông chân chính yêu thương bạn vô điều kiện và sâu sắc nhất thế giới- sẽ đến bên bạn vào lúc mà bạn cần ông nhất, theo một cách bất ngờ nhất.

Và, bạn sẽ được yêu thương, được bảo vệ, được hạnh phúc mãi mãi như những gì gia đình bạn mong muốn dành cho bạn.

2. Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol)- Dan Brown

Danh sách những quyển sách tôi thích

Dan Brown có rất nhiều tác phẩm nổi bật, được nhiều người nhắc đến và thậm chí được chuyển thể thành phim vô cùng thành công. Tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ đề cập đến một tác phẩm chưa từng được dựng thành phim của ông- “Biểu tượng thất truyền”.

Đứng về mặt doanh thu và danh tiếng, tác phẩm này có thể chưa bì được với “Mật mã Da Vinci”, nhưng “Biểu tượng thất truyền” bản thân nó có một sự thu hút riêng.

Là cách mà tác giả lồng ghép vào nhau những trải nghiệm rất đời bên trong một hoàn cảnh đầy huyền bí và ma mị. Là cách mà những con người trong đó đấu tranh chống lại ác quỷ bên trong chính mình. Là cách mà họ tìm đến nhau và đưa nhau về với ánh sáng từ trong bóng đêm của tội lỗi. Là cách mà người với người cảm thấy được yêu thương.

3. Chinh phụ ngâm khúc- Đặng Trần Côn

Chia sẻ những quyển sách hay tôi tâm đắc

Một áng thơ tình tuyệt đẹp nhưng chưa có được những sự chú ý mà nó xứng đáng. Đây có lẽ là tác phẩm nói về “yêu xa” lãng mạn và da diết nhất mà tôi từng được đọc.

Nỗi lòng của kẻ ở- người đi được khắc họa qua thi ca trở nên đẹp lạ lùng và ám ảnh khôn nguôi. Người chinh phu ra đi theo nghiệp binh đao, để lại người vợ trẻ mòn mỏi trông chờ.

Một tình yêu đẹp trong thời chiến loạn. Từng áng thơ trau chuốt với câu chữ đầy chất tự sự sẽ để lại trong lòng độc giả những xúc cảm chân thật nhất.  

4. Tây Du Ký- Ngô Thừa Ân

Top những quyển sách hay tôi tâm đắc

Một cái tên quá quan thuộc và quá nổi tiếng, tưởng như không cần bất cứ một lời giới thiệu nào nữa. Tuy nhiên, người ta dễ dàng bị hào quang của tác phẩm điện ảnh huyền thoại “Tây Du Ký” làm quên đi tiểu thuyết nguyên gốc của nó- một trong bốn tác phẩm văn học Trung Quốc vĩ đại nhất mọi thời đại.

“Tây Du Ký” của tác giả Ngô Thừa Ân thực sự là một tuyệt tác phẩm, to lớn và đồ sộ về mặt cấu trúc và tinh thần. Đọc “Tây Du Ký”, ta tiếp cận được một Trung Hoa rất cổ điển về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và cả địa lý.

Thậm chí, tác phẩm còn mở rộng ra ngoài lãnh thổ Trung Hoa ngày xưa và đưa ra những kiến giải về cuộc đời rất sâu sắc và lạ lẫm. Tác phẩm này rất dài và đòi hỏi người đọc một sự kiên nhẫn nhất định để hoàn thành, nhưng đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng giá.

5. Nghìn lẻ một đêm

Danh sách những quyển sách hay tôi thích

Câu chuyện bắt đầu bằng một tấn bi kịch và bi kịch tưởng như đã kéo dài đến vô tận nếu không có sự xuất hiện của một người con gái đặc biệt mà nhan sắc và trí tuệ vượt trội đã giúp nàng tránh khỏi cái chết và giải thoát cho hàng ngàn người con gái khác như nàng.

Dấn thân vào tìm hiểu những câu chuyện của “Nghìn lẻ một đêm” là lạc bước vào xứ sở Ba Tư lộng lẫy và đầy hoang mang, kiêu sa và hỗn loạn. Ở mỗi góc tối của cái xã hội đầy mâu thuẫn đó, những câu chuyện hiện ra, những con người sống, yêu nhau, và chết, chỉ còn lại những ý niệm trong tâm trí người nghe.

Và bởi vì đây là hàng trăm câu chuyện cổ tích nằm trong một câu chuyện cổ tích to lớn hơn, nên chúng ta chắc chắn là sẽ có một kết thúc tuyệt đẹp, hạnh phúc và trọn ven.

6. Thần thoại Hy Lạp

Những quyển sách tôi tâm đắc

Lại thêm một đại diện đến từ tuổi thơ.

Thần thoại Hy Lạp ra đời từ rất lâu và được lan truyền cũng như đón nhận trên toàn thế giới bởi những giá trị độc đáo và đầy nhân văn. Những câu chuyện thần thoại xoay quanh cuộc sống của những vị thần được cho là cư ngụ trên đỉnh Olympi.

Họ được khắc họa theo hướng nhân cách hóa. Nghĩa là cũng có người đẹp, kẻ xấu, người hiền, kẻ dữ, và thậm chí là hấu hết trong số họ đều có lúc phạm phải lỗi lầm, cách này hay cách khác. Họ có quyền năng và sức mạnh, nhưng họ cũng chịu sự kiềm chế của nhiều yếu tố khác nhau và cũng ganh ghét cạnh tranh nhau theo nhiều cách.

Đây xứng đáng là quyển sách gối đầu giường  của hầu hết mọi trẻ em trên toàn thế giới.

7. Những người khốn khổ – Victor Hugo

Chia sẻ về những quyển sách hay

Những người khốn khổ (Tiếng Pháp: Les Misérables) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19.

Tác phẩm nói về những mâu thuẫn sâu sắc của xã hội Pháp lúc bấy giờ và thân phận của những người lao động nghèo sống trong sự kìm kẹp của những lề thói cũ. Tác giả đã vô cùng xuất sắc trong việc đặt hàng loạt những nhân vật khác nhau về xuất thân, nghề nghiệp, hoàn cảnh, suy nghĩ và tư tưởng và chung một khung hình và xây dựng một câu chuyện đầy nhân văn và đẫm nước mắt.

Tác phẩm cũng đã từng được chuyển thể thành kịch, phim và là nguồn cảm hứng của hàng triệu thế hệ độc giả trong suốt hàng trăm năm qua.  

8. Tiếng chim hót trong bụi mận gai- Colleen McCullough

Những quyển sách hay tôi tâm đắc qua chia sẻ

Trong suốt nhiều năm qua, “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đã luôn dành được sự yêu thích của đọc giả trên toàn thế giới và luôn nằm trong danh sách những tác phẩm văn học đáng đọc nhất trên nhiều bảng xếp hạng khác nhau.

Câu chuyện nói về tình yêu ngang trái và nhiều cấm kỵ giữa cô gái mạnh mẽ Meggie và vị cha xứ Ralph. Họ cuối cùng cũng không đến được với nhau nhưng tình yêu đó mãi mãi là một tiếng vang của lòng dũng cảm đấu tranh chống lại những ràng buộc của xã hội cũ để sống với tình cảm của chính mình.

Giọng văn đẹp và hình ảnh vừa mạnh mẽ vừa ngọt ngào của tác giả Colleen McCullough cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp tác phẩm sống mãi cùng thời gian.

9. Chiêc lá cuối cùng- O. Henry

 

Những quyển sách hay mà tôi tâm đắc nhất

“Chiếc lá cuối cùng” (tiếng Anh: The Last Leaf) là một truyện ngắn của nhà văn người Mỹ O. Henry được xuất bản lần đầu vào năm 1907 trong tập truyện The Trimmed Lamp and Other Stories.

Truyện lấy bối cảnh ở khu Greenwich Village, Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ. Sue và Johnsy là hai nữ họa sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Behrman là một họa sĩ già cũng sống ở đó; cả đời cụ khao khát vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được.

Mùa đông năm ấy, Johnsy bị bệnh viêm phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống sẽ là lúc mình lìa đời. Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Johnsy, cụ Behrman ban đầu mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân.

Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Johnsy suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Johnsy từ cõi chết trở về nhưng cụ Behrman lại chết vì bệnh viêm phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Johnsy. Sue lặng lẽ đến bên Johnsy báo cho bạn về cái chết của cụ Behrman và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

10. Nhà giả kim- Paulo Coelho

Top những cuốn sách hay tâm đắc tôi đã từng đọc

Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản (Theo thống kê ngày 19.5.2008), trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Quyển sách là một nguồn cảm hứng vô tận nhằm thúc giục con người đấu tranh cho ước mơ của mình. Trải nghiệm trong quyển sách xoay quanh hành trình của chàng trai trẻ Santiago qua những giai đoạn của cuộc đời với rất nhiều những dấu hiệu về một giấc mơ được lặp lại.

Theo đuổi giấc mơ này, chàng trai đã đặt chân đến những vùng đất xa lạ, gặp gỡ những con người có những ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời cậu, chạm trán với những biến cố tưởng chừng đã khiến chàng dừng chân, và suýt từ bỏ giấc mơ để ở lại với người con gái mà mình yêu.

Nhưng rồi nhân vật chính của chúng ta đã vượt qua tất cả những điều đó và những gì mà chúng ta có hôm nay là một câu chuyện về giấc mơ thành hiện thực và về những bí ẩn sẽ mãi mãi còn thôi thúc con người lên đường tìm kiếm.

Hy vọng bài viết về “Top những cuốn sách hay tâm đắc mà tôi đã từng đọc” trên đây có thể tìm được sự đồng điệu ở một số bạn đọc. Và nếu danh sách của bạn không bao gồm những chọn lựa trên, hãy nói cho tôi biết danh sách của bạn nhé.  

Những bài viết mà mọi người cũng hay tìm đọc:

About baongoc

Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *