Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Top 10 kỹ năng giao tiếp bằng mắt hiệu quả khi thuyết trình

Top 10 kỹ năng giao tiếp bằng mắt hiệu quả khi thuyết trình

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt là hình thức giao tiếp phi ngôn từ quan trọng nhất, hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn được suôn sẻ và tạo ra sự kết nối với khán giả. Giao tiếp bằng mắt cũng là cầu nối bên cạnh những kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ giúp nội dung bài nói đi sâu vào lòng khán giả.

Dù bạn đã từng thuyết trình hay chuẩn bị thuyết trình lần đầu tiên nhưng nếu vẫn còn lo lắng, bạn có thể tham khảo bài viết“10 kỹ năng giao tiếp bằng mắt hiệu quả khi thuyết trình trước đám đông” dưới đây. Khi bạn thuyết trình thường có 2 phần.

Xem thêm:

Phần 1: giao tiếp bằng mắt khi trình bày

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 1 – Nhìn tất cả khán giả

Trong khi thuyết trình, nếu bạn chỉ nhìn vào một vài người cố định thì bạn sẽ có một buổi thuyết trình không mấy thành công. Dù bạn nghĩ rằng bài thuyết trình sẽ cung cấp nhiều thông tin có ích nhưng bạn đã vô tình quên mất điều quan trọng, sự kết nối – tương tác giữa bạn và tất cả khán giả.

bi-quyet-giup-ban-cai-thien-ky-nang-thuyet-trinh

Tuy nhiên, nếu trong hội trường quá nhiều người thì bạn làm thế nào để nhìn hết khán giả ? Hãy chia khán phòng thành những khu vực nhỏ sẽ giúp bạn nhìn hết khán giả và họ cũng cảm thấy bạn quan tâm đến họ.

Khi nhìn hãy nhìn theo chiều từ trái qua phải, từ đằng trước ra đằng sau, từ đằng sau lên đằng trước, từ gần đến xa để nắm được toàn bộ khán phòng.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 2 – Kết bạn

Tại sao phải kết bạn, kết bạn với ai ? Câu trả lời là hãy kết bạn với những vị khách đầu tiên đến dự thuyết trình. Bạn có thể chào hỏi bằng cách tự giới thiệu về bản thân, hỏi xem họ biết đến buổi thuyết trình như thế nào.

Những vị khách này sẽ giúp bạn rất nhiều. khi bắt đầu thuyết trình, bạn có thể hướng ánh mắt đến những người bạn mới này. Họ sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn.

==> Các kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở cần trang bị

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 3- Quan sát tốt và điều tiết bài nói

Trong khi thuyết trình, bạn hãy chú ý đến thái độ của khán giả trong hội trường. Điều này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng bài thuyết trình. Nhận biết sớm những dấu hiệu đến từ khán giả như nói chuyện riêng, ngáp, sử dụng điện thoại, ngủ gục…

Những dấu hiệu đó giúp bạn hiểu đã đến lúc thay đổi cách trình bày, giọng nói, cử chỉ sao cho thu hút được sự chú ý của khán giả. Hãy nhớ một điều “nói cái khán giả cần chứ không phải nói cái mình có”. Và việc bạn phân chia khu vực khán giả ban đầu cũng phát huy hiệu quả cho việc quan sát hơn.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 4 – Tránh những sai lầm cơ bản về ánh mắt

Thứ 1: Đừng né tránh ánh mắt của khán giả. Điều đó cho thấy sự nhu nhược của bạn. Hãy tự tin nhìn vào mắt họ khi giao tiếp. Nếu chưa quen bạn có thể luyện tập với người thân và bạn bè trước.

Thứ 2: Chớp mắt quá nhiều lần sẽ khiến lời nói của bạn thiếu thuyết phục. Khán giả sẽ ít tin tưởng bạn hơn. Sự ngờ vực sẽ càng tăng cao nếu bạn nói năng ấp úng. Ngoài ra, nó còn cho thấy bạn không chuyên nghiệp.

Thứ 3: Mắt nhìn dáo dác, bất định. Khán giả sẽ cảm thấy bạn hời hợt, thiếu nghiêm túc. Họ sẽ thắc mắc bạn đang tìm kiếm điều gì ngoài thái độ và sự phản hồi của khán giả với buổi thuyết trình.

Thứ 4: Ánh mắt lờ đờ, vô hồn. Chẳng ai muốn thấy ánh mắt này khi tham dự một buổi thuyết trình. Với ánh mắt này, chẳng có gì ngoài sự mệt mỏi, thiếu năng lượng.

==> Chia sẻ các mẹo giao tiếp với đồng nghiệp thân thiện nhất

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 5 – Vị trí đặt ánh mắt

Tốt nhất, bạn nên nhìn vào mắt khán giả khi bạn giao tiếp với họ. Nếu bạn chưa quen việc nhìn vào mắt người khác, bạn có thể chọn nhìn một điểm khác trên khuôn mặt họ (từ mũi trở lên) để giảm bớt căng thẳng. Miễn là khán giả không nhận ra điều đó.

Tránh nhìn chằm chằm, nhìn xuống phía dưới (từ cổ trở xuống) vì có thể làm họ khó chịu hay nghĩ rằng bạn đang nhìn những bộ phận nhạy cảm nào đó.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 6 – Thời gian giao tiếp bằng mắt

Khi tương tác với khán giả, ngoài việc nhìn thẳng bạn còn phải chú ý đến thời gian. Đừng nhìn vào mắt họ quá lâu, bạn đang làm họ bối rối và khó chịu đấy.

Bạn nên nhìn và nói chuyện với khán giả trong khoảng 3 giây. Điều đó giúp họ cảm thấy bạn chỉ đang nói với họ, bạn coi trọng họ. Từ đó làm tăng sự kết nối với khán giả.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 7 – Sử dụng ánh mắt biết cười

Hãy duy trì ánh mắt biết cười như ánh mắt của trẻ thơ. Khi nhìn vào đó bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, thích thú. Nếu bạn im lặng thì những cảm xúc như buồn bả, tức giận sẽ tự nhiên hiển thị qua đôi mắt của bạn. Để ánh mắt biết cười bạn hãy tập kiềm chế cảm xúc của mình.

Tham khảo:

Phần 2: Giao tiếp bằng mắt khi nghe câu hỏi từ khán giả

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 8 – duy trì giao tiếp bằng mắt

Bạn nên duy trì giao tiếp bằng mắt cả khi khán giả bắt đầu đặt câu hỏi lẫn như khi bạn di chuyển lại gần họ. Nếu bạn đang đứng trên bục hãy di chuyển về phía mép và đứng đối diện người đặt câu hỏi.

ky-nang-giao-tiep-thuyet-trinh

Nếu đứng trong phòng và không có bục thì bạn hãy di chuyển lại gần người đặt câu hỏi và giữ khoảng cách với họ là 5 bước chân.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 9 – im lặng và lắng nghe

Bạn không nên ngắt lời của khán giả. Nhiệm vụ của bạn là im lặng, lắng nghe và trả lời câu hỏi của họ, nhớ giữ giao tiếp bằng mắt miệng luôn mỉm cười. Thỉnh thoảng, bạn có thể đặt những câu hỏi đúng sai để gợi mở cho khán giả khi họ gặp khó khăn trong lúc diễn đạt câu hỏi.

==> Chia sẻ các mẹo hay để giao tiếp trong gia đình hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt 10 – một lần nữa ánh mắt biết cười

Giống như ở phần 1, hãy giữ ánh mắt biết cười khi họ diễn đạt câu hỏi. Điều đó cho thấy bạn quan tâm đến điều họ nói và khuyến khích họ tự tin trình bày thắc mắc của mình.

Mong rằng những chia sẽ về kỹ năng giao tiếp bằng mắt trên đây sẽ giúp bạn có buổi thuyết trình thành công.

Tham khảo thêm:

Phần 3: Giới thiệu khóa học hay – Trọn bộ kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp (Tiến sĩ tâm lý – Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu)

Rina tin rằng trên đây là những kiến thức cơ bản cần thiết nhất cần trang bị trước khi đứng thuyết trình trước công chúng. Khi bạn tập trung và luyện tập các kỹ năng trên thường xuyên, thì một ngày không xa Rina tin rằng bạn sẽ thành công với kỹ năng giao tiếp của mình.

Sau đây Rina xin giới thiệu đến Quý bạn đọc một người thầy, một người anh. Anh tên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và a đang giảng dạy môn “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp” tại Unica.

Anh là một Thạc sĩ tâm lý và đã từng cố vấn đào tạo cho nhiều doanh nghiệp về kỹ năng thuyết trình và các khóa học liên quan khác. Hiện anh đang công tác tại Khoa Tâm lí giáo dục – Trường Đại học Sư phạm Tp.hcm.

Rina viết vài dòng mô tả về anh để bạn biết được những kỹ năng mà anh có, để bạn chọn được cho mình một người thầy giỏi, chọn lựa khóa học và phát triển bản thân mình. Trước đây Rina đã học khá nhiều kháo học do anh giảng dạy và phải nói thật, với cách giảng dạy dí dõm và chú trọng đúng trọng tâm bài giảng. Rina rất thích học các khóa học của anh.

Để xem thông tin nội dung chi tiết khóa học, các bạn hãy xem tại link

Khóa học – Trọn bộ kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp

Đê đăng ký khóa học ngay bạn hãy dùng link này

Đăng ký ngay hôm nay

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ Rina qua những khóa học mà Rina giới thiệu, chúc bạn có được kiến thức đúng và cần thiết nhất cho chuyến hành trang kỹ năng mềm của mình.

PS: Khi đăng ký link hóa học “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp” do Rina giới thiệu, bạn sẽ được hưởng coupon và giảm ngay 40% chi phí học đấy nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, đam mê học hỏi, chia sẻ và thích đọc sách. Mình là một người trầm tính ôn hòa nhưng hơi nhút nhát, mong muốn được giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè gần xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *