Home / Giao Tiếp Ứng Xử / Top 9 kỹ năng giao tiếp cần thiết cho hướng dẫn viên du lịch

Top 9 kỹ năng giao tiếp cần thiết cho hướng dẫn viên du lịch

Danh lam thắng cảnh cùng những món đặc sản luôn làm chúng ta phấn khởi sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng. Cũng bởi nhu cầu này mà ngành hướng dẫn viên du lịch luôn thu hút được sự chú ý của các bạn học sinh, vì ngành học cũng không đòi hỏi ta phải thông minh xuất sắc như kĩ sư mà ngành chỉ cần chúng ta tận tình và niềm đam mê.

Nhằm đáp ứng đủ kiến thức cho các bạn đang theo học cũng như đang ấp ủ giấc mơ trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nên các chuyên gia tư vấn đã đưa ra top 9 những kỹ năng giao tiếp cần thiết cho hướng dẫn viên du lịch sau.

Xem thêm:

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 1 – Rèn luyện cách nói

Muốn trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch trước hết chúng ta cần phải tập ăn nói sao cho tròn vành rõ chữ, đặc biệt là các bạn sinh nói tiếng địa phương. Vì là hướng dẫn viên du lịch, chúng ta sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều du khách đến từ mọi miền đất nước, nên nếu chúng ta sử dụng tiếng địa phương sẽ làm cho khách du lịch khó hiểu và không muốn nghe chúng ta hướng dẫn.

Tiếp đến chúng ta sẽ tập ăn nói sao cho lưu loát hơn với những câu phức chẳng hạn.

Vì vậy việc rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp du lịch sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp để gây ấn tượng tốt trong mắt khách du lịch.

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 2 – Tạo sự tập trung người nghe

Ngoài việc bạn phải thuộc gần hết 1 cuốn sách lịch sử và địa lý nơi bạn sẽ hướng dẫn khách thì phải còn phải nói làm sao cho khách du lịch nắm bắt được phần nào lịch sử địa điểm đó. Việc chăm rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp du lịch sẽ giúp bạn có thể tạo được điểm thu hút của mọi người rất hiệu quả.

Thay vì để khách du lịch tự đi khám phá thì họ sẽ tham gia tour và nghe những gì bạn nói như 1 hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Kỹ năng giao tiếp du lịch sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý từ khách du lịch, việc còn lại là bạn chỉ cần giúp họ hiểu được các văn hóa vùng miền ở những nơi mà họ sẵn sàng đi qua.

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 3 – Phong cách làm chủ tình huống chuyên nghiệp

Bạn sẽ đặt mình vào những tình huống dỡ khóc dỡ cười để có thể sáng tạo ra các phương pháp giải quyết tình huống nhanh nhất. Trong chuyến tour hướng dẫn của mình, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để sử dụng cho những tình huống bất ngờ xảy ra.

Hãy luyện tập kỹ năng này nhiều vì bạn sẽ là một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nếu bạn thể hiện rõ qua những cách xử lý tình huống chuyên nghiệp, hãy năng động trong cách giao tiếp và ứng xử trong việc giải quyết tiền phòng, địa điểm nghỉ chân, địa điểm vui chơi …

huong-dan-vien-du-lich

Tham khảo thêm:

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 4 – Giữ tâm lý ổn định

Tâm lý luôn là điều chúng ta khó có thể giữ ổn định, nhất là đối với các bạn hướng dẫn viên du lịch mới tốt nghiệp. Các bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng nếu  bỗng dưng xuất hiện 1 tình huống hay câu hỏi nào chưa được học.

Điều này sẽ không hay chút nào khi chúng ta đang đi trên tour khách hàng, vì vậy dù chúng ta có mất cân bằng như khách du lịch bị lạc hay phát sinh một vấn đề bất thường nào đó thì cũng phải bình tĩnh, vì nếu không tất cả các vị khách con lại sẽ cho rằng chúng ta là người mới ra nghề và không xử lý tốt tình huống xảy ra đó.

Thay vì hoảng lên thì các bạn vẫn phải giữ phong cách và tỏ ra bình tĩnh với các vị khách, nói rằng mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát và bạn luôn luôn có phương án giải quyết được.

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 5 – Khả năng ngôn ngữ

Chúng ta cần học thêm 1 ngôn ngữ thứ 2 nào đó ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, có như vậy khi gặp một vị khách nào khác trong tour nói ngôn ngữ thứ ba nào đó, thì ta vẫn khéo léo xử lý ngay vấn đề của họ.

Việc biết nhiều ngôn ngữ lúc nào cũng có lợi cho chúng ta trong bất kỳ môi trường làm việc nào, vì vậy bạn hãy tạo cho mình thói quen học thêm ngôn ngữ khác vào buổi tối hoặc lúc có thời gian rãnh nhé.

==> Kỹ năng giao tiếp trước đám đông quan trọng như thế nào

kynangiaotiepdulich

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 6 – Làm chủ dòng cảm xúc

Nếu đã yêu và làm việc cùng ngành này thì bạn phải biết rằng mình là người chiều theo ý của tất cả mọi khách hàng trong đoàn. Lúc nào cũng phải trong trạng thái vui vẻ, thân thiện với mọi người.

Dù trong bất kỳ tình huống nào đi chăng nữa bạn cũng phải giữ được thái độ lịch sự và nhã nhặn với mọi người xung quanh.

Nói thì dễ nhưng làm mới khó, vì vậy để có thể chứng tỏ minh là người hướng dẫn viên có kỹ năng giao tiếp du lịch chuyên nghiệp thì bạn cần phải trau dồi, học tập thêm nhiều để trao dồi kỹ năng nhé.

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 7 – Khả năng quan sát

Ngoài việc vận dụng tốt kỹ năng giao tiếp du lich bên trên, thì khả năng quan sát khi đi tour cũng quan trọng không kém. Vì ngoài những biểu cảm trên gương mặt như nhíu mày, bĩu môi từ phía khách, bạn cũng có thể giúp bạn nắm bắt được trạng thái tâm lý của các vị khách đó.

Chẳng hạn như họ có đang hài lòng với bạn không, họ đang suy nghĩ gì và họ có đang chú ý nghe bạn nói không? Tất cả suy nghĩ của họ sẽ đều thể hiện qua gương mặt và cử chỉ. Vì vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng này thật tốt.

Kỹ năng giao tiếp du lịch số 8 – Khả năng tổ chức

Để có được kỹ năng giao tiếp du lịch chuyên nghiệp thì chúng ta cần phải biết cách xây dựng và tổ chức 1 tour du lịch hoàn hảo. Ngoài các lịch trình và các địa điểm chúng ta sẽ tham quan như trong tour đã đặt ra, thì chúng ta cũng cần đưa khách đến những nơi khác không có trong tour nếu khách muốn.

Tuy nhiên trong chuyến tour với thời gian định sẵn thì bạn khó thực hiện việc đó 1 cách dễ dàng, nên bạn cần sắp xếp thời gian phát sinh hợp lý khi trường hợp khách cần tham quan địa điểm phát sinh.

kynangiaotiepdulich1

==> Giao tiếp gia đình quan trọng như thế nào, chia sẻ các mẹo hay để giao tiếp trong gia đình hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp du lịch cuối cùng – Nói lời tạm biệt chuyên nghiệp

Tour du lịch chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian nhất định thế nên lời chào tạm biệt luôn là điều chúng ta cần phải có ở cuối chuyến hành trình. Để có thể giữ lại được những khoảnh khắc vui vẻ của đoàn chúng ta hãy cùng nhau chụp bức ảnh về ăn uống, vui chơi chung của cả đoàn.  

Vì thế các vị khách sẽ cảm mến với công ty du lịch của chúng ta và sẽ tiếp tục chọn lựa chúng ta trong những tour du lịch tiếp theo của họ. 

Trên đây các các kỹ năng giao tiếp du lịch cần thiết mà lời hay ý đẹp muốn chia sẻ cùng bạn đọc, hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích cho công việc sắp tới của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *